Huyện Tam Đường: Chủ động phòng chống bệnh dại

Thứ hai - 20/04/2015 05:11 1.199 0
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh dại từ động vật (chó, mèo…) lây sang người, hay gặp nhất là do chó dại cắn, huyện Tam Đường đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh; tăng cường tuyên truyền, phổ biến về nguy cơ, tính chất nguy hiểm của bệnh dại tới người dân.
Chị Nguyễn Thị Thuận - phó trưởng trạm trạm thú y huyện cho biết: “Những năm gần đây, mặc dù ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại được nâng cao, song vẫn còn một bộ phận bà con chủ quan, chưa chấp hành các quy định đối với việc nuôi nhốt chó mèo nên vẫn còn tình trạng chó thả rông, không có rọ mõm; một số gia đình không tiêm phòng dại cho đàn vật nuôi trong nhà nên nguy cơ bùng phát bệnh dại rất cao”
Theo ước tính, hiện nay tổng đàn chó nuôi trên địa bàn huyện có khoảng trên 8.000 con, số con chó trong diện bắt buộc phải tiêm phòng là trên 7.000 con. Đây là một số lượng khá lớn tiềm ẩn nguy cơ gây ra dịch bệnh. Bởi vậy, ngay từ đầu năm, huyện Tam Đường phối kết hợp với trạm thú y và các cơ quan chuyên môn, ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai xây dựng kế hoạch giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm các ổ bệnh dại trên đàn chó, mèo để có biện pháp khống chế, khoanh vùng, xử lý kịp thời. Đồng thời hướng dẫn người dân nuôi chó, mèo nhận biết các triệu chứng của bệnh dại và tăng cường quản lý các cơ sở giết mổ, chế biến thịt chó, mèo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Cán bộ thú y thị trấn Tam Đường đang tiêm phòng dại cho đàn chó trên địa bàn

Với thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay là điều kiện thuận lợi để vi rút gây bệnh dại trên đàn chó, mèo. Song song với việc thường xuyên tuyên truyền tới người dân thực hiện “5 không” (không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương; không nuôi chó, mèo mà không tiêm phòng bệnh dại; không nuôi chó thả rông; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường), huyện còn đẩy mạnh tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm người bị chó mèo nghi dại cắn để tư vấn, vận động tiêm phòng vắcxin kịp thời, trao đổi thông tin thường xuyên với cơ quan thú y về tình hình bệnh dại ở người và ở động vật để có biện pháp phòng, chống kịp thời. Tính đến nay, toàn huyện đã thực hiện tiêm được khoảng 6.300 liều vắc-xin dại cho đàn chó, hiện các xã, thị trấn trên địa bàn vẫn tiếp tục tiêm vắc-xin cho số con chó còn lại. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 34 trường hợp đến cơ sở y tế tiêm phòng dại. ông Teo Văn Kiên, người dân bản Nậm Tường - thị trấn Tam Đường cho biết: “hàng năm cứ đến mùa nắng nóng, được cán bộ thú y thị trấn tuyên truyền về tiêm phòng dại cho đàn chó. Gia đình tôi đều chấp hành đầy đủ vừa để bảo vệ mình và cũng để bảo vệ làng xóm láng giềng”
Thời gian tới, để công tác phòng chống bệnh dại tiếp tục đạt hiệu quả cao, huyện Tam Đường, ngành thú y và các cơ quan chuyên môn tiếp tục tăng cường công tác giám sát, quản lý dịch bệnh ở cơ sở; nâng cao chất lượng điều trị dự phòng cho người bị vật nuôi dại và nghi dại cắn. Đặc biệt là sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những hộ gia đình không thực hiện việc tiêm phòng cho chó, mèo và những cơ sở giết mổ chó, mèo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, gây lây lan dịch bệnh. Ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng rất cần sự vào cuộc của cả cộng đồng, nhất là người dân nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh và bùng phát bệnh dại, giảm thiểu tối đa rủi ro về người do bệnh dại gây ra.

Tác giả: Ngọc Hà