Bế giảng lớp đào tạo cô đỡ thôn bản

Thứ năm - 24/09/2015 04:56 953 0
Sáng ngày 23/9/2015, Ban quản lý dự án NÚP phối hợp với Trường trung cấp y tế Lai Châu và Trung tâm y tế huyện Tam Đường tổ chức bế giảng lớp đào tạo cô đỡ thôn bản. Tới dự có đ/c Lê Phú Hiếu - PGĐ Sở y tế, bác sỹ Lê Văn Nghị - Hiệu trưởng trường trung cấp y, lãnh đạo TTYT huyện cùng đầy đủ các học viên.
Sau 6 tháng học tập 20 học viên thuộc các dân tộc như: Thái, Dao, Mông, Lào và Lự đến từ 6 xã là Nà Tăm, Khun Há, Hồ Thầu, Bản Hon, Sơn Bình và Tả Lèng đã hoàn thành khóa học cô đỡ thôn bản. Trong quá trình học tập các học viên đã được tiếp thu những nội dung về: nhiệm vụ của cô đỡ thôn bản trong nhiệm vụ của mạng lưới y tế, cách tư vấn truyền thông giáo dục cộng đồng về hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe, những vấn đề liên quan đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh, cách chăm sóc phụ nữ trong thời kỳ mang thai, các bước tiến hành cho một đợt đỡ đẻ tại nhà và dùng gói đẻ sạch, sử trí các vấn đề thông thường gặp trong khi đỡ đẻ, cách chăm sóc phụ nữ trong khi đẻ và sau đẻ… Bên cạnh đó, các học viên cũng được thực hành các kiến thức kỹ năng cho một ca đỡ đẻ, chăm sóc bà mẹ và trẻ em sau đẻ tại các khoa phòng của Bệnh viện huyện.

Lãnh đạo Sở y tế và Hiệu trưởng trường trung cấp y trao giấy khen cho các học viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

Kết thúc khóa học, qua đánh giá của giáo viên chủ nhiệm và của Trường trung cấp y 100% học viên đã hoàn thành khóa học, theo đó có 7 học viên xếp loại giỏi chiếm 35%, 12/20 học viên xếp loại khá chiếm 60%. Tại lễ bế giảng Trường trung cấp y Lai Châu đã khen thưởng 5 học viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện đồng thời trao 20 giấy chứng nhận hoàn thành kháo học cho cac học viên.
          Phát biểu tại Lễ bế giảng đ/c Lê Phú Hiếu - PGĐ Sở y tế mong các học viên sau khi hoàn thành khóa học trở về sẽ là những hạt nhân trong việc tuyên truyền, phổ biến đến người dân kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, đồng thời góp phần giúp đỡ phụ nữ mang thai sinh đẻ tại nhà được an toàn.

Tác giả: Hoàng Cường