Lung linh đêm hội trăng rằm

Thứ ba - 29/09/2015 23:42 912 0
Để thiếu niên, nhi đồng ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa có cơ hội được đón tết trung thu như những trẻ em ở các địa bàn có điều kiện khác, mỗi năm, huyện Tam Đường lại lựa chọn một xã điểm để tổ chức “đêm hội trăng rằm”. Trung thu năm nay, trẻ em ở xã Sơn Bình đã được đón một đêm trung thu vẹn tròn, ấm áp tình yêu thương, rộn ràng tưng bừng nhất.
Tối ngày 25/9/2015 tức ngày 13/8 âm lịch hơn 700 em học sinh ở các bản của xã Sơn Bình đã có được một Đêm hội trăng rằm sớm thật ấm áp, tràn đầy tình thương yêu vì Tết trung Thu năm nay được huyện tổ chức điểm tại xã. Rất nhiều em nhỏ đến từ những bản xa nhất trong xã cũng được bố mẹ đưa đến từ rất sớm để kịp hoà mình vào dòng người cùng đi rước đèn ông sao. Hàng trăm gương mặt các em thiếu nhi của Sơn Bình đều hiện lên sự hân hoan, vui mừng khi được rước đèn và còn được xem múa lân cùng các tiết mục múa hát của các bạn cùng trang lứa, được nghe sự tích chú cuội, chị Hằng và hơn hết là đều cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương của cộng đồng dành cho các thế hệ măng non.

Các em thiếu nhi đang rước đèn ông sao

Là một trong hơn 700 em thiếu nhi tham dự đêm hộ trăng rằm năm nay em Má Thị Vĩnh học sinh lớp 6A1 trường THCS xã Sơn Bình phấn khởi nói: Đây là lần đầu tiên em được tham dự tết trung thu lớn như thế này, tết trung thu năm nay em còn được cùng các bạn được tham gia biểu diễn văn nghệ, em vui lắm, em mong muốn sẽ được tham dự thêm nhiều tết trung thu như thế này hơn nữa để chúng em được vui chơi, vì từ bé đến giờ e mchưa được tham dự một cái tết trung thu nào mà đông các bạn và vui như hôm nay.
Để có được một đêm rằm trung thu thật ý nghĩa, trước đó nửa tháng UBND xã Sơn Bình đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các trường học và các bản trên địa bàn chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để các em thiếu nhi trong toàn xã được hưởng một cái Tết trung thu vui vẻ, đầm ấm. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Thái Bình - Phó Chủ tịch UBND xã phấn khởi nói: Sơn Bình là một xã đặc biệt khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, bà con nhân dân chưa hiểu hết ý nghĩa của Tết trung thu do đó vẫn còn rất nhiều em thiếu nhi chưa được đón một cái tết Trung thu nào đúng nghĩa, năm nay được huyện giao tổ chức điểm tại xã chúng tôi phấn khởi lắm, do đó chúng tôi đã tập chung tuyên truyền đến các bản nhất là các bản có 100% đồng bào Mông, đồng thời tổ chức cuộc thi làm đèn ông sao, có thể nói sau đêm rằm trung thu này bà con nhân dân và các em thiếu nhi trong toàn xã đã hiểu ý nghĩa của Tết trung thu và chúng tôi cũng mong rằng những ngày rằm trung thu của các năm tiếp theo các em thiếu nhi sẽ được sống trong không khí Tết trung thu ý nghĩa hơn.

Các em thiếu nhi đang biểu diễn tiết mục văn nghệ tại đêm rằm trung thu

Bên cạnh đó, nhân dịp tết trung thu năm nay Quỹ bảo trợ xã hội huyện cũng đã trao tặng tổng cộng 140 xuất quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập trên địa bàn toàn huyện mỗi xuất trị giá 200.000 đồng, đây là hành động thiết thực mang đến niềm vui cho các em nhân dịp tết trung thu và góp phần động viên các em phấn đấu trở thành người tài, có ích trong xã hội. Trao đổi với chúng tôi bà Tẩn Thị Quế - Phó Chủ tịch UBND - Chủ tịch Quỹ bảo trợ trẻ em huyện cho biết: Với mong muốn là các em thiếu nhi trong toàn huyện đều được tham dự và vui chơi Tết trung thu, nhất là trẻ em ở vùng sâu vùng xa, do đó mỗi năm chúng tôi luân phiên tổ chức đêm rằm ở tại 1 xã để các em được vui Tết trung thu thật bổ ích và ý nghĩa, đồng thời qua đó để các cấp, các ngành và toàn thể xã hội quan tâm hơn nữa đến các em, tao động lực để các em phấn đấu hơn nữa trong học tập.

Các đ/c lãnh đạo huyện đang chia quà cho các em thiếu nhi.

Những chiếc đèn ông sao của trẻ em vùng cao còn nhiều khó khăn, thiếu thốn đã được thắp lên cháy sáng rực rỡ trong đêm rằm trung thu. Những ánh đèn ấy đang thắp sáng cả những ước mơ và tương lai của chính các em, để giúp các trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có những cái tết trung thu vẹn tròn, ấm áp yêu thương và đầy ý nghĩa...
Dưới ánh trăng rằm những điệu múa, lời ca của các em thiếu niên, nhi đồng trong xã đang hoà chung với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền huyện Tam Đường nói chung và nhân dân các dân tộc Sơn Bình nói riêng góp phần từng bước giúp trẻ em được phát triển toàn diện nhằm xây dựng thế hệ tương lai của huyện nhà ngày một phát triển.

Tác giả: Hoàng Cường