Hiệu quả từ cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa ở xã Thèn Sin

Thứ sáu - 11/04/2014 00:25 1.301 0
Thời gian qua xã Thèn Sin(Tam Đường) luôn xác định công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” là lĩnh vực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chung, Phó chủ tịch UBND xã Thèn Sin cho biết “Trong thời gian qua UBND xã đã tập trung chỉ đạo, điều hành vào các lĩnh vực trong tâm trong cải cách hành chính Nhà nước, trong đó đặc biệt chú trọng kiện toàn bộ phận một cửa gắn với sửa đổi, bổ sung Đề án “Một cửa” theo quy định mới của UBND huyện, UBND tỉnh, của Chính phủ”.

Theo đó, xác định yếu tố con người là yếu tố quan trọng trong CCHC, UBND xã đã bố trí 5 cán bộ, trong đó có 1 đại học, 2 cao đẳng, 2 trung cấp. Đây là những cán bộ trẻ có đủ năng lực phẩm chất, có trách nhiệm và tâm huyết để trực tiếp, tiếp nhận, phân loại, sử lý hồ sơ một cách khoa học chính xác tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “Một cửa”; cùng với đó xã đã bố trí phòng làm việc riêng biệt cho bộ phận một cửa, đầu tư trang thiết bị như: máy Photo copy, máy vi tính, máy in, mạng Inetnet… để phục vụ cho công tác chuyên môn.

Chỉ sau một thời gian xây dựng, củng cố hoạt động của bộ phận một cửa đã cho thấy hiệu quả và lợi ích thiết thực không chỉ với người dân mà cả bộ máy hành chính Nhà nước trên địa bàn. Hàng loạt các văn bản pháp quy thuộc bộ thủ tục hành chính cấp xã được niêm yết công khai giúp người dân hiểu biết, nâng cao nhận thức khi giao dịch, đồng thời tạo thuận lợi cho đội ngũ cán bộ địa phương khi tham gia giải quyết công việc

Cán bộ của bộ phận một cửa xã Thèn Sin đang giải quyết công việc cho người dân

Chính vì vậy, trong năm 2013 và đầu quý I năm 2014, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa tại UBND xã Thèn Sin đã tiếp nhận, giải quyết hơn 881 việc. Trong đó: Đất đai: 3 hồ sơ; đơn thư: 3 vụ; đăng ký khai sinh: 47 hồ sơ; đăng ký kết hôn: 20 hồ sơ; công chứng, chứng thực: 808 văn bản…Đa số hồ sơ đều được bộ phận một cửa tiếp nhận và giải quyết trong ngày, một số việc liên quan đến đất đai đều được tiến hành thẩm tra trước khi giải quyết.

Có được kết quả trên phải kể đến đội ngũ cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa” của xã luôn tích cực nghiên cứu, học hỏi, mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nắm chắc các thủ tục và quy định để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân. Việc tổ chức cho cán bộ công chức đăng ký “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” gắn với nhiệm vụ, chuyên môn của mình đã làm thay đổi lề lối làm việc, tinh thần, thái độ, ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức của bộ phận “Một cửa”. Chị Hoàng Thị Lân- cán bộ phụ trách bộ phận một cửa xã Thèn Sin cho biết:

“Trình độ dân trí trên địa bàn xã còn thấp, do vậy chúng tôi phải thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền,giải thích tận tình cho người dân hiểu các trình tự, quy định về thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để giảm chi phí, thời gian cho người dân khi đến giao dịch công việc … ”
Việc triển khai thực hiện công tác CCHC theo cơ chế một cửa của xã Thèn Sin đã và đang tạo bước chuyển quan trọng trong đổi mới lề lối tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế thời gian làm việc. Đa số người dân khi đến giao dịch tại bộ phận “Một cửa” của xã Thèn Sin đều phấn khởi, tin tưởng vào phương thức điều hành và giải quyết công việc của cán bộ lãnh đạo cũng như của công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

Chúng tôi gặp Ông  Lò Văn Lải người dân  bản Lở Thàng, xã Thèn Sin đi chứng thực giấy tờ để vay vốn Ngân hàng chính sách tại bộ phận một cửa của xã, chỉ mất khoảng 5-10 phút ông đã hoàn tất các thủ tục của mình, ông phấn khởi cho chúng tôi biết “ngày trước khi xã Thèn Sin chưa thực hiện một cửa, người dân chúng tôi lên xin giấy tờ thường phải đi lại nhiều lần, từ ngày cải cách hành chính theo cơ chế một cửa đến nay chúng tôi lên giải quyết hồ sơ được ngay, nhanh chóng và thuận tiện hơn trước rất nhiều…”
Phải khẳng định rằng: việc cải cách hành chính theo cơ chế “ một cửa” ở xã Thèn Sin đã giúp phân định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm quyền hạn của các bộ phận, cá nhân, tránh chồng chéo trong xử lý công việc, tạo phong cách môi trường làm việc khoa học, cải tiến quy trình làm việc, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

Tác giả: Trọng Hoản