Cô giáo mầm non yêu nghề mến trẻ

Thứ năm - 03/11/2016 23:25 1.007 0
Dáng người nhỏ nhắn, năng động, thân thiện và dễ gần là những ấn tượng đầu tiên khi gặp cô giáo Nguyễn Thị Duyên – giáo viên trường mầm non Nùng Nàng (huyện Tam Đường).
Qua tâm sự với cô chúng tôi được biết cô Duyên sinh năm 1986, Sinh ra và lớn lên ở quê hương Lai Châu, cô gái trẻ Nguyễn Thị Duyên sớm thấy được gian nan trên con đường đến với con chữ của học sinh vùng cao, bởi vậy cô quyết định thi vào trường Cao đẳng sư phạm Điện biên với ước mong sau này sẽ trở thành cô giáo và sẽ là người mang con chữ về với các em học sinh nơi đây. Năm 2006, cô tốt nghiệp ra trường và nhận công tác tại trường mầm non Nùng Nàng. Trong quá trình công tác của mình, cô đã đạt được nhiều thành tích và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với 30 năm tuổi đời và hơn 10 năm tuổi nghề, cô Duyên luôn yêu thương học sinh như con của mình. Mỗi trẻ có một đặc điểm riêng, vì thế cô luôn cố gắng gần gũi để hiểu trẻ muốn gì, thích gì. Từ đó suy nghĩ, tìm phương pháp dạy, giảng giải làm sao cho trẻ dễ hiểu nhất, tiếp thu nhanh nhất.
Theo cô Duyên thì nếu không yêu nghề, mến trẻ thì rất khó hoàn thành công việc này. Đối với cô, việc dạy dỗ trẻ ở cấp mầm non không đơn giản là trông chừng trẻ để cha mẹ bé có thời gian đi làm. Đây là việc dạy và học góp phần hình thành nên suy nghĩ, nhận thức của trẻ, giúp bé có nền tảng phát triển tốt hơn trong những năm tiếp theo. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy, cô dùng nhiều đồ dùng trực quan, tìm những hình ảnh sinh động minh họa... biến giờ học trở nên hấp dẫn, giúp trẻ hiểu và nắm vững bài học. Cùng với đó, cô sử dụng phương pháp dạy học gợi mở, tổ chức các hoạt động để trẻ tự khám phá, tiếp nhận các kiến thức thông qua "học mà chơi, chơi mà học". Qua đó, trẻ vừa được vui chơi, vừa được giáo dục những điều hay, lẽ phải, góp phần phát triển tư duy và phát huy tính tích cực, ham học hỏi, tìm tòi khám phá và khả năng sáng tạo trong trẻ.

Cô Duyên đang dạy hát cho các bé ở trường mầm non Nùng Nàng

Ngoài ra, cô luôn nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để vận dụng nhiều điều hay vào các tiết học. Vì vậy cô Duyên luôn nhận được tình cảm yêu mến của các cháu, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và giáo viên trong trường. Cô Nguyễn Thị Ngọc Hân – phó hiệu trưởng trường mầm non Nùng Nàng cho biết: “cô Duyên là một giáo viên gương mẫu, luôn hết mình với công việc được giao. Cô luôn quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp mỗi khi gặp khó khăn, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi dạy trẻ, đặc biệt là những giáo viên trẻ, mới vào nghề”.
Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân, trong nhiều năm qua, cô Duyên đã được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều năm liền là giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt là trong hai năm học 2013-2014 và 2015-2016 cô được nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó chính là những thành tích ghi nhận một tấm gương sáng về lòng yêu nghề, mến trẻ và xứng đáng là một giáo viên gương mẫu điền hình trong bậc học mầm non nói chung để mọi người học tập và noi theo./.

Tác giả: Ngọc Hà