Tam Đường tích cực chuẩn bị công tác trồng rừng

Thứ ba - 07/04/2015 09:46 1.680 0
Năm 2015, theo kế hoạch huyện Tam Đường sẽ trồng mới 280 ha rừng, trong đó: diện tích trồng rừng phòng hộ là 30 ha, trồng rừng sản xuất là 100 ha và trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển đổi mục đích sử dụng sang mục đích khác là 150 ha. Hiện nay, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ huyện đang tích cực phối hợp với các xã, thị trấn chuẩn bị mặt bằng, nhân lực, cây giống… sẵn sàng cho mùa trồng rừng mới.
Được biết, toàn bộ diện tích trồng mới rừng phòng hộ tập trung ở 3 xã: Sơn Bình, Khun Há và Tả Lèng; Rừng sản xuất trồng tại 10 xã, thị trấn, gồm: Sùng Phài, Thèn Sin, Tả Lèng, Thị trấn, Bình Lư, Bản Bo, Nà Tăm, Khun Há, Bản Hon, Bản Giang và trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển đổi mục đích sử dụng sang mục đích khác trồng tại các xã, thị trấn có đất trống quy hoạch lâm nghiệp (không bao gồm vùng dự án đã giao cho các doanh nghiệp trồng rừng sản xuất)
Để phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch đề ra, ngay từ khi được giao kế hoạch trồng rừng năm 2015, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ huyện Tam Đường đã xây dựng kế hoạch thiết kế diện tích trồng rừng và phương án trồng rừng cho kịp thời vụ. Bên cạnh đó, phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách nhận giao khoán trồng và chăm sóc các loại rừng trồng; tiến hành rà soát, thống kê nhu cầu trồng rừng của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, phân công cán bộ đi kiểm tra, rà soát lại diện tích đất, quỹ đất dựa vào bản đồ quy hoạch phát triển quỹ đất trên địa bàn huyện.
Công tác chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng cũng đã được BQL rừng phòng hộ huyện chủ động triển khai thực hiện. Ban đã phối hợp, tổ chức gieo ươm gieo trên 445 ngàn cây giống, gồm các loại cây: Sơn Tra, Giổi, Sấu, Lát hoa, Thông, Re… đảm bảo cung ứng đủ cây giống cho mùa trồng rừng năm nay. Hiện nay, tại các vườn ươm cây giống đang được chăm sóc đúng kỹ thuật, cây sinh trưởng và phát triển tốt, đủ tiêu chuẩn để phục cho trồng rừng mới.

Chăm sóc cây giống tại vườn ươm của BQL rừng phòng hộ huyện Tam Đường để phục vụ trồng rừng năm 2015

Cùng với đó, công tác chuẩn bị hiện trường trồng rừng cũng đang được tích cực triển khai. BQL rừng phòng hộ huyện đã cử cán bộ xuống phối hợp các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đôn đốc người dân tổ chức phát dọn thực bì, cuốc hố để trồng rừng cho kịp tiến độ. Theo kế hoạch, nhân dân sẽ tiến hành phát dọn thực bì từ tháng 4 đến tháng 6 và bắt đầu trồng rừng từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8/2015.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Danh Tuyên- Phó trưởng BQL rừng phòng hộ huyện cho biết: Công tác chỉ đạo trồng rừng trên địa bàn đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc kịp thời của các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chế độ, chính sách hỗ trợ của nhà nước cho công tác chăm sóc rừng, để người dân hiểu được lợi ích của việc trồng rừng, từ đó tích cực triển khai trồng rừng theo diện tích đã đăng ký.
Với sự chuẩn bị khá chu đáo từ cây giống, hiện trường trồng rừng, các kỹ thuật chăm sóc cây, tin rằng huyện Tam Đường sẽ hoàn thành nhiệm vụ trồng rừng năm 2015 theo đúng kế hoạch đề ra.

Tác giả: Trọng hoản