Ngô nếp ngọt : Được mùa – mất giá

Chủ nhật - 17/05/2015 08:59 2.382 0
Điệp khúc “ Được mùa – rớt giá” không phải mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ với những người nông dân. Thời điểm này, nông dân ở khắp các địa phương trên địa bàn thị trấn Tam Đường đang tập trung thu hoạch ngô nếp ngọt, được mùa nhưng người nông dân cũng chẳng mấy “mặn mà” vì giá thu mua ngô quá thấp.
           Những ngày này, các gia đình nông dân tại bản Tiên Bình (Thị trấn Tam Đường)  đều tất bật bước vào mùa thu hoạch ngô nếp ngọt. Nhờ thời tiết thuận hòa, năm nay ngô bội thu hơn nhiều so với dự kiến. Dẫu vậy, nhưng trên những cánh đồng ngô bạt ngàn, không khí vui tươi bởi vụ thu hoạch thắng lợi dường như chùng hẳn xuống. Bà con đang lo âu trước thực trạng ngô bị rớt giá thê thảm, khiến cho nhiều gia đình kể cả sau khi thu hoạch toàn bộ may ra cũng chỉ đủ chi phí đầu tư. Vụ ngô này, gia đình anh Nguyễn Văn Toản (bản Tiên Bình ) gieo trồng 1.500m2 ngô nếp ngọt HN88, năm ngoái ngô được giá, thời điểm cao nhất có thể lên tới trên 3.000đ/ bắp tươi, nên gia đình anh thu lãi trên 6 triệu đồng. Năm nay, ngô nếp được mùa nhưng giá thu mua quá thấp nên anh phải tự mình chở đi giao bán tại huyện Sìn Hồ. Lau giọt mồ hôi trên trán, anh chia sẻ: “ Với giá bán 1.000 đ/bắp như hiện nay thì chỉ lấy lại vốn đầu tư thôi, còn công trồng và chăm sóc là không có…”

Ông Nguyễn Đình Hải – Bí chi bộ 6 (Bản Tiên Bình - thị trấn Tam Đường) cho chúng tôi xem những bắp ngô nếp ngọt to nhưng giá chưa được 1.000đ/bắp

Năm ngoái thấy giá thu mua ngô nếp cao, nên năm nay gia đình anh Nguyễn Phú Chiến (bản Tiên Bình) cũng đã chuyển đổi toàn bộ 2.000m2 đất mọi năm trồng ngô tẻ sang trồng ngô nếp ngọt. Nhưng vụ mùa đầu tiên trồng cây ngô nếp ngọt, gia đình anh rơi vào cảnh “ tiến thoái lưỡng nan” vì giá thu mua quá thấp. Anh Chiến tâm sự: “ Năm ngoái trồng ngô tẻ, có mất giá thì mình còn để lại mà làm thức ăn cho gia súc, năm nay trồng ngô nếp, giá thu mua có 1.000đ/bắp thế này, chắc cũng chỉ hoà vốn thôi, nên gia đình cũng buồn lắm”
Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng ngô bạt ngàn của bản đang trong thời kỳ cho thu hoạch, ông Nguyễn Đình Hải – Bí chi bộ 6 Bản Tiên Bình ( thị trấn Tam Đường) cho biết: Năm nay toàn bản trồng gần 20 ha, chủ yếu là ngô nếp ngọt HN88, do chăm bón đúng quy trình kỹ thuật ngô sinh trưởng và phát triển tốt, năng xuất đạt cao. Xong Trước tình hình ngô bán bắp tươi rẻ như hiện nay, chúng tôi vận động nhân dân không ồ ạt thu hoạch để bị ép giá, nếu giá thu mua dưới mức 1.000đ/bắp thì chúng tôi không bán bắp tươi nữa mà để bắp già làm thức ăn cho gia súc, gia cầm”
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Vụ ngô đông xuân năm nay, toàn thị trấn Tam Đường trồng gần 50 ha, phần lớn là ngô nếp ngọt HN88. Một trong những nguyên nhân chính làm cho ngô nếp ngọt giá rẻ như hiện nay là tuyến đường cao tốc Lào Cai – Hà Nội hoàn thành, việc vận chuyển ngô nếp từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Bái lên thị trường Sa Pa và thành phố Lào Cai rễ ràng hơn nhiều so với trước làm cho thị trường tiêu thu bị thu hẹp lại, cùng với đó một số địa phương khác trong huyện, trong tỉnh cũng tiến hành trồng ngô nếp ngọt đã đẩy giá ngô nếp năm nay xuống thấp hơn so với những năm trước.
        Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thịnh – Phó chủ tịch UBND thị trấn Tam Đường cho biết “Năm nay, ngô nếp giá xuống thấp do nhiều yếu tố khách quan tác động, để tránh thiệt hại cho người nông dân, những năm tới chúng tôi sẽ cân đối lại diện tích trồng ngô nếp ngọt, đồng thời vận động nhân dân chuyển phần lớn diện tích sang trồng ngô tẻ để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm…”

Được mùa ngô nhưng người nông dân thị trấn Tam Đường vẫn không vui ( Nông dân thị trấn Tam Đường tự trở ngô đi bán)

Để tránh thực tế “được mùa - mất giá” không chỉ với cây ngô nếp ngọt mà còn với cả các loại nông sản khác, thì bên cạnh công tác quy hoạch hợp lý của chính quyền địa phương, người nông dân cũng nên linh hoạt, chủ động lựa chọn cho mình những cây trồng phù hợp với thị trường hơn nữa để không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu từ chính những nông sản trên chính đồng đất quê hương

Tác giả: Trọng Hoản – Yến Thanh