Nhiệt huyết với nghề

Thứ tư - 18/11/2015 02:42 683 0
Thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” của ngành giáo dục huyện Tam Đường đã có nhiều tấm gương nhà giáo luôn hết lòng với sự nghiệp “Trồng người”, trong số đó có cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 2, trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Sùng Phài (huyện Tam Đường)
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy sinh năm 1980, hiện là giáo viên chủ nhiệm lớp 2 trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học (PTDTBTTH) Sùng Phài. Sinh ra và lớn lên ở quê hương Lai Châu, cô gái trẻ Nguyễn Thị Thanh Thủy sớm thấy được gian nan trên con đường đến với con chữ của học sinh vùng cao, bởi vậy cô quyết định thi vào trường Cao đẳng sư phạm Điện biên với ước mong sau này sẽ trở thành cô giáo và sẽ là người mang con chữ về với các em học sinh nơi đây để sự học các em đỡ vất vả hơn.
Năm 2002, cô tốt nghiệp ra trường và nhận công tác tại trường tiểu học Hồ Thầu. Năm 2007 cô Thủy chuyển công tác về trường tiểu học Giang Ma và đến năm 2011 cô được phân công về dạy tại trường tiểu học Sùng Phài. Dù ở ngôi trường nào cô cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sau khi lập gia đình cô được 2 bên gia đình luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ nhờ vậy, cô càng có nhiều động lực để phấn đấu cho sự nghiệp giáo dục ở một xã nghèo. Trong giảng dạy, cô luôn vận dụng phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, bên cạnh đó cô còn tìm tòi tự học và đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy, giúp học sinh có thể tiếp cận dần với cách học mới hiệu quả hơn so với cách học đọc chép thông thường.
Một điều mà cô luôn trăn trở, suy nghĩ là làm sao để các em nhỏ được đến trường, được quan tâm dạy dỗ để các em trở thành con ngoan, trò giỏi, người có ích cho xã hội. Từ đó, cô không quản ngại khó khăn vất vả luôn chú ý quan tâm, chăm sóc các em học sinh. Do đặc thù của học sinh vùng cao, các em còn nhỏ tuổi lại là người dân tộc thiểu số nên khả năng giao tiếp tiếng việt của các em rất khó khăn, Cô đã dành cho các em sự quan tâm, gần gũi, động viên chỉ bảo các em từng ly, từng tý và cô đã tận tụy tìm tòi những phương pháp dạy hay, gây hứng thú cho các em học sinh. Không những vậy ngoài giờ lên lớp, cô giáo Thủy còn chủ động tìm hiểu hoàn cảnh, đến từng gia đình phụ huynh động viên, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn, tự tin đến trường. Cô Thủy tâm sự: “ Để có được kết quả như ngày hôm nay đó là nhờ kế thừa truyền thống gia đình có bố mẹ và chồng đều là giáo viên. Để học sinh tiếp thu bài một cách có hiệu quả nhất trước và sau buổi học cô luôn tổ chức các trò chơi theo lối “ vừa học vừa chơi” vừa để tạo sân chơi bổ ích, vừa tạo hứng thú học và củng cố lại kiến thức cho học sinh…”

Cô giáo Thủy đang hướng dẫn bài học sinh trong giờ học

Bên cạnh việc thực hiện tốt về công tác chuyên môn, cô còn luôn quan tâm giúp đỡ các đồng nghiệp của mình và cùng học tập để nâng cao năng lực và động viên giúp đỡ đồng nghiệp khi khó khăn. Cô luôn được học sinh và phụ huynh yêu quý, đồng nghiệp và Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, tín nhiệm. Cô Dương Thị Minh Huệ - hiệu trưởng trường PTDTBT TH Sùng Phài nhận xét về cô Thủy: “trong đội ngũ cán bộ giáo viên của trường thì cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy là một giáo viên trẻ, có năng lực, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Luôn có tinh thần giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ và cô luôn được mọi người trong trường quý mến, tin tưởng”
Với những nỗ lực, cố gắng không mỏi mệt, cô Thủy đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. 3 năm học cô đều đạt CSTĐ cơ sở, nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, được UBND huyện tặng giấy khen và năm học 2013-2014 cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học Xuất sắc và được nhận Bằng khen UBND Tỉnh. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi của lớp cô chủ nhiệm tăng hàng năm, tỷ lệ chuyển lớp và tỷ lệ chuyên cần  đạt 100%...  Cô Thủy xứng đáng là tấm gương sáng để các em học sinh và bạn bè đồng nghiệp học tập, noi theo./.

Tác giả: Ngọc Hà – Trọng Hoản