Hồ Thầu: Đổi thay nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Thứ hai - 13/11/2017 19:12 884 0
Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương Đảng bộ, chính quyền xã Hồ Thầu khuyến khích bà con nông dân thay đổi tư duy sản xuất, đưa các loại cây có năng suất, giá trị kinh tế cao vào trồng. Từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo hiệu quả.
Hồ Thầu là xã thuần nông, những năm trước do trình độ sản xuất của bà con còn hạn chế nên đa số cấy các giống lúa, ngô địa phương. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hầu như không có chủ yếu dùng sức lao động, thủ công nên hiệu quả kinh tế không cao, cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, muốn tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp Đảng bộ xã  xây dựng Nghị quyết chuyên đề đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, anh Chảo A Lai – Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thầu cho biết: “Chúng tôi chú trọng khâu tuyên truyền, với hình thức “miệng nói tay làm” cán bộ gương mẫu đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vươn lên thoát nghèo. Vận động bà con khai hoang diện tích đất sản xuất, đảm bảo gieo cấy đúng thời điểm. Một số diện tích khi vào vụ không có nước, sẽ hướng dẫn bà con chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng cây hoa màu. Đưa các giống ngô, đậu tương, lạc vào trồng xen thâm canh gối vụ. Nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận, lan tỏa trong bà con nông dân”.

Nông dân xã Hồ Thầu chăm sóc cây Mắc ca

Cùng với đó, hàng năm xã Hồ Thầu phối hợp với Phòng Nông nghiệp& Phát triển nông thôn huyện tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân ứng dựng chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Thông qua các mô hình đã thu hút hàng nghìn lượt hộ nông dân tham gia như: mô hình đưa các giống lúa lai, lúa thuần chất lượng cao vào gieo trồng; trồng ngô trên chân ruộng 1 vụ… Nhờ vậy, đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong chuyển đổi cơ cấu giống lúa, ngô theo hướng tăng diện tích gieo trồng các giống lúa lai, lúa thuần chất lượng cao. Cùng với đó tận dụng các nguồn vốn, chương trình để đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi. Hiện xã Hồ Thầu có 14 công trình thủy lợi với tổng chiều dài 33,7km, năm 2016 đã kiến cố được 19,1km phục vụ tưới tiêu cho hơn 610ha lúa, ngô của xã.
Nếu trước đây bà con chủ yếu cấy giống lúa địa phương thì nay 70% diện tích cấy các giống lúa chất lượng cao: hương thơm, séng cù, RVT. Giờ đây trên cánh đồng của xã không còn tình trạng bỏ trống diện tích, bà con đẩy mạnh thâm canh từ 1 vụ lên 2 vụ. Đặc biệt, cây ngô trở thành cây trồng chủ lực của xã từ trồng 1 vụ ngô nay bà con trồng ba vụ với diện tích 224ha. Riêng năm 2015 Hồ Thầu bắt đầu vận động bà con trồng ngô đông xuân dưới chân ruộng 1 vụ. Thấy hiệu quả bà con tiếp tục duy trì và  mở rộng trồng ngô dưới chân ruộng 1 vụ với diện tích 46ha  tập trung ở bản Chù Lìn, Đội 4. Hơn nữa, nhiều năm nay bà con nông dân ở xã Hồ Thầu vẫn duy trì tốt mô hình trồng đậu tương xen lúa. Đây là mô hình mang lại hiệu quả cao góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất, thu nhập cho nông dân.
Với lợi thế khí hậu quanh năm lạnh, từ năm 2012 xã vận động bà con đưa các loại cây ăn quả như: đào chín sớm, mận tam hoa, lê vào trồng. Đến nay toàn xã có 31,1ha cây ăn quả chủ yếu ở các bản Sì Thâu Chải, Gia Khâu, Hồ Thầu. Nhờ tích cực chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên các loại cây ăn quả ôn đới đều sinh trưởng, phát triển tốt nhiều diện tích đã cho thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Chúng tôi đến thăm vườn mận của gia đình anh Tẩn A Thi – bản Gia Khâu là hộ đầu tiên trong bản đưa các loại cây ăn quả vào trồng. Tâm sự với chúng tôi anh Thi nói: “Trước đây gia đình chỉ biết trồng lúa, ngô  đến năm 2013 được cán bộ vận động đưa cây mận tam hoa vào trồng gia đình mạnh dạn trồng 30 cây. Sau nhiều năm tích cực chăm sóc 3 năm nay 20 cây mận đã cho quả, đến mùa mận thương lái đến tận nơi thu mua vì quả mận to, đẹp, ngọt nên giá thành cao 25 – 35 nghìn đồng/kg. Từ trồng mận mỗi năm gia đình thu về 15 triệu đồng. Vui hơn 50 cây Mắc ca của gia đình cũng bắt đầu cho ra quả, năm  nay gia đình bán được 30kg thu được 2 triệu đồng. Hy vọng thời gian tới cây mận, cây mắc ca sẽ mang lại thu nhập cao cho gia đình”.
Phát huy lợi thế địa hình bằng phẳng, đất đai màu mỡ, các công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng cung cấp đủ nước tưới cấp ủy chính quyền địa phương vận động bà con tận dụng diện tích đất vườn, đồi để phát triển trồng rau. Về bản Đội 4 (xã Hồ Thầu) những ngày này chúng tôi cảm nhận được không khí lao động hăng say của bà con nơi đây. Với quyết tâm “không cho đất nghỉ”, “mùa nào rau đấy” các hộ trồng đủ loại rau như: cải ngọt, cải ngồng, dưa chuột, súp lơ. Nhất là cà chua ở bản Đội 4 được trồng nhiều, cho năng suất, hiệu quả cao được thương lai từ tỉnh Lào Cai, huyện Than Uyên, thành phố Lai Châu tìm mua. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, bình quân mỗi năm các hộ trồng rau thu nhập trên 50 triệu đồng.
Nhờ lựa chọn cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu địa phương đã góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người lên 16.500.000 đồng/ người, tỷ lệ hộ nghèo của xã Hồ Thầu giảm còn 35,34%. Tạo động lực để xã Hồ Thầu ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân được nâng cao.

Tác giả: Trọng Hoản

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường