Bừng sáng Nậm Pha

Thứ năm - 26/02/2015 22:57 864 0
Tết năm nay 34 hộ dân của bản Nậm Pha - xã Khun Há - huyện Tam Đường - tỉnh Lai Châu lần đầu tiên được đón cái tết có điện lưới quốc gia, đây cũng là bản cuối cùng trong 15 bản của xã Khun Há được hoà lưới điện quốc gia. Sự kiện này sẽ là động lực để thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào người Mông, nơi xa nhất và cũng khó khăn nhất của huyện Tam Đường.
Là bản nằm cách trung tâm xã gần 10 km, đường xá đi lại vô cùng khó khăn nhất là vào mùa mưa, Nậm Pha gần như bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài, thế nhưng từ khi chuyển về xã Khun Há - huyện Tam Đường, Nậm Pha đã được chính quyền huyện đầu tư hệ thống giao thông, lưới điện để phục vụ đời sống sinh hoạt cho bà con nhân dân. Đến nay sau hơn 1 năm cuộc sống của người dân Nậm Pha đã có nhiều thay đổi đáng kể bởi đường xá đi lại dễ dàng hơn trước. Đặc biệt tết Nguyên đán 2015 này bà con nhân dân trong bản rất phấn khởi vì đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Sự đổi thay này sẽ mang lại hiệu ứng tích cực cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Công nhân điện lực Tam Đường đang đóng điện tại trạm biến áp Nậm Pha

Trước đây gia đình anh Hàng A Tông phải đầu tư khá lớn để có được điện từ nguồn máy phát điện nước, theo anh cho biết mặc dù được sử dụng điện, nhưng từ nguồn điện nước này khá chập chờn lúc khoẻ lúc yếu làm cháy nhiều thiết bị điện của gia đình anh. Tết nguyên đán đến rất gần rồi gia đình anh rất vui vì đây là lần đầu tiên anh và bà con dân bản được sử dụng điện lưới quốc gia ổn định hơn so với nguồn điện nước trước kia. Anh Tông phấn khởi nói: Có điện lưới quốc gia chúng tôi sẽ có cơ hội để phát triển kinh tế và mua các thiết bị sử dụng điện như: Tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh phục vụ đời sống sinh hoạt cho gia đình mình.

Niềm vui của người dân bản Nậm Pha khi có điện lưới quốc gia

Có điện lưới quốc gia không chỉ mang lại ánh sáng cho bản vùng cao xa xôi của xã Khun Há mà còn mang lại hi vọng cho bà con nhân dân nơi đây trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Trao đổi với chúng tôi Ông Cứ A Sử - Chủ tịch UBND xã Khun Há cho rằng: Từ tháng 6 năm 2013 Nậm Pha được chuyển về Khun Há từ xã Mường Khoa của huyện Tân Uyên đến nay đã và đang được huyện quan tâm đầu tư hệ thống đường giao thông, nay lại được đầu tư điện sinh hoạt cho bà con nhân dân, đây sẽ là động lực để Nậm Pha bứt phá và ngày càng phát triển hơn nữa.
Để có được nguồn điện lưới quốc gia như ngày hôm nay là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của ngành điện tỉnh Lai Châu nói chung và của điện lực Tam Đường nói riêng để mang lại ánh sáng của Đảng tới đồng bào vùng cao, vùng khó khăn. Mặc dù trong những ngày giáp tết nguyên đán ẤT Mùi 2015 mọi người đều đang bận rộn chuẩn bị tết nhưng chúng tôi vẫn chỉ đạo anh em cán bộ, công nhân điện lực Tam Đường khẩn trương hoàn thiện các hạng mục và đóng điện trước tết để bà con nhân dân được đón ánh sáng điện lưới, góp phần đưa đường lối chủ trương của Đảng đến với bà con đấy là lời khẳng định của ông Nguyễn Đình Của giám đốc Điện lực Tam Đường.
Có điện lưới quốc gia, đồng bào người Mông của bản Nậm Pha không còn phải sống trong cảnh lo lắng khi mùa khô đến không có nước, không có điện. Tết này bà con nhân dân ở đây rất phấn khởi bởi cái tết này sẽ to hơn, vui hơn.
Không chỉ đóng điện cho bản Nậm Pha - xã Khun Há, giáp tết nguyên đán 2015 điện lực Tam Đường còn tiến hành bảo dưỡng, đấu nối, chuyển tải cho các trạm biến áp trong toàn huyện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định cho nhân dân trong dịp tết.

Tác giả: Hoàng Cường