Sẻ chia những giọt máu đào

Thứ ba - 29/09/2015 23:36 708 0
Sáng ngày 24/09/2015, huyện Tam Đường đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện. Ngày hội đã thu hút sự tham gia hàng trăm đoàn viên thanh niên của các cơ quan, đơn vị và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn.
Với thông điệp “Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng”, Tam Đường đã phát động đoàn viên thanh niên trong toàn huyện phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ đi đầu trong việc hiến máu nhân đạo. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ, thể hiện sự yêu thương, chia sẻ, một nghĩa cử cao đẹp của đoàn viên thanh niên đối với cộng đồng, xã hội. Trước đó, để thu hút thanh niên và người đến tham gia hiến máu tình nguyện BCĐ chương trình đã tập chung vào công tác tuyên truyền lợi ích của việc hiến máu, do đó trong ngày hội đã có hơn 400 đoàn viên thanh niên các cơ quan ban ngành, đoàn thể huyện và bà con nhân dân các xã lân cận, đặc biệt còn thu hút đông đảo thanh niên ở vùng sâu, vùng xa đến tham gia hiến máu.

Quang cảnh lễ phát động hiến máu tình nguyện 2015

Chương trình hiến máu nhân đạo còn mang đậm ý nghĩa nhân văn và nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ thanh niên hôm nay, khơi dậy lòng nhân ái, tự nguyện của mọi người biết chia sẻ những giọt máu nghĩa tình, giúp cho người bệnh vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo. Chương trình này còn giúp cho đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức và quần chúng nhân dân hiểu rõ được ý nghĩa của việc hiến máu, có lợi cho sức khỏe của bản thân và có ích cho cộng đồng, là nghĩa cử cao đẹp của con người với con người, khơi dậy truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam. Từ đó nhiều bạn trẻ đến đây đã thực sự cảm nhận được ý nghĩa của hành động này.
Là một trong những đoàn viên của xã Tả Lèng anh Giàng A Chư tuy ở xã trung tâm huyện hơn 20 km nhưng anh vẫn cùng các đoàn viên thanh niên trong xã mình tới hiến máu tình nguyện. Anh Giàng A Chư nói: Đây là lần thứ 3 tôi tham gia hiến máu, mặc dù ở xa nhưng trên tinh thần tình nguyện tôi cùng các đoàn viên trong xã vẫn xuống để hiến máu với mong muốn những giọt máu của mình sẽ giúp đỡ những bệnh nhân có cơ hội được cứu sống.
          Đối với anh Vũ Công Đức đoàn viên trường PTDTNT huyện đây đã là lần thứ 6 anh tham gia hiến máu vì anh ý thức được nhứng giọt máu của mình sẽ góp phần cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo và còn là hành động thiết thực của mỗi đoàn viên trong việc hoạc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tâm sự với chúng tôi đoàn viên Vũ Công Đức chia sẻ: Là một đoàn viên tôi thấy mình có trách nhiệm với xã hội trong đó hiến máu tình nguyện là một những nghĩa cử cần được nhân rộng, tuy đã 6 lần tham gia hiến máu, những lần sau nếu có đợt phát động hiến máu nữa tôi vẫn sẽ tiếp tục tham gia.

Lãnh đạo UBND huyện và Hội chữ thập đo tỉnh động viên thanh niên tham gia hiến máu

Đoàn viên Công an huyện tham gia hiến máu

Tinh thần tình nguyện hiến máu của những đoàn viên thanh niên là một trong những nghĩa cử cao đẹp thể hiện việc gương mẫu đi đầu trong các phong trào đã góp phần tiếp thêm ý chí và sức mạnh của đoàn viên, chính vì thế mà mặc dù là buổi lễ được phát động trong ngày làm việc bình thường nhưng chị Trần Thị Hà - Giáo viên trường Tiểu học xã Sơn Bình đến gần trưa khi gần kết thúc đợt hiến máu vẫn xuống để tranh thủ hiến máu. Tâm sự với chúng tôi chị Trần Thị Hà cho biết: Được biết có đợt hiến máu tình nguyên tôi đã tranh thủ lên lớp dạy xong chương trình của mình để hiến máu, khi xuống đến tới đây thì cũng đã gần trưa, rất may là đợt hiến máu chưa kết thúc tôi còn có cơ hội hiến những giọt máu của mình để cứu giúp những người cần máu.

Lãnh đạo huyện đoàn và Hội chữ thập đỏ huyện động viên các thanh niên tham gia hiến máu

Với những nhận thức sâu sắc về việc hiến máu cứu người của các đoàn viên thanh niên từ huyện tới xã, đặc biệt là những đoàn viên thanh niên vùng sâu, vùng xa, đoàn viên người dân tộc đã thực sự cho thấy việc hiến máu là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người trong xã hội góp phần làm đẹp hơn hình ảnh của các thanh niên trong cuộc sống.
Ngày hội hiếu máu nhân đạo những giọt máu hồng năm 2015 tại huyện Tam Đường đã thu được 186 đơn vị máu đạt 155% kế hoạch và cao hơn 66 đơn vị máu so với kế hoạch đã đề ra, đợt hiến máu tình nguyện năm nay cũng là đợt tiếp nhận được số lượng đơn vị máu cao nhất so với các năm qua. Điều  đó cho thấy phong trào “Hiến máu nhân đạo” đã ngày càng trở thành một việc làm có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, là tiếng nói lương tâm, tình cảm của con người với con người được xã hội tôn vinh thông qua ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”. Những giọt máu tình nguyện sẽ mang đến niềm hy vọng, đem lại sự sống cho những số phận kém may mắn. Phấn khởi nói với chúng tôi khi đợt hiến máu tình nguyện năm nay thành công vượt ngoài mong đợi Chị Đoàn Hương Thơm - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện nói: Chúng tôi không nghĩ là đợt hiến máu năm nay lại có nhiều người đến tham gia hiến máu như vậy, từ những thanh niên đến các cô, các bác tuổi tới 50 và ở cả vùng sâu, vùng xa cũng tới hiến máu, có thể nói đây là một trong những đợt hiến máu thành công nhất. Việc có đông đảo người đến tham gia hiến máu đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và sự đồng cảm đối với những người bệnh đang mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.
Hiến máu là hoạt động luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của tuổi trẻ, cán bộ công nhân viên và nhân dân huyện trong những năm vừa qua. Hoạt động này vừa tôn vinh truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau vừa thể hiện sự nhiệt huyết, sẵn lòng sẻ chia đối với cộng đồng. 186 đơn vị máu thu được không chỉ là con số biết nói mà còn là tấm lòng của tất cả các tình nguyện viên dành cho người bệnh đang cần sự giúp đỡ.

Tác giả: Hoàng Cường