Tình nguyện khám cấp thuốc miễn phí cho người nghèo

Thứ tư - 18/11/2015 02:54 1.059 0
Thực hiện các hoạt động vì an sinh xã hội, đặc biệt là hoạt động vì sức khỏe cộng đồng. Trong 2 ngày 14 và 15/11/2015, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự và TTYT huyện tổ chức chương trình tình nguyện khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc của 2 xã Nà Tăm và Tả Lèng.
Sáng ngày 14/11/2015, khi đoàn bác sỹ vào đến trạm y tế xã Nà Tăm đã có rất đông bà con nhân dân trong xã đến trạm vì nghe tin có đoàn bác sĩ của Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh và TTYT huyện về khám miễn phí nên ai cũng tranh thủ thời gian đến khám và kiểm tra sức khỏe của mình.
          Nằm cách trạm y tế xã chừng hơn 1km nên Anh Lò Văn Xanh ở bản Nà Vàn tranh thủ sắp xếp công việc nhà để đến trạm y tế xã rất sớm, bởi từ lâu anh thấy vai và lưng của mình bị đau, mặc dù đã uống nhiều thuốc nhưng không khỏi, nay thấy các Bác sỹ của Trung tâm y tế huyện và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh xuống tận xã mình tổ chức khám chữa bệnh cho bà con nên mình ra khám với mong muốn các bác sỹ chẩn đoán chính xác căn bệnh cho mình để có hướng điều trị.

Bác sỹ của TTYT huyện đang siêu âm cho bệnh nhân tại xã Nà Tăm.

Còn ông Giàng A Súa năm nay đã 59 tuổi ở bản Tả Lèng 1, ông cho biết đã 2 năm nay ông thường xuyên bị đau bụng, tuy có uống thuốc nam nhưng vẫn không khỏi, nghe tin có đoàn bác sỹ tình nguyện lên khám chữa bệnh cho bà con ông đã xuống UBND xã để các bác sỹ khám xem nguyên nhân do đâu. Sau khi khám các bác sỹ chẩn đoán là ông bị đau dạ dày, đồng thời cấp thuốc và dặn dò ông về uống thuốc đúng thời gian. Nhìn gương mặt ông như trút được gánh nặng bởi từ nay ông đã biết được căn bệnh của mình để có hướng điều trị dứt điểm. Ông Súa nói: Trước đây không biết mình bị bệnh gì để điều trị nhưng nay nghe các bác sỹ nói mình bị đau dạ dày và còn phát thuốc cho mình nữa, giờ mình đã yên tâm điều trị để dứt bệnh, cảm ơn các bác sỹ nhiều lắm.
          Mỗi lúc bà con nhân dân đến ngày một đông, nhưng đội ngũ y bác sỹ vẫn rất vui vẻ và nhiệt tình, phục vụ khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. Chính sự nhiệt tình này của đội ngũ y bác sỹ đã để lại cảm tình sâu sắc đối với bà con. Đặc biệt sau khi khám và cấp thuốc cho bà con nhân dân, đội ngũ y, bác sỹ còn hướng dẫn bà con cách sử dụng thuốc chữa bệnh một cách tận tình.

Đội ngũ y bác sỹ của Trạm y tế xã Nà Tăm và Bộ CHQS tỉnh cấp thuốc cho bệnh nhân nghèo.

Thấy đứa con nhỏ mới 3 tháng tuổi của mình bị ho và đau mắt, chị Lý Xà Sẩy ở bản San Cha Mán - xã Tả Lèng sáng sớm đã cùng chồng đưa con xuống để các bác sỹ khám và chẩn đoán bệnh cho con mình. Con mình bị ho và đau mắt mấy hôm nay rồi, mình và chồng đưa con xuống khám được các bác sỹ khám rất chu đáo và còn cấp thuốc miễn phí cho mình để về điều trị cho con mình vui lắm. Mong rằng sẽ có nhiều đợt như thế này để bà con mình biết bệnh của mình và điều trị đúng cách.
Đợt tình nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nhân dân ở 2 xã Nà Tăm và Tả Lèng lần này Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và TTYT huyện đã huy động hơn chục y bác sỹ, đồng thời phối hợp với cán bộ của 2 trạm y tế và sử dụng các trang thiết bị hiện đại như: Máy siêu âm, điện tim… để chẩn đoán sớm các nguy cơ có thể dẫn đến các những bệnh cho bà con nhân dân.

Bác sỹ của TTYT huyện đang đo huyết áp cho bệnh nhân tại xã Tả Lèng

Kết thúc đợt tình nguyện đội ngũ y bác sỹ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và TTYT huyện đã khám và cấp thuốc miễn phí cho gần 450 bệnh nhân là đồng bào dân tộc của 2 xã với tổng giá trị tiền thuốc 30 triệu đồng do nguồn quỹ nhân đạo của Hội chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ, trong đó chủ yếu là các loại thuốc như: Kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, dạ dầy, tiêu chảy... Trao đổi với chúng tôi ông Tạ Hồng Long - Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh cho rằng: Việc tình nguyện khám chữa bệnh cho bà con nhân dân nhất là đồng bào nghèo ở các vùng đặc biệt khó khăn là một trong những hoạt động thường xuyên của Hội chữ thập đỏ với mục tiêu: Khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí trực tiếp cho người dân, đặc biệt giúp bà con vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các kỹ thuật mới như siêu âm, điện tim góp phần chẩn đoán bệnh tật cho bà con.
Việc tình nguyện khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân là hoạt động có ý nghĩa thiết thực thể hiện tinh thần, trách nhiệm đối với cộng đồng và vì mục tiêu an sinh xã hội, giúp những người nghèo khó khăn cải thiện sức khỏe, cách phòng tránh bệnh tật.

Tác giả: Hoàng Cường