Hồ Thầu tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử

Thứ tư - 16/03/2016 03:18 546 0
Thực hiện kế hoạch của Uỷ ban bầu cử các cấp, về tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ (2016 – 2021), đến thời điểm này, Ủy ban bầu cử xã Hồ Thầu đã khẩn trương triển khai tốt các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử tại địa phương mình theo đúng trình tự kế hoạch đảm bảo dân chủ và đúng luật.
Xã Hồ Thầu có 10 bản với tổng số dân số 3.110 người. Với địa bàn rộng, đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của nhân dân còn hạn chế. Để thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ (2016 – 2021), quan điểm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã là phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng đầu của năm 2016.
          Ngay sau khi có kế hoạch hướng dẫn của huyện về công tác bầu cử, xã Hồ Thầu đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử, Uỷ ban Bầu cử và tập trung ngay vào công việc hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ (2016 – 2021), trong đó trọng tâm là bầu cử HĐND xã khóa XX cho các thành viên.
          Uỷ ban Bầu cử xã cũng thành lập các tiểu ban, gồm: Tiểu ban tuyên truyền; Tiểu ban an ninh và 01 tổ giúp việc. Ngay sau khi được thành lập, các tiểu ban  và tổ giúp việc đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình.
           Chị Lý Thị Sóng – Tổ trưởng tổ giúp việc cho UBBC xã Hồ Thầu cho biết “ Tổ giúp việc có 5 người, ngay khi thành lập tổ đã thực hiện tham mưu cho UBBC ra các văn bản, kế hoạch, quyết định… cần thiết cho từng giai đoạn của cuộc bầu cử. Cụ thể tham mưu ban hành: 01 kế hoạch, 2 tờ trình, 5 quyết định phục vụ cho công tác bầu cử. Hiện nay tổ giúp việc đang tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ cho các ứng cử HĐND cấp xã…”

Ban Chỉ đạo bầu cử của xã Hồ Thầu họp triển khai nhiệm vụ.

Đến nay xã đã hoàn thành hội nghị lần thứ nhất đã thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng, dân tộc tham gia đại biểu HĐND xã khóa XX nhiệm kỳ 2016 - 2021 gồm 25 đại biểu, có 2 dân tộc: Kinh và Dao, trong đó dân tộc Dao chiểm 84%;  nữ đạt tỷ lệ 35%; đại biểu trẻ dưới 35 tuổi trên 58%; đại biểu ngoài Đảng là 10%; đại biểu tái cử đạt 64%. Số đại biểu dự kiến giới thiệu ứng cử là 45 người.
          Công tác thu thập thông tin liên quan đến số liệu dân số, cử tri, khu vực bỏ phiếu cũng nhanh chóng được triển khai. Ủy ban bầu cử đã ban hành Quyết định công bố và ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu. Theo đó, toàn xã có 5 ban bầu cử ở 5 đơn vị bầu cử và 10 tổ bỏ phiếu.
          Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Tá Thiện, Chủ tịch UBND xã, chủ tịch UBBC xã Hồ Thầu cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị cho công tác hiệp thương lần 2 vào ngày 17/3. Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng đang được mạnh, xã đang phối hợp với Đài TT-TH huyện tu sửa lại hệ thông truyền thanh để tập trung tuyên truyền tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đến mọi người dân, để mọi người hiểu và tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình”
          Với sự chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình từ xã đến thôn bản, chắc chắn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn xã Hồ Thầu sẽ thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tác giả: Trọng Hoản