NÀ PHÁT, PHÁT HUY SỨC MẠNH KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT

Thứ năm - 24/11/2016 03:30 729 0
Về bản Văn hóa Nà Phát xã Bình Lư hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo khang trang của một miền quê thuần nông.Có được thành quả này là nhờ những năm qua bản đã chú trọng củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của bản.
           Xác định củng cố, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cùng nhân dân trong bản Nà Phát, xã Bình Lư đã không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nư­­ớc, tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo bền vững.
Bản Nà Phát hiện có 71 hộ, với trên 360 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái. Thực hiện cuộc vận động như "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trong những năm qua, bà con nhân dân trong bản đã tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững. Bình quân lương thực đầu người hàng năm đạt trên 850kg/người/năm, thu nhập đạt trên 19 triệu đồng/người/năm; số hộ khá, giàu đạt 49%. Đến nay, bản chỉ còn 11 hộ nghèo; 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường; 61/71 hộ gia đình đạt gia đình Văn hóa, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác giữ gìn vệ sinh chung, cảnh quan môi trường ngày càng sạch đẹp hơn.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Nà Phát

Có được kết quả như hôm nay là nhờ phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội ở cơ sở, mà trực tiếp là Ban công tác Mặt trận Tổ quốc đã thực hiện tốt việc khơi dậy tinh thần đoàn kết, thi đua tích cực lao động sản xuất của nhân dân trong bản. Ban công tác Mặt trận bản đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà n­ước, xây dựng khối Đại đoàn kết trong tình hình mới. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”  gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Cùng với đó là cấp ủy, chính quyền, MTTQ bản thực hiện tốt công tác phối hợp với các đoàn thể thực hiện triển khai các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân đem lại hiệu quả thiết thực.
Bên cạnh đó, việc vận động nhân dân tích cực tham gia chư­ơng trình xây d­ựng nông thôn mới và làm đường liên bản, khu dân cư, làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong bản cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Tiết mục văn nghệ Múa bật bông do đội văn nghệ bản Nà Phát biểu diễn

Ông Lò Văn Lâm, Bí thư chi bộ bản Nà Phát cho biết: “Hàng năm, cấp ủy, Ban chỉ đạo chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện các phong trào do các cấp phát động gắn với tình hình thực tế của bản. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, tích cực phát triển các mô hình kinh tế và tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết, tự lập cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng”.
Để tiếp tục phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể của bản Nà Phát cùng nhân dân tiếp tục phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, để tăng cư­­ờng củng cố và mở rộng khối Đại đoàn kết, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân c­ư” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cuộc vận động “Ngày vì ng­ười nghèo”,  gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nư­­ớc, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương đ­­ường lối chính sách của Đảng và pháp luật Nhà n­­ước, tích cực xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh./.

Tác giả: Đức Toàn