Hội phụ nữ Bản Hon: Giúp hội viên phát triển kinh tế

Thứ ba - 07/11/2017 02:34 526 0
Thời gian qua, xác định hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bản Hon chú trọng triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cách làm hay. Từ đó, giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong thời kỳ mới.
Cùng cán bộ Hội LHPN xã Bản Hon, chúng tôi đến thăm gia đình chị Tao Thị Chen ở bản Đông Pao 1, xã Bản Hon vừa lúc chị đang thu hái chè để bán. Nghỉ tay trò chuyện với chúng tôi, chị kể về những ngày tháng vất vả trước đây của mình. Trước kia, kinh tế gia đình chị chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên cuộc sống gặp không ít những khó khăn. Được hội phụ nữ xã tuyên truyền, vận động hướng phát triển kinh tế mới, xóa đói giảm nghèo, năm 2013 chị đã mạnh dạn vay vốn ngan hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư nuôi lợn thịt và lợn nái. Ban đầu chị chăn nuôi theo quy mô nhỏ, sau thời gian từ nguồn vốn tích lũy được chị dần mở rộng chăn nuôi quy mô theo hướng hàng hóa. Chị  Chen tâm sự: “ Được phụ nữ xã giúp đỡ nên đến nay, cuộc sống của gia đình chị đã đỡ khó khăn vất vả. Hàng năm gia đình chị xuất bán ra thị trường 3-4 lứa lợn, mỗi lứa từ 6-7 con, ngoài ra chị còn chăn nuôi thêm trâu và trồng chè”Được biết, hiện nay Hội phụ nữ xã Bản Hon có 9 chi hội với 538 hội viên, Đời sống của hội viên phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn. Để chị em được tiếp cận với kiến thức, nguồn vốn đầu tư vào sản suất, kinh doanh, Hội phối hợp với các ngành chức năng vận động hội viên mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển kinh doanh dịch vụ. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên áp dụng vào chăn nuôi, sản xuất.

một buổi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất của chi hội phụ nữ bản Đông Pao 1

Ngoài ra, hội còn tuyên truyền, vận động chị em phát huy tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau ngày công, cây con giống và thành lập quỹ hội tiết kiệm. Trong 6 tháng đầu năm chị em đã giúp nhau được 507 ngày công lao động, thành lập quỹ tiết kiệm với tổng số tiền gần 20 triệu đồng cho 8 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để mua phân bón đầu tư vào sản xuất vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó hội đứng ra ký ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội cho trên 175 hội viên vay vốn với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng đầu tư vào chăn nuôi, mở rộng sản xuất, tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, thực hiện chương trình dự án giảm nghèo chị em còn được hỗ trợ lợn, trâu sinh sản từ tiểu dự án sinh kế và được chuyển giao khoa học kỹ thuật. Qua đó, mỗi năm giúp từ 3-4 hội viên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hội viên nghèo khó xuống còn 32%.Trao đổi với chúng tôi, chị Lò Thị Hà – Chủ tịch hội LHPN xã Bản Hon cho biết: “Thời gian tới, Hội LHPN xã Bản Hon sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ vốn, mở thêm các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, sản xuất, để ngày càng có thêm nhiều điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương”.

Tác giả: Ngọc Hà

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường