Ghi nhanh tại hội thi nhà nông đua tài tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2016

Thứ hai - 31/10/2016 23:14 901 0
Ngày 28/10/2016 tại Trung tâm hội nghị văn hóa huyện Tam Đường, Hội nông dân tỉnh đã tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2016, hội thi có sự tham gia của 8 đội đại diện cho hội nông dân các huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Đây cũng là lần đầu tiên hội thi nhà nông đua tài cấp tỉnh được tổ chức tại huyện Tam Đường.
          Hội thi nhà nông đua tài tỉnh Lai Châu lần thứ II là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam, hội thi được tổ chức còn nhằm tuyên truyền, giáo dục, động viên, cổ vũ cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh nắm được chủ trương, chính sách của nhà nước, kiến thức khoa học kỹ thuật phục vụ cho sản xuất nông, lâm nghiệp thi đua thực hiện thắng lợi các phong trào nông dân, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và chung tay xây dựng nông thôn mới. Trao đổi với chúng tôi ông Mùa A Trừ - Chủ tịch hội nông dân tỉnh - Trường ban tổ chức hội thi cho biết: Thông qua hội thi này chúng tôi muốn truyền tải đến cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh những kiến thức về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và cùng chung tay góp sức phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời mở rộng giao lưu, học hỏi và tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết giữa các hội nông dân huyện, thành phố cũng như với các cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh.

Màn lời chào nông dân của đội Tam Đường.

Hội thi năm nay có 8 đội với hơn 80 thí sinh là cán bộ, hội viên nông dân đến từ 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Tham dự hội thi các đội phải trải qua 3 vòng thi bắt buộc gồm: Lời chào nông dân, kiến thức nhà nông và tài năng nông dân. Ở phần thi thứ nhất lời chào nông dân đa phần các đội thi lựa chọn thể hiện bằng các hình thức thơ, ca, hò vè hoặc tiểu phẩm để giới thiệu về đội của mình và các thành viên trong đội, giới thiệu các nét nổi bật của địa phương và hội cơ sở. Phần thi kiến thứ nhà nông có 2 nội dung là cùng nhau giải đáp và ai giỏi hơn ai, trong phần thi này các đội phải trả lời các câu hỏi liên quan đến những kiến thức hiểu biết về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, của địa phương tời nông nghiệp, nông dân, nông thôn, những hiểu biết về hội, công tác hội và phong trào nông dân, những kiến thức về khoa học, kỹ thuật được áp dụng vào trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Phần thi tài năng nhà nông là phần thi được nhiều người cũng như đông đảo khán giả mong chờ nhất với hình thức sân khấu hóa các đội tham gia phải thể hiện năng khiếu, kỹ năng nghệ thuật bằng các tiểu phẩm vui mang thông điệp sâu sắc về sản xuất nông nghiệp trong thời đại ngày nay. Bên cạnh đó, những tiểu phẩm này mang đậm ý nghĩa tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đồng thời phê phán những thói hư, tât xấu, bất chấp thủ đoạn nhằm vụ lợi trong sản xuất nông nghiệp, ngoài ra còn biểu dương những điển hình trong sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo và cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.
          Là một trong những đội có sự tập luyện và chuẩn bị công phu nhất so với các đội đến với hội thi lần này, đội Tân Uyên đã mang đến hội thi cũng như khán giả những tiết mục xuất sắc, đồng thời mang đậm ý nghĩa tuyên truyền đến với tất cả hội viên trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Tâm sự với chúng tôi Ông Đỗ Đình Cường - Chủ tịch Hội nông dân huyện Tân Uyên nói: Đến với hội thi này chúng tôi cũng muốn khẳng định bà con nông dân không chỉ là những người lao động mà còn là những nghệ sỹ có rất nhiều tài năng, do đó chúng tôi đã phát huy hết khả năng sáng tạo của người nông dân, để phát huy được khả năng này cần có những sân chơi bổ ích cho người nông dân, góp phần đưa những kiến thức, kỹ thuật vào sản xuất làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, đồng thời nhắn gửi đến người nông dân cùng chung tay thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đ/c Trần Đức Vương - UV BTV - Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy trao giải nhất toàn đoàn cho đội Tam Đường

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao tổng cộng 10 giải cho các đội, trong đó gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải 3, 4 giải khuyến khích cùng 2 giải phụ cho các đội có màn chào hỏi hay nhất, phần trả lời kiến thức hay nhất, trong đó giải nhất toàn đoàn thuộc về đội chủ nhà Tam Đường, đây cũng là đánh giá chính xác sự nỗ lực và đầu tư của các đội tại hội thi này. Trong không khí phấn khởi với những thành tích đã đạt được của đội mình tại hội thi lần này anh Lò Xuân Thủy - Thành viên Đội ND huyện Tam Đường xúc động nói với chúng tôi: Với những kết quả đạt được từ hội thi này là do chúng tôi đã nhận được sự quan tâm sát sao của Đảng bộ, chính quyền huyện cũng như Hội nông dân huyện và sự nỗ lực của tất cả các thành viên trong đội, chúng tôi cũng mong muốn rằng những năm sau sẽ có nhiều hội thi để cho những người nông dân như chúng tôi được gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với nhau hơn nữa, qua hội thi này chúng tôi cũng gửi lời chúc đến các đội bạn và các hội viên nông dân tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác hội cũng như hoàn thành thắng lợi các phong trào nông dân và cùng chung tay xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp hơn.
Hội thi nhà nông đua tài không chỉ là sân chơi bổ ích thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động công tác hội và trong sản xuất, kinh doanh mà còn là nơi phát hiện, phát triển đội ngũ tuyên truyền viên của hội, góp phần thúc đẩy phong trào hội nông dân của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, giúp cho người nông dân phát huy được vai trò của mình trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Tác giả: Hoàng Cường