Tiếp sức cho học sinh nghèo hiếu học

Thứ tư - 18/11/2015 02:47 689 0
Cuối năm 2014 Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cùng với Bộ giáo dục và Đào tạo, Hội khuyến học Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam thực hiện chương trình “Vì em hiếu học”. Thông qua chương trình này nhằm chia sẻ và hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống cũng như trong học tập.
Đây là năm thứ 2 chương trình tiếp tục được thực hiện trên phạm vi cả nước, trong đó tập chung vào ở các trường tiểu học và trung học cơ sở thuộc các xã đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới, an toàn khu và vùng ven biển, hải đảo... nơi kinh tế còn kém phát triển, nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt thiếu thốn chưa nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng xã hội. Năm nay, Tập đoàn viễn thông quân đội đã tổ chức trao học bổng Trao học bổng cho 12 xã nghèo của huyện Tam Đường với tổng kinh phí 120 triệu cho 120 em học sinh ở 2 cấp Tiểu học và THCS mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng cho trẻ em nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn.
          Là con trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở cách trung tâm xã chừng 8 km, nhưng em Lò Thị Kẻo học sinh lớp 9A trường THCS Bản Bo vẫn cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập, trong 4 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh khá và có hạnh kiểm tốt, nay được nhận học bổng “Vì em hiếu học” của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel em rất phấn khỏi vì giờ đây em sẽ có điều kiện hơn để mua sắm những vật dụng cần thiết trong quá trình học tập của mình.
          Không giống Lò Thị Kẻo em Vàng Thị Ngân đang theo học lớp 9A trường THCS Nà Tăm có hoàn cảnh khó khăn không kém, nhưng em vẫn cố gắng nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Phấn khởi sau khi nhận được học bổng em Kẻo xúc động nói: Nhận được học bổng này em sẽ dùng để mua sách, vở, bút phục vụ cho việc học tập của mình, qua đây em cũng xin hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập để sau này thành người có ích cho xã hội.

Lãnh đạo Trung tâm Viettel Tam Đường và Sơn Bình trao học bổng cho các em học sinh của xã Sơn Bình

Đó là hai trong hàng nghìn em nhỏ được tiếp sức từ chương trình “Vì em hiếu học” của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng Ngân và Kẻo vẫn cố gắng vượt qua những khó khăn trước mắt để ngày ngày đến trường với ước muốn về một tương lai tốt đẹp hơn.
          Không chỉ các em học sinh nghèo vượt khó vui vì nhận được học bổng cho sự nỗ lực của mình mà cha mẹ của các em cũng thấy vui lây và sẽ bớt một phần gánh nặng cho sự học hành của các con. Trong niềm vui phấn khởi ấy chị Lù Thị Bình có con đang theo học tại trường THCS Sơn Bình phấn khởi cho biết: Gia đình chị có 2 người con đang ăn học mà gia đình lại rất khó khăn nhưng chị và gia đình vẫn quyết tâm cho 2 cháu được học hành đầy đủ, bởi anh chị đều không biết chữ với mong muốn con mình sẽ không phải khổ như mình nữa. Trao đổi với chúng tôi chị Bình phấn khởi nói: Cả 2 vợ chồng tôi đều không biết chữ nên nhiều khi trong cuộc sống gặp phải nhiều khó khăn, biết thế nên dù điều kiện không vẫn còn gian khó nhưng chúng tôi quyết tâm cho con được học hành đầy đủ, hôm nay nhận được học bổng này tôi sẽ dành dụm thêm để mua cho cháu một chiếc xe đạp để cháu đi học được thuận tiện hơn.
Tiếp sức cho các em, chương trình “Vì em hiếu học” sẽ phần nào hỗ trợ cho các em đang phấn đấu vượt qua muôn vàn khó khăn để tiếp cận cái chữ, tiếp cận tri thức sẽ có điều kiện tốt hơn trong quá trình học tập, rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống và lập nghiệp trong tương lai. Đại diện cho tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel, ông Đinh Quang Trung - Giám đốc Trung tâm Viettel Tam Đường cho biết: Chương trình này sẽ kéo dài trong vòng 10 năm và đây là năm thứ 2 chúng tôi tổ chức chương trình trao học bổng “Vì em hiếu học”, qua chương trình này chúng tôi mong các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tại địa phương cùng chung tay với Viettel để các em học sinh nghèo tiếp tục được đến trường hiện thực hóa ước mơ của các em.
          Đây thực sự là chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp một phần chung tay cùng xã hội giúp các em học sinh nghèo giảm thiểu nguy cơ bỏ học, đồng thời tạo động lực để các em tiếp tục vươn lên trong học tập, sau này trở thành người có ích cho xã hội và kêu gọi cộng đồng, tổ chức, cá nhân cùng chung tay tiếp sức cho hàng triệu giấc mơ hiếu học khác trên toàn quốc, đúng như thông điệp mà chương trình đã đề ra: “Khi triệu ước mơ nhỏ cần một nghĩa cử lớn”.

Tác giả: Hoàng Cường