Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo

Thứ sáu - 23/01/2015 04:17 773 0
Xác định nhiệm vụ hoạt động nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, trong năm qua Hội Chữ Thập Đỏ (CTĐ) huyện Tam Đường đã có những chương trình hành động có ý nghĩa nhân văn, giáo dục sâu sắc nhằm khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng để chia sẻ với những người khó khăn, hoạn nạn, để xây dựng cuộc sống, tương lai ngày càng tốt đẹp hơn.
Trong những ngày cuối đông với cái lạnh cắt da, cắt thịt nhưng cũng không ngăn được bước chân thiện nguyện của cán bộ Hội CTĐ cùng với Hợp tác xã vệ sinh môi trường (HTXVSMT)  Mai Thoa đến với đồng nghèo của bản Hoa Dì Hồ (xã Bản Hon- huyện Tam Đường). Họ không chỉ mang những chiếc chăn ấm, những phần quà mà còn mang theo cả những tấm lòng, tình thương yêu, mong muốn sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, có hoàn cảnh khó khăn của đồng bào dân tộc nơi đây.
Cụ Lý A Hoa (104 tuổi, bản Hoa Dì Hồ - xã Bản Hon) ôm tấm chăn mới vừa được tặng xúc động nói “Những ngày qua rét quá, nhưng giờ có tấm chăn ấm này, già không còn lo bị rét nữa rồi, cảm ơn tấm lòng hảo tâm của mọi người”
Mới thành lập và đi vào hoạt động được hơn 2 năm, nhưng HTXVSMT Mai Thoa luôn có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện. Bà Nguyễn Thị Thoa – Giám đốc HTXVSMT Mai Thoa tâm sự: “Mặc dù đời sống của công nhân của HTX cũng còn khó khăn, nhưng ai cũng sẵn lòng quyên góp để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình”
Là tổ chức nhân đạo từ thiện, Hội Chữ Thập Đỏ (CTĐ) huyện Tam Đường luôn là điểm tựa cho những số phận gặp hoạn nạn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bệnh tật, những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội... giúp họ bước đầu khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2014 Hội CTĐ huyện đã tập trung chỉ đạo các Chi hội cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thanh thiếu niên, đội CTĐ xung kích, người tình nguyện làm tốt công tác cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, xây dựng và phát triển tổ chức các cấp hội, tích cực tham gia hoạt động nhân đạo
Phong trào “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội. Với nhiệm vụ là cầu nối các tấm lòng hảo tâm đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, trong năm qua Hội vận động các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tổ chức thăm hỏi và trao 1.197 xuất quà với tổng số tiền là trên 240 triệu đồng.

HTXVSMT Mai Thoa tặng chăn ấm cho hộ nghèo tại bản Hoa Dì Hồ xã Bản Hon, huyện Tam Đường

Bên cạnh đó Hội CTĐ huyện còn thường xuyên tổ chức cứu trợ đột xuất cho các gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn... Hội đã tổ cứu trợ cho 9 gia đình khó khăn, hoạn nạn, cháy nhà, chết người với tổng số tiền hơn 5 triệu đồng. Với tinh thần “tương thân, tương ái” cùng chia sẻ những khó khăn trong lúc ốm đau, bệnh tật, Hội CTĐ huyện phối hợp với Trung Tâm Y tế huyện tổ chức chương trình nấu cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo vào thứ bảy hàng tuần. Năm 2014 đã tổ chức nấu được 27 nồi cháo cấp cho gần 1.674 bệnh nhân với tổng kinh phí trên 6 triệu đồng. Phong trào hiến máu tình nguyện cũng được các cấp Hội tập trung thực hiện tốt. Qua lễ phát động đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia và thu được 111 đơn vị máu. Hội cũng đã xây dựng kế hoạch khảo sát và tổ chức trao tặng 28 chiếc xe lăn, xe lắc tình thương do quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting tài trợ cho 28 người khuyết tật trên địa bàn huyện.....
Với những việc làm đầy ý nghĩa nhân đạo, Hội CTĐ huyện Tam Đường luôn là cầu nối trái tim đến trái tim, là cánh tay nối dài những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, người bất hạnh trên địa bàn, tiếp tục mở ra những cánh cửa hạnh phúc cho nhiều mảnh đời bất hạnh.
Bà Đoàn Hương Thơm - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tam Đường cho biết: Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào CTĐ trong tình hình mới, mỗi cán bộ, hội viên phải gắn với một địa chỉ nhân đạo. Cùng với đó, Hội sẽ tổ chức các cuộc vận động nhân đạo, bảo đảm việc trợ giúp cho đối tượng đúng, kịp thời không để sai sót. ..

Tác giả: Ngọc Hà - Trọng hản