Niềm vui từ những “ Mái ấm tình thương”

Thứ ba - 18/10/2016 04:33 805 0
Thực hiện cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Hội LHPN Việt Nam phát động, những năm qua, từ sự góp sức của hội viên phụ nữ và sự chung tay của các tổ chức, cá nhân đã mang lại niềm vui cho không ít phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện Tam Đường. Từ niềm vui an cư ấy, họ nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Ở bản Phìn Ngan Xin Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, không ai không biết gia cảnh nghèo khó của chị Giàng Thị Mẩy. Chồng chị bị bệnh hiểm nghèo qua đời đã mấy năm nay, một mình chị nuôi 5 đứa con còn nhỏ dại, nheo nhóc. Lo cái ăn hàng ngày còn chưa đủ thì việc làm nhà mới đối với chị Mẩy là điều khó thực hiện được, đã nhiều năm nay mẹ con chị phải ở trong căn nhà nhỏ dột nát. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện trích 50 triệu đồng từ quỹ Mái ấm tình thương hỗ trợ làm nhà cho gia đình chị. Ngoài ra, các ban ngành đoàn thể xã và bà con dân bản cùng chung tay đóng góp công sức giúp chị hoàn thiện ngôi nhà. Căn nhà cấp 4, ba gian, diện tích sử dụng trên 60 m2 với tường, mái được gia cố chắc chắn với tổng kinh phí xây dựng trên 80 triệu đồng được hoàn thành như một giấc mơ đối gia đình chị
          Trong ngày khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng, chị Mẩy không giấu nổi niềm xúc động, chị nói: Mình không biết nói gì ngoài lời cảm ơn Hội Phụ nữ các cấp, chính quyền địa phương và bà con dân bản đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho gia đình mình có ngôi nhà mới vững chắc để ở. Hôm nay, mình và các con vui mừng lắm

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh và huyện Tam Đường trao nhà “Mái ấm tình thương” cho chị Giàng Thị Mẩy bản Phìn Ngan Xin Chải, xã Tả Lèng

Những năm trước, chị Lò Thị Ban, hội viên chi hội phụ nữ bản Nà Phát, xã Bình Lư cũng có hoàn cảnh khá éo le. Chồng mất sớm, một mình chị phải bươn trải làm thuê, làm mướn nuôi 3 con ăn học. Kinh tế khó khăn, chẳng có điều kiện xây dựng nhà cửa, do vậy mẹ con chị sống qua ngày trong căn nhà tạm bợ. Cuối năm 2014, được sự quan tâm của các cấp Hội phụ nữ huyện, gia đình chị được hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng để xây dựng "Mái ấm tình thương". Có được ngôi nhà khang, vững chãi đã tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho gia đình chị vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
          Chị Lò Thị Ban tâm sự: “Từ khi được sự quan tâm của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện và địa phương hỗ trợ xây nhà mái ấm tình thương cho gia đình, nhờ đó mình mới yên tâm làm ăn để dần thoát nghèo và nuôi con cái ăn học…”
           Xây Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo là Chương trình mang tính nhân văn sâu sắc do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo cải thiện điều kiện nhà ở, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Hưởng ứng chương trình này, từ nhiều năm nay các cấp Hội phụ nữ huyện Tam Đường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời vận động mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện đóng góp 5.000 đồng /năm để gây dựng quỹ.

Các cấp Hội phụ nữ huyện Tam Đường đến động viên chị Lò Thị Ban (thứ 2 từ trái sang) vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo

Thông qua tuyên truyền, vận động, chương trình đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo chị em. Ngoài ra, Hội còn vận động các tổ chức, các nhân cùng tham gia vào chương trình có ý nghĩa này. Với sự chung tay của toàn xã hội, trên địa bàn huyện đã có hàng chục "Mái ấm tình thương" được xây dựng, chỉ tính riêng từ năm 2011 đến nay, Hội LHPN huyện đã vận động quyên góp được gần 200 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng 13 mái ấm cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
          Trao đổi với chúng tôi, chị Giàng Thị Hoa – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Đường cho biết:Chương trình Mái ấm tình thương đã đem lại nhiều niềm vui và hạnh phúc cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo cơ hội và điều kiện để họ vươn lên trong lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động về mục đích, ý nghĩa của chương trình để ngày càng có nhiều gia đình phụ nữ khó khăn được sống trong những “Mái ấm tình thương”./.

Tác giả: Trọng Hoản