Đón xuân trong những ngôi nhà Đại Đoàn kết

Thứ sáu - 23/01/2015 03:20 946 0
Có được mái ấm lành lặn kiên cố là niềm mơ ước của những gia đình lo cái ăn còn chưa đủ, từ cuộc vận động xây nhà Đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ phát động và sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng, mà nhiều hộ nghèo ở huyện Tam Đường đã có ngôi nhà khang trang hơn. Nhìn những nụ cười trên khuôn mặt rạng rỡ niềm vui trong những ngôi nhà mới, chúng tôi càng hiểu ý nghĩa nhân văn của cuộc vận động xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và cảm nhận một mùa xuân đến sớm trong những ngôi nhà ấm áp tình người.
Chúng tôi đến thăm gia đình anh Vàng Văn Cum (bản Đông Pao 2- xã Bản Hon) là một trong những hộ thuộc diện nghèo của xã. Qua câu chuyện chúng tôi được biết: anh mồ côi từ bé, khi lớn lên lập gia đình chẳng có nhiều ruộng nương, nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi. Khó khăn, thiếu thốn anh chị và ba đứa con đã phải sống trong ngôi nhà nhỏ, chật chội chỉ khoảng 15m2 từ nhiều năm nay. Cuộc sống vất vả, mưu sinh thì giấc mơ có được ngôi nhà khang trang sẽ chẳng bao giờ đến với gia đình anh nếu như không có sự giúp đỡ của công đồng xã hội. Đầu năm 2014, thông qua Ủy ban MTTQ các cấp, gia đình anh đã được hỗ trợ 30 triệu đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt nam để làm nhà đại đoàn kết. Ngoài ra anh còn được chính quyền xã hỗ trợ thêm 5 triệu đồng từ tiền quyên góp ủng hộ của cán bộ, đảng viên trong xã, đồng thời anh chi vay mượn thêm để làm ngôi nhà sàn diện tích trên 50m2 với trị giá gần 100 triệu đồng. Đã dọn về ngôi nhà mới được vài tháng nay, nhưng niềm vui vẫn còn hiện hữu trên khuôn mặt của anh chị. Nụ cười xen lẫn niềm xúc động, lời nói chẳng đủ để bày tỏ hết lòng biết ơn của vợ chồng anh đối với các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể đã giúp đỡ họ xây dựng ngôi nhà đầy nghĩa tình. Anh Cum xúc động nói: “Cám ơn tất cả sự giúp đỡ của các ban ngành đã hỗ trợ gia đình tôi làm được ngôi nhà khang trang này, từ nay vợ chồng tôi sẽ yên tâm làm ăn phát triển kinh tế gia đình và nuôi con cái ăn học.”

Lãnh đạo MTTQVN huyện Tam Đường và chính quyền địa phương trao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Lò Văn Phằn -bản Chăn Nuôi, xã Bản Hon..

Chia tay gia đình anh Cum, chúng tôi đến ngôi nhà đại đoàn kết của gia đình người CCB Lò Văn Phằn (60 tuổi bản Chăn Nuôi – xã Bản Hon). Trở về sau 8 năm phục vũ trong quân ngũ với quyết tâm cùng vợ con phát triển kinh tế gia đình, nhưng xuất ngũ chẳng được bao lâu ông lại mắc phải căn bệnh viêm khớp, cánh tay trái gần như bị liệt hoàn toàn. Người vợ tần tảo vất vả quanh năm cũng chỉ đủ duy trì cuộc sống của gia đình và mua thuốc chữa trị cho ông, do vậy căn nhà nhỏ đã cũ nát nhưng chẳng có tiển để làm nhà mới. Nhưng nhờ sự hỗ trợ từ “quỹ vì người nghèo” và của địa phương, sự giúp đỡ công sức của bà con dân bản, giờ đây ông bà đã làm được ngôi nhà khang để vui vầy tuổi già. Trong ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới, giọng nói của người CCB vẫn còn yếu ớt, nhưng ánh mắt, nụ cười như ảnh lên niềm vui. Ông Phằn tâm sự “ Gia đình chẳng có nhiều ruộng nương, tôi thì ốm đau thường xuyên, nên cả gia đình vừa phải lo ăn, vừa phải dồn tiền để thuốc thang, vì thế đã khó khăn càng khó khăn hơn. Bây giờ thì tôi an tâm lắm rồi, ngôi nhà là cả niềm mơ ước lớn đối với gia đình tôi. Tết năm nay gia đình tôi sẽ có một cái tết vui hơn, đầm ấm hơn”
Trong những năm qua, song song với việc đầu tư cho phát triển kinh tế, xã hội, huyện Tam Đường thường xuyên quan tâm tới các đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo, để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lò Văn Phà – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tam Đường cho biết: Năm 2014, thông qua cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo”, huyện Tam Đường đã quyên góp được số tiền 960 triệu để triển khai xây dựng 48 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn. Bên cạnh đó, MTTQ huyện cũng chỉ đạo các địa phương huy động thêm sự đóng góp của cán bộ, đảng viên; sự giúp công, giúp sức của dân bản và các nguồn lực khác để ngôi nhà Đại Đoàn kết được khang trang hơn. Đến nay, các ngôi nhà Đại đoàn kết cơ bản đã hoàn thiện xong, chúng tôi đang tiến hành nghiệm thu, bàn giao để các gia đình đưa vào sử dụng và chuẩn bị đón một cái tết thêm đầm ấm.
Vẫn còn những ngày đông giá rét, nhưng đối với gia đình anh Cum, ông Phằn và nhiều hộ nghèo khác trên địa bàn huyện Tam Đường thì một mùa xuân mới đã về trong những ngôi nhà mới khang trang ấm áp và đầy nghĩa tình, ngôi nhà Đại Đoàn kết.

Tác giả: Trọng Hoản