Đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh khi quay trở lại trường

Thứ ba - 01/03/2022 22:27 2.175 0
Sau 1 tuần nghỉ học do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại, hôm nay 32/38 trường học và hơn 11/16 nghìn học sinh trên địa bàn toàn huyện bắt đầu đi học trở lại. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong giai đoạn hiện nay, ngành giáo dục Tam Đường đã chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn ngành trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
Trường Tiểu học Thị trấn có 963 học sinh và 48 cán bộ, giáo viên, hiện nay toàn trường có 1 trường hợp cán bộ giáo viên và 22 học sinh là F0 ở các khối lớp, nhiều nhất là ở 2 điểm trường trung tâm 1 và trung tâm 2, để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường Ban giám hiệu trường Tiểu học Thị trấn đã đề xuất với phòng Giáo dục và đào tạo huyện cho phép 2 điểm trường Trung tâm 1 và trung tâm 2 với 800 học sinh tiếp tục nghỉ học, còn 2 điểm trường Tiên Bình và Thác Tình có 163 học sinh sẽ đến lớp bình thường, đồng thời đảm bảo các phương án dạy học và phòng, chống dịch theo quy định.
Cô Ngô Thị Khánh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Tam Đường cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Thị trấn Tam Đường, nhà trường cũng có các trường hợp giáo viên và học sinh nhiễm Covid-19, do đó để đảm bảo an toàn cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh thì chúng tôi đã thực hiện phương án giảng dạy trực tiếp và trực tuyến. Đối với 2 điểm trường dạy trực tiếp chúng tôi đã yêu cầu cán bộ giáo viên tuyên truyền đến phụ huynh học sinh trước khi đến trường phải kiểm tra, theo dõi sức khỏe của con em mình, đồng thời báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm khi có các biểu hiện, sốt, ho, khó thở để theo dõi sức khỏe, khi các em đến trường trước khi vào học sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho các em, không tổ chức các hoạt động ngoài trời, tập chung đông người, trong quá trình học tập tất cả thầy cô giáo và các em đều phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn. Trong quá trình giảng dạy giáo viên cũng thường xuyên theo dõi sức khỏe của học sinh, nếu em nào có các biểu hiện báo ngay cho y tế trường hoặc trạm y tế để xử lý kịp thời.

Nhân viên y tế trường THCS Thị trấn Tam Đường thực hiện phun khử khuẩn khuôn viên trường lớp học.

Còn đối với trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học Khun Há mặc dù là trường nằm trên địa bàn xã vùng cao nhưng có 10 điểm trường và 42 lớp với 824 học sinh, trong đó có đến 243 em học sinh ở bán trú. Để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên trong phòng, chống dịch, nhà trường đã xây dựng phương án, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, đồng thời tiến hành vệ sinh và phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường lớp cũng như khu ở bán trú của học sinh.
Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống dịch của nhà trường thầy Nguyễn Mạnh Hùng - Phó hiệu trưởng nhà trường nói: Để chuẩn bị đón các em trở lại trường sau thời gian nghỉ rét, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã rà soát học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên có liên quan đến dịch bệnh, lập danh sách báo cáo với Ban chỉ đạo xã và phòng giáo dục, trong quá trình học tập sẽ không tổ chức các hoạt động ngoài giờ, đối với học sinh bán trú chúng tôi cũng yêu cầu cán bộ giáo viên, nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe của các em, đồng thời bố trí khoảng cách các giường hợp lý, đặc biệt là thực hiện nghiêm 5K để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các em.
Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Tam Đường, tính đến ngày 27/2/2022, toàn huyện có 155 cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh là F0 và trên 780 trường hợp F1, trên cơ sở diễn biến của dịch Covid-19 ở từng địa phương Phòng GD&ĐT huyện đã nhất trí cho 6 trường Mầm Non, Tiểu Học và THCS của 2 địa phương là Bản Bo và Thị trấn tiếp tục nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, phòng cũng yêu cầu các trường xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các bậc phụ huynh nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan trong trường học.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Nguyễn Minh Chiều - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Tam Đường cho biết: Phòng đã yêu cầu các trường xây dựng kịch bản phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch, vệ sinh khử khuẩn trường lớp để đón các em trở lại trường, đối với các trường có học sinh bán trú phải đảm bảo các yêu cầu trong phòng dịch, tiến hành rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh liên quan đến dịch Covid-19, để thực hiện nghiêm các quy định và áp dụng các biện pháp dạy học phù hợp, tăng cường công tác tuyên truyền để giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh nhận thức được tình hình dịch bệnh và thích ứng với dịch một cách bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng không chủ quan lơ là. Đặc biệt nếu có trường hợp nhiễm bệnh phải phối hợp chặt chẽ với ngành y tế xử lý kịp thời, đồng thời điều tra, xác định các trường hợp liên quan tránh tình trạng hoang mang, lo lắng để tiếp tục thực hiện chương trình năm học.
Với sự chuẩn bị tích cực và chu đáo của các nhà trường cũng như sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của phòng GD&ĐT huyện, hi vọng ngành giáo dục huyện sẽ hoàn thành kế hoạch năm học vừa đảm bảo duy trì nền nếp học tập, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe, an toàn cho giáo viên và các em học sinh.

Nguồn tin: Hoàng Cường