Bảo hiểm y tế tiếp sức cho người nghèo

Thứ hai - 19/09/2016 05:16 996 0
Bên cạnh những giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác xóa đói, giảm nghèo và chăm lo đời sống cho người nghèo. Những năm qua, huyện Tam Đường đã triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách của Nhà nước về Bảo hiểm y tế, nhất là đối với gia đình chính sách, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi. Thông qua đó, đã giúp các gia đình nghèo trên địa bàn huyện có thêm điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế, giảm chi phí khám chữa bệnh, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Là một hộ gia đình ở bản Nà Đa thị trấn Tam Đường, cuộc sống của ông Nguyễn Quý Hường gặp không ít khó khăn. Bởi bắt đầu từ năm 2003 ông thường xuyên bị đau ốm phải đến khám tại các cơ sở y tế. Biết được sức khỏe của mình như vậy nên đã hơn 10 năm nay năm nào ông cũng mua bảo hiểm y tế để chủ động trong việc khám chữa bệnh cho mình. Năm 2012 ông bị tai biến dẫn đến liệt nửa người, gia đình lại neo người, người con gái út của ông đã lập gia đình để lại ông sống một mình. Xét thấy hoàn cảnh của ông, bản đã đưa gia đình ông vào thuộc diện hộ nghèo. Do đó, ông đã được cấp thẻ Bảo hiểm y tế dành cho người nghèo. Đây thực sự là nguồn động viên, tiếp sức cho ông cũng như những hộ gia đình nghèo khác yên tâm lao động sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Ông Hường nói: Rất may tôi có bảo hiểm y tế chứ nếu không có bảo hiểm này thì có lẽ tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh, vì bệnh của tôi phải thường xuyên uống thuốc, có nhiều lần phải nằm viện nửa tháng liền. Nếu không có thẻ bảo hiểm thì cũng chẳng biết phải làm sao nữa.

Cán bộ TTYT huyện Tam Đường hướng dẫn bệnh nhân đến khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT

Đang nằm điều trị tại Trung tâm y tế huyện mặc dù nói chuyện khá khó khăn nhưng ông Phạm Ngọc Đỏ ở bản Vân Bình - xã Bình Lư vẫn nhiệt tình trò chuyện với chúng tôi: Ông cho biết: Do tuổi cao, sức yếu và thường đau ốm, nhiều lúc có những tháng ông phải ra viện nằm điều trị từ 2 đến 3 lần, nhưng rất may gia đình ông được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo nên mỗi lần phải nằm điều trị ông cũng bớt lo lắng đi rất nhiều bởi mọi chi phí đã có bảo hiểm chi trả và không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của gia đình ông.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện đến thăm hỏi ông Nguyễn Quý Hường ở bản Nà Đa - Thị trấn Tam Đường.

Có thể nói, những năm qua, việc chăm lo đời sống cho người nghèo đã được các cấp, các ngành ở huyện Tam Đường hết sức quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác an sinh xã hội. Nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo đã được triển khai thực hiện, trong đó chú trọng hỗ trợ người nghèo được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế theo quy định. Để thực hiện tốt công tác này, các cơ quan, ban, ngành có liên quan của huyện đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn, tiến hành rà soát theo danh sách hộ nghèo, giải quyết chế độ, chính sách Bảo hiểm y tế, từ khâu cấp thẻ Bảo hiểm y tế kịp thời, đúng đối tượng đến khâu thực hiện tốt chính sách khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế cho người nghèo. Tính đến hết tháng 8 năm 2016, Bảo hiểm xã hội huyện Tam Đường đã cấp được trên 49.550 thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng, trong đó thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn là 36.655 thẻ, riêng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo là 17.365 thẻ bằng 78% số người nghèo hiện có trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Tuân - PGĐ Bảo hiểm xã hội huyện Tam Đường cho biết: Trên cơ sở danh sách hộ nghèo của huyện, chúng tôi khẩn trương rà soát kịp thời cấp thẻ cho bà con để người nghèo yên tâm phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Cán bộ TTYT huyện Tam Đường đang thanh toán cho bệnh nhân đến khám bằng BHYT.

Bên cạnh đó, việc khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo tại các cơ sở y tế cũng đã được thuận tiện hơn rất nhiều. Bởi cơ sở vật chất, các thiết bị y tế tại bệnh viện tuyến huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn cũng đã được đầu tư, nâng cấp, qua đó, tạo điều kiện cho người nghèo yên tâm khi đến khám chữa bệnh. Trong năm 2015, đã có hàng trăm nghìn lượt người nghèo được khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm y tế với chi phí hàng tỷ đồng.
          Qua thời gian triển khai, việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo trên địa bàn huyện Tam Đường đã tác động mạnh mẽ đến công tác giảm nghèo. Tính hết năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn trên 14,7%. Với những kết quả trong việc triển khai chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về cấp thể Bảo hiểm y tế cho người nghèo trên địa bàn, các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Đường vẫn đang tiếp tục rà soát danh sách người nghèo, tiến hành cấp thẻ Bảo hiểm y tế kịp thời, đúng đối tượng, tiến tới góp phần để Tam Đường thực hiện hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.

Tác giả: Hoàng Cường