Cậu họ trò người Mông yêu thích môn Lịch sử

Thứ năm - 15/09/2016 04:36 645 0
“Môn Lịch sử giúp em hiểu về cội nguồn dân tộc, truyền thống yêu nước, sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh trong các cuộc trường kỳ kháng chiến để đất nước ta được thanh bình như ngày hôm nay”. Đó là tâm sự của cậu học trò đam mê môn học Lịch sử Vàng A Hồng – Học sinh lớp 11A Trường phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Tam Đường
Sinh ra trong một gia đình dân tộc Mông có 2 anh em ở bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng (Tam Đường). Bố của Hồng là bộ đội Biên Phòng công tác tại đồn Pa Tần, huyện Sìn Hồ nên chẳng mấy khi ở nhà. Tuy nhiên mỗi lần được gặp bố, em lại được người cha của mình kể về truyền thống yêu nước và những trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Mỗi lần như vậy, niềm đam mê được tìm hiểu về lịch sử cứ lớn dần trong em và bố em chính là người thắp sáng niềm đam mê ấy.
          Học hết bậc Tiểu học ở trường xã, Hồng thi tuyển vào trường PTDTNT huyện, ở môi trường này em càng dành nhiều tình yêu cho môn Lịch sử. Ở trên lớp em luôn tập trung nghe cô giáo giảng bải, ghi chép đầy đủ, chính xác các sự kiện và các mốc thời gian của sự kiện lịch sử, chỗ nào chưa hiểu em đều mạnh dạn hỏi thầy cô và thảo luận cùng bạn bè.
          Hồng có cách học rất khoa học, em thường tóm tắt bài học thành các ý chính theo sơ đồ tư duy để cho dễ thuộc, dễ nhớ. Đối với những sự kiện khó nhớ, em thường đọc đi, đọc lại nhiều lần để cho sự kiện đó thấm sâu vào trí nhớ.
          Hàng ngày, ngoài giờ học ở trên lớp Hồng đều dành từ 1-2 tiếng để ôn lại kiến thức lịch sử; thời gian rảnh rỗi em đến thư viện của trường tìm đọc sách, tài liệu về lịch sử của Việt Nam và Thế giới; đồng thời tham khảo thêm trên internet, ti vi.. để củng cố thêm kiến thức cho mình.
          Với niềm yêu thích đặc biệt, sự say nghiên cứu và những cố gắng miệt mài học tập ở môn Lịch sử, năm lớp 9 em đạt giải ba cấp huyện môn Lịch sử; năm học vừa qua em đạt giải nhì cấp tỉnh (không có giải nhất) với 15 điểm và là thí sinh đạt điểm cao nhất môn thi Lịch sử trong trong toàn tỉnh.

Em Vàng A Hồng ( bên phải) luôn tích phát biểu xây dựng bài trên lớp học

Chia sẻ kinh nghiệm của mình trong học tập, em Vàng A Hồng cho biết: “Trước tiên mình phải có lòng đam mê, yêu thích thật sự môn Lịch sử. Ngoài ra cần phải cần cù, chịu khó đọc nhiều sách và các tài liệu về lịch sử và rèn luyện cho mình trí nhớ thật tốt…”
          Không chỉ học giỏi môn lịch sử, Hồng còn học khá toàn diện các môn học và luôn đạt học sinh giỏi, học sinh tiến. Đồng thời, em còn là một học sinh gương mẫu, năng động, tham gia nhiệt tình các hoạt động của lớp, của trường; tích cực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt, thường xuyên giúp đỡ bạn bè trong học tập, được thầy, cô và và bạn bè quý mến.
          Cô Lò Thị Phương, giáo viên dạy môn Lịch sử, trường PTDTNT huyện Tam Đường cho biết: “Em Hồng là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép và chăm chỉ trong học tập. Ngoài học khá toàn diện các môn, em còn người có tố chất thật sự và có một tình yêu đặc biệt với môn học Lịch sử …”
          Nỗ lực trong học tập, cậu học trò Vàng A Hồng đang phấn đấu thực ước mơ nối nghiệp cha mình, trở thành chiến sĩ bộ đội Biên Phòng bảo vệ từng tấc đất thiêng của Tổ quốc  ./.

Tác giả: Trọng Hoản