Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Thứ ba - 26/04/2022 21:13 532 0
Ngày 25/4/2022, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên và tìm kiếm cứu nạn chủ trì hội nghị.
Dự tại điểm cầu huyện Tam Đường có các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện và các đơn vị liên quan.
Trong năm 2021, cả nước đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, trong đó có 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; 326 trận dông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm nhất là ở khu vực ven biển miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long… Thiên tai đã làm 108 người chết và mất tích, tổng thiệt hại ước tính trên 5.200 tỷ đồng.
Những tháng đầu năm 2022, thiên tai trên cả nước diễn biến phức tạp, trong điều kiện bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, thiếu thốn về nguồn lực, song công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai từ trung ương đến địa phương được triển khai kịp thời, đặc biệt là ứng phó xử lý các sự cố. Chính phủ đã hỗ trợ 1.754 tỷ đồng cho các tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai; hỗ trợ 3.738 tấn gạo cứu đói, 765 tấn giống cây trồng và các loại vắc xin, hóa chất, hàng trăm nghìn trang vật dụng hỗ trợ công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

TTTQ
Điểm cầu trực tuyến tại huyện Tam Đường
Trên cơ sở nhận định tình hình thiên tai năm 2022, rút kinh nghiệm từ thực tế chỉ đạo điều hành trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ từ phòng ngừa, ứng phó đến khắc phục hậu quả phù hợp với tình hình mới nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Kết luận Hội nghị, Phủ Thủ tướng Chính phủ Lê Xuân Thành đề nghị trong thời gian tới các Bộ, Ban ngành Trung ương và các địa phương tiếp tục chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Chuyển dịch mạnh mẽ từ bị động đối phó sang chủ động phòng ngừa, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo và theo dõi, giám sát thiên tai. Tăng cường năng lực chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó nâng cao năng lực cứu hộ cứu nạn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động tích cực khắc phục kịp thời các sự cố do thiên tai gây ra.
Cầm Thanh

Nguồn tin: Cầm Thanh