Đứa con đầu tiên của bản Coóc Cuông thi đỗ đại học

Thứ ba - 20/09/2016 03:56 1.046 0
Gia đình kinh tế khó khăn, mẹ thường xuyên đau yếu, nhưng cậu học trò Lò Văn Chăn – Dân tộc Lào, bản Coóc Cuông, xã Nà Tăm (Tam Đường) đã nỗ lực phấn đấu vươn lên học giỏi và thi đỗ Học viện Biên Phòng
Lò Văn Chăn là anh cả trong một gia đình nghèo, kinh tế chỉ phụ thuộc vài ba sào ruộng, mẹ em bị bệnh tim, tháng nào cũng phải đi điều bệnh. Do vậy mọi lo toan cuộc sống cho gia đình đều đổ lên đôi vai gầy người cha của mình. Thương bố mẹ vất vả, nên Chăn và các em đều chăm ngoan, học giỏi.
Học hết bậc Tiểu học ở trường xã, Chăn quyết tâm thi vào trường PTDTNT huyện, rồi  trường PTDTNT tỉnh để học tập. Ở môi trường nào em đều nỗ lực phấn đấu và luôn đạt học sinh giỏi, học sinh tiến tiến tiến. Năm học 2013-2014 em được trao học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen CHLB Đức và tổ chức hỗ trợ Đại học Thế giới Đức vì có thành tích học tập và tu dưỡng tốt. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tổng điểm ba môn em đạt 21 điểm, cộng cả điểm ưu tiên là 24,5 điểm, trong đó: Địa  8 điểm, Văn 7,25 điểm và Sử 5,75 điểm.
Để đạt kết quả cao trong học tập, trên lớp Chăn luôn chú ý nghe giảng và nắm chắc kiến thức thầy cô dạy; khi về phòng em tập trung ôn lại bài cũ. Ngoài ra, em thường xuyên đến thư viện của trường để đọc thêm sách, tài liệu và tham khảo kiến thức trên intenet, ti vi, sách báo. Thiên về các môn xã hội, nhưng Chăn không học “thuộc lòng, học vẹt” mà em học những nội dung cơ bản của bài, tóm tắt bài thành những ý chính và ghi nhớ những trọng tâm của bài…

Chăn và bố mẹ trong ngôi nhà nhỏ của gia đình

Ngày em nhận giấy báo trúng tuyển Học viện Biên phòng, ngôi nhà nhỏ của gia đình Chăn chẳng đủ chỗ ngồi cho bà con dân bản đến chúc mừng, bởi lần đầu tiên bản người Lào này có một học sinh học hành đỗ đạt. Bí thư chi bộ bản Coóc Cuông, Lò Văn Sọi phấn khởi nói: “Không chỉ có Chăn và gia đình vui khi cháu thi đỗ vào Học viện Biên phòng, mà cháu còn là niềm tự hào của cả dân bản chúng tôi…”
Anh Lò Văn Thum, bố Chăn chia sẻ: “Nhà nghèo, vợ chồng tôi một chữ bẻ đôi cũng không biết, nên tôi luôn động viên con cái cố gắng học giỏi, học để thoát nghèo. Giờ cháu đã đỗ đại học, vợ chồng tôi vui lắm”.
Trong câu chuyện với gia đình, chúng tôi được biết thêm, khi hoàn thành xong kỳ thi THPT quốc gia, Chăn đã xuống Hà Nội làm thuê để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ, ngày nhận giấy báo đỗ Học viện Biên phòng em mới vội vàng trở về nhà để làm thủ tục nhập học.

Đại diện Ban CHQS huyện trao quyết định nhập ngũ cho em, trước khi em xuống trường nhập học

Khi hỏi lý do thi vào Học viện Biên phòng, Chăn tâm sự: “Nhà em nghèo nên em thi vào trường này để đỡ một phần chi phí học tập cho gia đình và môi trường quân đội sẽ dèn luyện em ngày một trưởng thành hơn...”
Tấm gương vượt khó, hiếu học của Lò Văn Chăn đã khơi dậy niềm tin cho những học trò đồng bào dân tộc thiểu số thêm nghị lực, để phấn đấu vươn lên học tập, thắp sáng con chữ nơi bản nghèo vùng cao./.

Tác giả: Trọng Hoản