KHOA KHÁM BỆNH TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TAM ĐƯỜNG CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN

Thứ năm - 24/11/2016 03:37 930 0
Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trên đại bàn huyện Tam Đường, cũng như xây dựng hình ảnh “Thân thiện – đoàn kết – Dân chủ - Đổi mới”, thời gian qua, Khoa khám bệnh Trung tâm y tế huyện Tam Đường đã không ngừng đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến bệnh viện thăm, khám sức khỏe, góp phần từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm, tạo niềm tin cũng như sự hài lòng của người dân.
           Là nơi đầu tiên đón tiếp bệnh nhân nên để tạo được ấn tượng tốt đẹp với người bệnh ngay từ ban đầu, các cán bộ, y, bác sĩ tại khoa khám bệnh được lãnh đạo trung tâm quán triệt sâu sắc các quy tắc giao tiếp, ứng xử giữa thầy thuốc với bệnh nhân; yêu cầu mỗi cán bộ, y, bác sĩ thực hiện tốt 12 điều y đức, các quy chế về chuyên môn gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
            Bác sỹ Lê Thị Hồng Nhung – Trưởng khoa khám bệnh Trung tâm y tế huyện Tam Đường cho biết: “Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, Khoa khám bệnh đã không ngừng cải tiến thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi khám cho người bệnh. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu khám bệnh của nhân dân, toàn thể cán bộ, nhân viên trong khoa thường tự giác đi làm sớm 15 phút so với thời gian làm việc, bố trí bàn cập nhật đón tiếp bệnh nhân tại nơi thuận tiện để hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân; phân luồng bệnh nhân về các phòng khám. Nếu như trước kia, người dân đến khám chữa bệnh phải đi từ rất sớm và phải chờ đợi làm nhiều loại thủ tục khác nhau... thì nay, đến đây người dân được cán bộ y tế của khoa đón tiếp nhiệt tình, chu đáo, hướng dẫn cặn kẽ về thủ tục pháp lý phải thực hiện để được khám chữa bệnh thuận lợi và nhanh chóng tiết kiệm thời gian rất nhiều”.
Để tiếp đón bệnh nhân được chu đáo, khoa khám bệnh đã thành lập tổ tiếp đón người bệnh tại khoa Khám bệnh, thực hiện việc tiếp đón người bệnh, hướng dẫn người bệnh thực hiện các quy định theo quy trình, giúp người bệnh đến bệnh viện khám và điều trị được nhanh chóng thuận tiện.

Nhờ được đầu tư, ứng dung các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám bệnh mà chất lượng khám bệnh của khoa khám bệnh Trung tâm y tế huyện Tam Đường không ngừng được nâng lên

Việc khám và chẩn đoán bệnh ban đầu là một bước quan trọng trong quy trình nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nên khoa được bố trí các bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao trực tiếp khám, tư vấn cho người bệnh. Cùng với đó, khoa còn được lãnh đạo trung tâm tăng cường trang cấp các thiết bị tiên tiến để có thể xử lý những ca bệnh thông thường ngay tại chỗ không để bệnh nhân phải đi nhiều khoa khác nhau; đối với bệnh nhân nặng sẽ chuyển ngay điều trị nội trú và cho chỉ định làm các xét nghiệm tại khoa... nên hiệu quả khám bệnh tại khoa được nâng lên rõ rệt, tạo được niềm tin trong nhân dân. Trung bình mỗi ngày, khoa khám bệnh đón tiếp khoảng 80 đến 100 bệnh nhân, có những ngày cao điểm lên đến 150 bệnh nhân, thế nhưng đã không còn tình trạng dồn đọng bệnh nhân như trước đây.
Cùng với đó, Trung tâm đã tiến hành nâng cấp và sử dụng hiệu quả hệ thống thanh toán ra vào viện khang trang tiện nghi với 4 cửa tiếp nhận hồ sơ thanh toán giúp cho việc thanh toán của bệnh nhân nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả tránh ùn tắc. Không chỉ vậy, khoa đã bố trí, xắp xếp liên hoàn giữa các bộ phận như đón tiếp, thu phí, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, bộ phận lấy bệnh phẩm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Bệnh viện thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính, thủ tục khám chữa bệnh, đặc biệt đối với bệnh nhân có bảo hiểm y tế và kịp thời bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp với điều kiện thực tiễn và các văn bản hướng dẫn của cấp trên ban hành.

Phương trâm phục vụ tận tình, chu đáo tạo sự hài lòng nơi người bệnh luôn được đội ngũ y, Bác sỹ của khoa khám bệnh Trung tâm y tế dặt lên hàng đầu.

Để người dân hiểu rõ hơn quyền lợi được hưởng thụ khi tham gia khám chữa bệnh, bệnh viện thực hiện công khai giá dịch vụ y tế, giờ khám bệnh, quy trình khám bệnh, đối tượng ưu tiên, sơ đồ phòng, hòm thư góp ý, quyền lợi, nghĩa vụ của người bệnh và nhân viên y tế tại khoa khám bệnh… để người bệnh biết.
Với mục tiêu hướng tới là sự minh bạch và hiện đại hóa các thủ tục, khoa khám bệnh đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh. Nhờ đó, mọi quy trình xử lý công việc đều đơn giản hơn vì thông tin bệnh nhân được kết nối qua mạng tại tất cả các bộ phận, phòng khám. Người bệnh đến khám bệnh tại bệnh viện các thông tin hành chính, chi phí khám chữa bệnh sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu của Trung tâm.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, trong thời gian tới, khoa khám bệnh Trung tâm y tế huyện Tam Đường sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và công tác quản lý bệnh viện. Tổ chức đào tạo kiến thức công nghệ thông tin cho nhân viên y tế để đáp ứng được yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh tại khoa ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh đồng thời hướng tới sự hài lòng của người dân.

Tác giả: Đức Toàn