Trường THCS Bản Bo đẩy mạnh phong trào Dạy tốt học tốt

Thứ hai - 16/11/2015 03:22 731 0
Trong những năm qua, trường Trung học cơ sở Bản Bo luôn chú trọng việc đẩy mạnh thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Phong trào này trở thành một trong những căn cứ để đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục.
Để nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, cùng với nhiều phong trào thi đua Trường THCS Bản Bo luôn đẩy mạnh trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” trong nhà trường với mục đích khơi dậy phong trào thi đua lao động, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy và học của giáo viên và học sinh, đồng thời tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy. Thông qua đó, Ban giám hiệu trường thực hiện việc chỉ đạo công tác chuyên môn, nhất là vấn đề về đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá góp phần nâng cao hiệu quả tiết dạy cũng như chất lượng dạy và học.
Một trong những bí quyết thành công của nhà trường, đó là chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên vừa hồng, vừa chuyên. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định việc nâng cao chất lượng giáo dục. Để thực hiện tốt điều này, ngay từ đầu năm học mới trường THCS Bản Bo tổ chức phát động đăng ký thi đua đến từng cán bộ, giáo viên. Khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học gắn với việc sử dụng công nghệ thông tin và các sáng kiến khoa học. Trao đổi với chúng tôi thầy Mai Đình Vinh - Hiệu trưởng trường THCS Bản Bo cho biết: Thông qua các phong trào thi đua, các thầy cô giáo đã ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác, cũng từ đó chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên.

Một tiết học văn của lớp 9A trường THCS Bản Bo.

Trong 5 năm gần đây, nhà trường đã triển khai thực hiện tốt phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm với gần 40 chuyên đề và 4 nghiên cứu ứng dụng có giá trị, triển khai đạt hiệu quả cao và đã được các cấp ghi nhận, trong số gần 40 sáng kiến kinh nghiệm đã có thì đã có 28 sáng kiến đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy được hội đồng cấp huyện công nhận. Qua việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” đã giúp mỗi cán bộ giáo viên tự ý thức trách nhiệm trong công tác chuyên môn và nắm được yêu cầu, cách thức đổi mới phương pháp dạy và học, trước khi lên lớp đều thực hiện tốt việc soạn bài chi tiết, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, đồ dùng dạy học để giờ học sinh động hơn.
Là giáo viên bộ môn Sinh - Hóa thầy Lò Văn Dơng luôn chủ động trong việc soạn giáo án, đồng thời thiết kế bài giảng sinh động và phù hợp để học sinh tích cực tham gia và áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học, nên những tiết dạy của thầy luôn thu hút học sinh và không khí lớp học rất sôi nổi. Qua đó, trong những năm học qua thầy đã được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở từ năm 2011 - 2014. Tâm sự với chúng tôi thầy Dơng nói: Để thu hút học sinh đối với bài giảng của mình, trước khi lên lớp tôi thường soạn giáo án kỹ, đồng thời phân hóa rõ đến từng đối tượng học sinh và áp dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, ngoài ra đối với bộ môn tôi phụ trách trong tiết dạy tôi còn sử dụng những giáo cụ trực quan sinh động để áp dụng vào bài giảng, do đó đã gây hứng thú đối với học sinh, giúp học sinh dễ tiếp thu bài giảng hơn.
Hiện trường THCS Bản Bo có 28 cán bộ, giáo viên và 353 học sinh, 100% cán bộ, giáo viên đều đạt chuẩn, trong đó có 6 cán bộ giáo viên trên chuẩn. Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề, cử giáo viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng của ngành nhằm tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Năm học vừa qua, Nhà trường có 8 giáo viên đạt danh hiệu giỏi các cấp, trong đó 2 giáo viên giỏi cấp huyện và 16 em học sinh đạt giải học sinh cấp huyện, 1 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Cũng trong năm học đó, toàn trường có 166 học sinh đạt khá giỏi trở lên, đạt 53,4%, tăng 24,9% so với năm học 2013 - 2014.
Ngoài ra để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, trường THCS Bản Bo cũng đang phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia. Đây là động lực để thầy và trò nơi đây tiếp tục phấn đấu và đổi mới toàn diện, nhất là trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Thầy Mai Đình Vinh cho biết thêm: Ngoài tăng cường nâng cao chất lượng dạy và học, trường chúng tôi cũng đang tiến hành xây dựng trường chuẩn Quốc gia, đến nay theo đánh giá của nhà trường cơ bản các tiêu chí đã được thực hiện tốt, chúng tôi đang chờ Sở và Phòng GD&ĐT thẩm định.
Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên phát động và thu hút giáo viên tham gia vào các hoạt động do nhà trường tổ chức và tích cực hưởng ứng các Cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đặc biệt nhà trường còn đặt ra mục tiêu là không chỉ trang bị cho các em một nền tảng kiến thức vững chắc mà còn cung cấp cho học sinh các kỹ năng cơ bản về đạo đức, thể chất, thẩm mỹ góp phần hình thành nhân cách con người. Chính vì vậy, trong những năm qua, nhà trường luôn quan tâm việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh thông qua những cuộc thi của Đoàn, Đội và phong trào giúp bạn để các em từng bước trưởng thành và phát triển toàn diện, qua đó góp phần xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2016.

Tác giả: Hoàng Cường