Nâng cao ý thức giữ vệ sinh môi trường

Thứ hai - 12/12/2016 02:49 993 0
Từ lâu giữ gìn vệ sinh môi trường ở các bản làng vùng cao là vấn đề thách thức đối với các địa phương trên địa bàn tỉnh. Nhưng với bà con ở bản Sàn Phàng Cao, xã Khun Há (huyện Tam Đường) thì việc tạo cảnh quan sạch đẹp đã trở thành thói quen, góp phần giúp xã đạt tiêu chí môi trường.
Bản Sàn Phàng Cao có 48 hộ, 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những năm trước, đời sống của Nhân dân rất khó khăn, trình độ dân trí thấp dẫn đến nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường kém. Hầu hết các hộ  chăn nuôi theo hình thức thả rông, chuồng trại xây tạm ở gần nhà, bếp gây mất vệ sinh ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường của bản. Thói quen vứt rác bừa bài đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân, nhà vệ sinh thì xây tạm bợ. Hơn nữa nhiều hộ muốn xây một nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại kiên cố nhưng lại không có tiền nhất là những hộ nghèo, cận nghèo. Trước thực trạng này cấp ủy chính quyền xã phối hợp với Chi bộ bản tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Cùng với đoàn viên thanh niên tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, Hội phụ nữ xã tích cực triển khai phong trào “5 không 3 sạch” qua đó nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ nữ trong việc chăm lo cho gia đình, tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm.
         Anh Lù A Giống – Bí thư Chi bộ bản Sàn Phàng Cao chúng tôi được biết cứ vào thứ bảy hàng tuần không cần nhắc nhở các hộ  tự giác tham gia cùng mọi người dọn dẹp vệ sinh các con đường, nhà văn hóa, trường học. Giờ đây câu nói “sạch nhà, sạch bếp, sạch vườn” đã thấm vào suy nghĩ và trở thành việc làm thường xuyên của bà con dân tộc Mông nơi đây.

Chị em phụ nữ bản Sàn Phàng Cao, xã Khun Há (huyện Tam Đường) dọn dẹp vệ sinh môi trường

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của bà con nâng lên, chuồng trại nuôi nhốt gia súc được di chuyển ra khỏi khu vực nhà ở, rác thải sinh hoạt được người dân tập trung mang đi tiêu hủy chứ không vứt bừa bãi ra các khu vực xung quanh. Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng nhiều hộ bỏ ra từ 3 -7 triệu đồng đầu tư xây dựng các công trình về sinh khép kín, sạch đẹp.
         Vào thăm gia đình chị Lù Thị A chúng tôi rất ấn tượng bởi cách sắp xếp các đồ dùng sinh hoạt của gia đình gọn gàng ngăn nắp, nền nhà đều được chủ nhân láng bằng xi măng, nhà tắm, nhà vệ sinh xây dựng kiên cố với đầy đủ tiện nghi. Chia sẻ với chúng tôi chị A cho biết: “Trước đây chị cũng như các chị em trong bản không dành thời gian dọn dẹp nhà cửa nhưng từ khi có cán bộ xuống tuyên truyền nhắc nhở mình bàn với chồng tiết kiệm tiền xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh. Giờ gia đình đặt một thùng to để chứa rác toàn bộ số rác thải sinh hoạt hàng ngày đều được các thành viên trong gia đình thu gom gọn gàng không vứt bừa bãi ra môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường”.
         Nếu những năm trước nhiều hộ vẫn còn tình trạng thả rông gia súc thì 5 năm trở lại đây các hộ đều xây dựng chuồng trại kiên cố đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè hạn chế tình trạng dịch bệnh bùng phát. Chất thải gia súc được bà con xử lý sạch sẽ dùng bón cho cây lúa, hoa màu. Theo thống kê của Bí thư chi bộ bản - Lù A Giống thì hiện nay toàn bản có 30 hộ xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm và 40 hộ xây dựng chuồng trại kiên cố. Đặc biệt thực hiện phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bà con góp công, sức, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Ngoài 700m đường nội bản Nhà nước hỗ trợ làm thì đầu năm 2015 các hộ đóng góp 300 ngày công, ủng hộ 1.500 nghìn đồng mua vật liệu đổ bê tông 100m đường nội bản. Ngoài ra nhiều hộ tự  bỏ tiền mua vật liệu về đổ bê tông các ngõ đường dẫn vào nhà đảm bảo đi lại trong mùa mưa.
         Với những kết quả đạt được phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường đã lan tỏa, phát triển mạnh mẽ trong đồng bào dân tộc Mông tạo động lực giúp xã Khun Há đạt tiêu chí môi trường hạn chế tình trạng ô nhiểm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Tác giả: Trọng Hoản