Cảnh báo tình trạng trẻ ngộ độc lá ngón

Thứ tư - 09/11/2016 02:24 905 0
Vào hồi từ 17h đến 17h30, Khoa hồi sức cấp cứu thuộc TTYT huyện Tam Đường tiếp nhận 3 bệnh nhân nhi từ 6 đến 7 tuổi là em Lù Thị Sua sinh năm 2010 và 2 anh em Lù A Kính sinh năm 2009, Lù Thị Dủa sinh năm 2010 đều cùng thường trú tại bản San Phàng Thấp - xã Khun Há được gia đình đưa đến trong tình trạng mạch nhanh, khó thở, buồn nôn nhưng không nôn được, thỉnh thoảng lên cơn co giật.
Theo gia đình cho biết: Cả 3 cháu đang theo học cấp I tại trường Tiểu học xã Khun Há, do là ngày cuối tuần được nghỉ nên sau khi ăn cơm trưa xong cả 3 em rủ nhau vào rừng chơi, đến khoảng 16h chiều về đến nhà, người nhà thấy các cháu trong tình trạng đi loạng choạng và kêu đau đầu, chóng mặt, buồn nôn nhưng không nôn được, sau khi gặng hỏi thì các em cho biết đã ăn một loại lá trong rừng. Nhận thấy con mình có thể đã ăn phải lá ngón các gia đình vội đưa cháu vào TTYT huyện để chữa trị. Sau khi nghe người nhà của 3 cháu kể lại, đội ngũ y, bác sỹ của Khoa hồi sức cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành cứu chữa cấp cứu, đến nay tình trạng của các cháu đã cơ bản ổn định. Theo các Bác sỹ cho biết: Rất may gia đình đã đưa các cháu vào kịp thời, nếu chậm thì có lẽ tính mạng của các cháu đã nguy kịch.
          Đang chăm sóc cho các con mình trong phòng bệnh, anh Lù A Dềnh bố của 2 cháu Lù A Kính và Lù Thị Dủa vẫn còn bàng hoàng khi trò chuyện với chúng tôi bởi cả 2 đứa con của mình suýt gặp lưỡi hái tử thần. Anh Dềnh cho biết: Do công việc nhà nhiều nên gia đình mình cũng không hay để ý được đến các cháu, cứ nghĩ bình thường thì các cháu vẫn thường rủ nhau đi chơi nhưng không ngờ sảy ra việc như thế này, khi thấy con mình về trong tình trạng như vậy, cả nhà mình lo lắm chỉ biết đưa con ra Trung tâm y tế để các bác sỹ cứu chữa cho thôi. Từ nay mình sẽ không để các con đi vào rừng chơi nữa
          Còn anh Cứ A Chư là người nhà của cháu Lù A Sua cũng là một trong 3 cháu nhỏ bị ngộ độc lá ngón cho biết: Cây lá ngón mọc rất nhiều ở khắp nơi từ dọc các con đường xung quanh bản lẫn trong rừng. Có lẽ do còn nhỏ tuổi, chưa phân biệt được các loại lá rừng nên các cháu đã hái và ăn nhầm lá ngón. Sau khi sảy ra chuyện như vậy mình nhất định sẽ về tuyên truyền đến bà con nhân dân trong bản nhất là các gia đình có con nhỏ không để trẻ đi chơi một mình và giúp các cháu nhận biết về tác hại của lá ngón tránh để các cháu bị ngộ độc vì lá ngón.

Bác sỹ đang thăm khám kiểm tra tình trạng bệnh nhân Lù Thị Dủa.

Do gia đình đưa vào chữa trị kịp thời cùng với sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ tại khoa Hồi sức cấp cứu ở TTYT huyện Tam Đường nên đã không bị ảnh hưởng đến tính mạng của 3 cháu nhỏ. Trao đổi với chúng tôi Bác sỹ Lò Văn Thanh - Khoa hồi sức cấp cứu thuộc TTYT huyện Tam Đường cho biết: Sau khi nghe gia đình kể lại cộng với triệu chứng cũng như diễn biến tình trạng của các cháu nhỏ, chúng tôi ngay lập tức đã tiến hành rửa ruột, đặt nội khí quản sau đó tiến hành theo dõi, đến nay thì tình trạng của các cháu đã cơ bản ổn định. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến cáo đến người dân nhất là trẻ nhỏ cần tránh xa lá ngón vì đây là loại cây có độc tính cao, khi ăn phải nếu không được chữa trị kịp thời nguy cơ sảy ra tử vong là rất cao.
          Đây là lời chuông cảnh tỉnh đến với các gia đình có con nhỏ, nhất là bà con ở vùng sâu, vùng xa, những nơi có cây lá ngón hiện diện, cần quan tâm chặt chẽ hơn nữa tới con cái, tránh để sảy ra các tai nạn thương tâm không may sảy ra. Được biết từ đầu năm đến nay khoa hồi sức cấp cứu của TTYT huyện Tam Đường đã tiếp nhận và điều trị cho 17 trường hợp liên quan đến lá ngón, trong đó xã Khun Há có đến 7 trường hợp.

Tác giả: Hoàng Cường