Sẻ chia những giọt máu đào

Thứ tư - 09/11/2016 02:19 762 0
Sáng ngày 4/10/2016, huyện Tam Đường đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện. Ngày hội đã thu hút sự tham gia hàng trăm đoàn viên thanh niên của các cơ quan, đơn vị và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn.
           Đã nhiều năm nay, phong trào hiến máu tình nguyện tại huyện Tam Đường được nhiều đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công nhân viên chức và bà con nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng, mỗi năm số lượng người tình nguyện tham gia hiến máu ngày một tăng, cho thấy đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần truyền thống "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta. Góp phần mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân không may mắn cần máu.

Đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên đến tình nguyện hiến máu.

Là giáo viên của trường THCS xã Nùng Nàng cách xa huyện hơn 30 km nhưng ngay từ đầu giờ sáng cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền đã cũng với đồng nghiệp của mình xuống TTYT huyện tham gia hiến máu: Chia sẻ với chúng tôi cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền nói: Mặc dù ở xa nhưng ngay sáng sớm chúng em đã cùng nhau xuống để tình nguyện hiến máu với mong muốn những giọt máu của em sẽ giúp được những người bệnh cần máu.
          Không chỉ các cán bộ, đoàn viên thanh niên ở những địa phương nằm xa trung tâm huyện đến tình nguyện hiến máu, các cán bộ của lực lượng vũ trang huyện cũng tích cực đến tham gia lễ phát động hiến máu lần này. Là một trong những đoàn viên thanh niên lần đầu tiên tham gia tình nguyện hiến máu ngày hôm nay, chiến sĩ Trần Quang Hưng công tác tại Công an huyện Tam Đường mong muốn những giọt máu của mình sẽ giúp những người không may phần nào trong điều trị bệnh. Trao đổi với chúng tôi Đại úy Trần Quang Hưng - Công an huyện Tam Đường nói: Trước đây tôi tưởng hiến máu rất phức tạp nhưng khi đến hiến máu đã được đội ngũ cán bộ y bác sỹ hướng dẫn tận tình, khi hiến tôi cảm thấy tâm lý cũng rất bình thường, tôi mong rằng những giọt máu của chúng tôi hiến ngày hôm nay sẽ góp phần cứu sống những người bệnh không may và cần máu.

Đội ngũ y, Bác sỹ đang tiến hành thử máu của các tình nguyện viên.

Hơn ai hết những đoàn viên thanh niên, cán bộ đang công tác trong ngành y hiểu rõ hơn việc thiếu máu trong điều trị cho những bệnh nhân đang trong tình trạng cấp cứu vì thiếu máu. Do đó, năm nào cứ đến mỗi lần huyện tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện là có hơn chục cán bộ, đoàn viên đang công tác tại trung tâm y tế huyện lại tình nguyện tham gia hiến máu. Đây là lần thứ 2 tham gia hiến máu nhưng tôi vẫn mong muốn những lần sau sẽ tiếp tục được tham gia hiến máu để cứu giúp những người không may trong cuộc sống đó là lời tâm sự của chị Kiều Bích Ngọc - cán bộ của TTYT huyện Tam Đường.
Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện nhiệt huyết, sẵn sàng sẻ chia với cộng đồng xã hội. Đặc biệt đối với nhiều người hiến máu cứu người còn là niềm hạnh phúc, niềm tự hào vì được góp một phần nhỏ bé cứu sống nhiều người kém may mắn. Để thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang của huyện tham gia hiến máu, thời gian qua huyện Tam Đường đã đẩy mạnh tuyên truyền, mở rộng đối tượng vận động hiến máu. Với thông điệp "Hiến máu hôm nay, sức khỏe ngày mai", "Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", những giọt máu hồng tình nguyện đã góp phần cứu chữa nhiều người bệnh qua cơn hiểm nghèo. Số đơn vị máu thu được có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi góp phần giúp cho các em nhỏ bị bệnh tán máu bẩm sinh, những bệnh nhân hiểm nghèo... đang từng giờ cần được truyền máu có thêm động lực vượt qua được khó khăn của bệnh tật. Trao đổi với chúng tôi Bà Tẩn Thị Quế - PCT UBND - Trưởng BCĐ vận đông hiến máu huyện Tam Đường cho rằng: Đã rất nhiều năm nay, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân dân các dân tộc tham gia hưởng ứng nhiệt tình, mặc dù ở tận vùng sâu, vùng xa nhưng các bạn đoàn viên thanh niên vẫn đến tham gia hiến máu, do đó trong 3 năm từ 2013 đến 2015 huyện đã thu được 400 đơn vị máu vượt hơn 200 đơn vị máu so với tỉnh giao, có được kết quả đó là việc nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên cũng như nhân dân trong huyện đã hiểu rõ về ý nghĩa nhân văn của hiến máu, chúng tôi mong rằng những năm tiếp theo Tam Đường sẽ luôn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của Ban chỉ đạo hiến máu tỉnh đã giao.

Cán bộ, Đoàn viên thanh niên của TTYT huyện tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngày hội hiếu máu nhân đạo năm 2016 tại huyện Tam Đường đã thu được 178 đơn vị máu đạt 127% kế hoạch và vượt 38 đơn vị máu so với kế hoạch đã đề ra, theo đó năm nào huyện cũng vượt chỉ tiêu. Điều  đó cho thấy phong trào “Hiến máu nhân đạo” ngày càng trở thành một việc làm có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, là tiếng nói lương tâm, tình cảm của con người với con người được xã hội tôn vinh. Những giọt máu tình nguyện sẽ mang đến niềm hy vọng, đem lại sự sống cho những số phận kém may mắn. Hiến máu là hoạt động luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của tuổi trẻ, cán bộ công nhân viên và nhân dân huyện trong những năm vừa qua. Hoạt động này vừa tôn vinh truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau vừa thể hiện sự nhiệt huyết, sẵn lòng sẻ chia đối với cộng đồng. 178 đơn vị máu thu được không chỉ là con số biết nói mà còn là tấm lòng của tất cả các tình nguyện viên dành cho người bệnh đang cần sự giúp đỡ.

Tác giả: Hoàng Cường