Tả lèng tăng cường các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Thứ sáu - 23/01/2015 03:13 972 0
Trong những ngày vừa qua thời tiết diễn biến phức tạp, trời rét kèm theo mưa phùn đã làm cho nhiệt độ xuống thấp đặc biệt là vào ban đêm và sáng sớm. Trước tình hình đó các cấp chính quyền và bà con nhân dân xã Tả Lèng (Tam Đường) đang tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trên địa bàn.
Những năm trước đây, gia đình anh  Giàng A Khoa ở bản Tả Lèng I (xã Tả Lèng) thường nuôi từ 5-6 con trâu, nhưng từ năm 2010, thực hiện đề án sắp sếp lại dân cư của tỉnh, gia đình anh chuyển về địa điểm mới, ở đây không còn nhiều diện tích chăn thả, diện tích đất trồng cỏ ít, do vậy gia đình chỉ nuôi một con trâu để lấy sức cầy kéo. Số lượng trâu ít, nên việc phòng chống đói rét cho đầu cơ nghiệp càng được gia đình chú trọng hơn. Ngay đầu mùa đông, gia đình anh đã mua bạt về quây kín chuồng trại, dự trự nhiều rơm, rạ khô. Bên cạnh đó, khi được tham gia lớp tập huấn về phương pháp ủ rơm và ủ chua cỏ cho trâu bò, anh Khoa đã áp dụng ủ chua gần chục bao rơm và cỏ để làm thức ăn dự trữ cho trâu. Khi nhiệt độ xuống thấp anh còn nấu cháo cho thêm muối cho trâu ăn và nhóm lửa bên cạnh chuồng trại để tạo hơi ấm. Anh Giàng A Khoa – bản Tả Lèng I -  huyện Tam Đường cho biết “Bây giờ nhà mình chỉ có một con trâu để lấy sức cầy kéo thôi, nếu để trâu chết rét thì chẳng còn trâu để đi cày ruộng nữa, nên mình phải chăm sóc cho nó thật cẩn thận để trâu của gia đình khỏe mạnh trong mùa đông này”
Gia đình anh Hảng A Cha (bản Háng Là – xã Tả Lèng) có đàn trâu 3 con, ngoài việc che chắn kín chuồng trại, anh còn dự trự nhiều rơm, rạ, trồng thêm cỏ voi để có sẵn thức ăn cho trâu trong những ngày giá rét. Anh Cha cho biết “ Đàn trâu là tài sản lớn của gia đình, do vậy khi được chính quyền địa phương tuyên truyền về việc phòng chống đỏi rét cho đàn gia súc, mình đã thực hiện tiêm phòng vắc xin cho trâu đầy đủ; vệ sinh, che chắn chuồng trại cẩn thận. Mấy hôm nay mưa rét, mình không thả trâu ra ngoài, mà nhốt ở trong chuồng và chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho đàn trâu…”

Nông dân bản Tả Lèng I (xã Tả Lèng) chăm sóc trâu của gia đình.

Hiện toàn xã Tả Lèng có tổng đàn gia súc là 4.368 con, trong đó đàn trâu, bò có trên 1.000 con. Ngay đầu vụ đông, xã đã chỉ đạo cán bộ thú y đi đến từng hộ gia đình để vận động người dân tham gia tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc. Đồng thời tổ chức cho người dân ký cam kết trong việc thực hiện che chắn chuồng trại, không thả rông gia súc trong những ngày giá rét và hướng dẫn kỹ thuật phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm được lồng ghép vào các buổi họp bản... do đó, công tác phòng, chống đói, rét và dự trữ thức ăn cho gia súc được nhân dân trong xã tích cực, chủ động thực hiện. Đến nay toàn xã đã có trên 90% hộ gia đình làm chuồng trại, 100% gia đình dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông…Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tình trạng rét đậm, rét hại còn kéo dài và còn nhiều đợt nữa trong mùa đông này. UBND xã Tả Lèng chủ động cử cán bộ xã đi xuống từng bản, từng hộ gia đình để hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.
Trao đổi với chúng tôi, ông Giàng A Sình – Phó chủ tịch UBND xã Tả Lèng cho biết: “Toàn xã có 13 bản, đa số các bản đều nằm ở vị trí cao, do vậy mùa đông nhiệt độ ở đây luôn ở mức thấp, thậm còn có hiện tượng băng tuyết, do vậy chính quyền xã đang tích cực tuyên truyền cho người dân chủ động các biện phòng chống đói rét cho đàn gia súc với quyết tâm không để cho hộ gia đình nào bị thiệt hại về gia súc do đói rét gây ra …”
Với sự tập trung vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương và ý thức tự giác, chủ động của người dân trong công tác phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm ở xã Tả Lèng, hy vọng sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho người dân trong mùa đông giá rét này./.

Tác giả: Yến Thanh - Trọng hản