Nông dân khun Há: Nâng cao ý thức tiêm phòng dịch bệnh cho vật nuôi

Thứ sáu - 03/04/2015 04:13 756 0
Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, nên ý thức phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của người dân xã Khun Há ( huyện Tam Đường) đã được nâng lên rõ rệt. Các hộ chăn nuôi đã chủ động thực hiện phun phòng, vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi, qua đó góp phần khống chế dịch bệnh, giúp vật nuôi phát triển ổn định.
          Bản Sàn Phàng Thấp – xã Khun Há có 100% đồng bào dân tộc Mông,nhưng  việc tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được người dân ý thức rất cao. Gia đình anh Cứ A Su có 2 con trâu, là tài sản lớn nhất của gia đình, nên khi được trưởng bản thông báo lịch tiêm phòng, gia đình anh đã nhanh chóng sắp xếp công việc nương rẫy để đưa trâu đi tiêm phòng. Anh cho biết: “Được cán bộ thú y tuyên truyền, gia đình thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng 1 tuần/lần và đưa Trâu đi tiêm phòng đầy đủ, nên 2 con trâu của gia đình mình lúc nào cũng khoẻ mạnh, không lo bị bệnh gì, ngay cả lúc chuyển mùa.”

Cán bộ thú y xã Khun Há tiêm phòng cho trâu

Để tránh những rủi ro trong trường hợp bị chó cắn trong mùa nắng nóng, bảo đảm sức khoẻ cho chính bản thân, gia đình và những người trong bản, khi được thông báo lịch tiêm phòng dại cho chó, anh Cứ A Tủa cũng đã mang 2 con chó của gia đình đến tiêm : “ Mùa nắng chó thường bị dại, sợ nguy hiểm cho mọi người nên mình mang cho đến để được tiêm phòng. Được nhà nước hỗ trợ 100% tiền thuốc, chó lại được phòng bệnh đầy đủ, gia đình mình rất yên tâm.” - Anh tủa cho biết.
       Được biết, trên địa bàn xã Khun há hiện có trên 1.700 con trâu, trên 20 bò, 49 con ngựa, 1.747 con lợn và 500 con chó.  Theo kế hoạch, vụ xuân hè năm 2015 xã sẽ thực hiện tiêm 1.600 liều vacxin tụ huyết trùng, 1600 liều vacxin lở mồm long móng cho đàn trâu, bò; 800 liều vacxin tụ huyết trùng lợn, 800 liều vacxin dịch tả lợn và 500 liều vacxin dại cho chó, mèo tại 15/15 bản của xã. Đợt tiêm phòng được bắt đầu từ ngày 23/3, đến nay đã tiêm được khoảng 90% số lượng vật nuôi trong diện phải tiêm, phấn đấu từ nay đến 5/4 sẽ kết thúc chiến dịch tiêm phòng, đạt tỷ lệ tiêm trên 95%. Ông Cứ A Dê – Cán bộ thú y của xã Khun Há cho biết: “ Hầu hết các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đều có ý thức cao trong việc tiêm và phòng dịch bởi họ xác định nếu xảy ra dịch bệnh thì người bị thiệt hại nhất chính là họ. Nên theo định kỳ, khi chúng tôi cần thông báo có lịch tiêm phòng đàn trâu, bò, lợn… là người dân đã chủ động tập trung vật nuôi theo đàn để tiêm chứ không cần phải nhắc nhở hay xử phạt như trước đây nữa. ”
          Không chỉ nghiêm túc chấp hành và chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi của gia đình mình, mà các hộ dân trong xã còn thực hiện nuôi nhốt chuồng trại, không thả rông như trước kia, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chú trọng thức ăn cho vật nuôi, nhất là trong mùa lạnh hoặc thời điểm giao mùa.

NGười dân nghiêm túc chấp hành tiêm phòng dại cho đàn chó của gia đình

Ông Cứ A Sử - Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: Nhờ ý thức của người dân được nâng cao nên có sự hợp tác chặt chẽ với cán bộ thú y trong việc kiểm soát dịch bệnh cũng như công tác tiêm phòng bệnh cho vật nuôi, tỷ lệ tiêm luôn đạt trên 95%, qua đó, không có dịch bệnh gì xảy ra, đàn gia súc, gia cầm của xã luôn phát triển ổn định, đảm bảo tốc độ tăng trưởng 5-6%/năm.”
          Bên cạnh công tác tiêm phòng, cán bộ thú y xã còn tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể cho bà con cách phòng, chống dịch, phun thuốc khử trùng tại các địa điểm chăn nuôi, khuyến cáo khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, phải báo cáo cho trưởng bản, cán bộ thú y xã để có biện pháp xử lý kịp thời.
       Với sự quyết tâm để đạt tỷ lệ tiêm cao nhất, cộng với nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi ngày càng được nâng cao, sản xuất chăn nuôi trên địa bàn xã Khun Há luôn được duy trì được ổn định. Đây là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi xã ngày càng bền vững ./.

Tác giả: Yến thanh