Bản Bo: TĂNG CƯỜNG SỰ LẠNH VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG LÀ NỀN TẢNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Thứ hai - 31/10/2016 23:02 796 0
Những năm qua, xã Bản Bo đã có nhiều đổi thay vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Có được kết quả đó là nhờ Đảng bộ xã đã tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong vận động nhân dân thực hiện tích cực các chủ trương, đường lối, chính sách của đảng và Nhà nước.
Khu dân cư bản Nà Li, là một trong những địa bàn tiêu biểu của xã trong thực hiện “dân vận khéo” làm đường giao thông ngõ xóm. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, thời gian qua Nhân dân trong bản đã tích cực hưởng ứng các chương trình, phong trào do địa phương phát động. Đặc biệt, khi địa phương vận động giải phóng mặt bằng, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã thu hút đông đảo quần chúng, Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Đến nay 100% các tuyến đường vào ngõ, xóm của bản đã được be tông hóa, tạo thuận lợi đi lại cũng như tạo cảnh quan sạch, đẹp cho khu dân cư tiêu biểu của một xã nông thôn mới.

Một trong những nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng mà Đảng bộ xã Bản Bo triển khai đem lại hiệu quả thời gian qua, đó là chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đản viên đảng viên. Đảng bộ luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sắp xếp vị trí công tác của cán bộ, đảng viên đúng người, đúng việc. Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng bộ xã thương xuyên quan tâm chú trọng.

Bản Bo đẩy mạnh phát triển đa dạng dịch vụ thương mại

5 năm qua, Đảng bộ đã phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp 58 đảng viên mới bổ xung lực lượng đảng viên trẻ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lối sống lành mạnh, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao; nhiều đảng viên không ngừng phấn đấu, khẳng định bản thân và từng bước trưởng thành  trong quá trình công tác ở cơ sở.

“Để khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của một địa phương có vị trí và điều kiện phát triển thuận lợi về mọi mặt, Đảng bộ xã đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nhiều nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế. Cùng với đó là tranh sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Cấp ủy chính quyền xã bản Bo tăng cường lãnh đạo, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực đóng góp chỉnh trang đô thị. Với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, cán bộ, đảng viên đã tiên phong gương mẫu trong mọi chương trình, hành động. Qua đó, góp phần phát huy tinh thần tập thể của người dân tích cực đóng góp kinh phí, ngày công lao động tham gia nâng cấp, xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương...” Ông Nguyễn Xuân Hoàn, Bí thư  Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Bản Bo cho biết.

Nhân dân bản Nà Li, xã Bản Bo tích cực chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Để đẩy mạnh việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế tăng thu nhập cho người nông dân. Đảng bộ xã đã phân công cán bộ, đảng viên phụ trách cơ sở, thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống, sản xuất của người dân, để từ đó vận động cán bộ, đảng viên tiên phong gương mẫu thực hiện. Đặc biệt, trong xây dựng các nghị quyết, Đảng bộ luôn nêu cao dân chủ, xây dựng sát với tình hình thực tế của từng bản cũng như phong tục tập quán canh tác của mỗi cộng đồng dân cư để triển khai có hiệu quả đến đảng viên và người dân. Đến nay, người dân trong xã đã tích cực chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, đưa một số mô hình có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, như: Mô hình trồng che chất lượng cao, chăn nuôi tập trung và phát triển mạnh tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại...

Diện tích trồng cây lương thực bình quân hàng năm của xã là 786 ha; bình quân lương thực đầu người đạt 875 kg/người/ năm; diện tích chè chất lượng cao của xã là 471 ha, năng suất ước đạt trên 1200 tấn/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng năm... Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao.

Những thành tựu mà Bản Bo đạt được hôm nay không chỉ minh chứng cho những chủ trương đúng đắn, cách làm hay của cấp ủy chính quyền mà đây còn là tiền đề quan trọng để xã Bản Bo  tiếp tục phát triển vững mạnh thời gian tới.

Tác giả: Đức Toàn