Phụ nữ Tam Đường phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

Thứ hai - 24/10/2016 23:49 861 0
Trong những năm qua, hội phụ nữ huyện Tam Đường đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện thực hiện chương trình ký ủy thác cho hội viên vay vốn. Từ nguồn vốn ưu đãi này, nhiều hội viên được tiếp thêm sức mạnh để phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng.
Trước kia cuộc sống gia đình chị Đèo Thị Lả, bản Nà Khan, xã Bình Lư cũng gặp không ít khó khăn. Năm 2005 thông qua Hội phụ nữ, chị được vay 10 triệu đồng, năm 2008 chị tiếp tục được vay thêm 20 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt. Cũng từ đó, kinh tế gia đình chị từng bước phát triển. Đến nay mỗi năm gia đình chị xuất chuồng trên 6 tấn lợn thịt, nuôi hàng trăm còn gà vịt và 4 con trâu sinh sản. Ngoài ra, gia đình chị còn trồng 1ha chè, đào ao thả cá, nấu rượu, làm đậu phụ… Với mô hình này, mỗi năm trừ chi phí gia đình chị thu lãi trên 160 triệu đồng. Chị Lả phấn khởi chia sẻ: “Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện chính là động lực giúp gia đình tôi từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng…”

Chị Đèo Thị Lả, bản Nà Khan, xã Bình Lư, Tam Đường (ảnh giữa) sử dụng nguồn vốn vay đầu tư vào chăn nuôi lợn phát triển kinh tế gia đình

Cũng như chị Đèo Thị Lả, nhờ được các cấp Hội phụ nữ tạo điều kiện cho vay thêm nguồn vốn chị Lò Thị Thóm ở bản Nà Phát, xã Bình Lư (Tam Đường) đã  mạnh dạn đầu tư vào xây chuồng trại chăn nuôi lợn, nuôi trâu sinh sản và mở dịch vụ xay xát… Nhờ vậy kinh tế của gia đình ngày càng phát triển. Mỗi năm gia đình chị đã thu lãi trên 130 triệu đồng, tạo việc làm cho từ 2-4 lao động ở địa phương. Chị Thóm tâm sự: “Cũng nhờ nguồn vốn vay phát triển kinh tế cho gia đình chứ nếu không có nguồn vốn vay thì đời sống không được khá giả như hôm nay…”
          Hiện Hội phụ nữ huyện Tam Đường có trên 10.593 hội viên, trong đó có trên 9.095 hội viên phụ nữ nông thôn. Xác định giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, trong nhưng năm qua, Hội đã chủ động đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, nguồn vốn do Hội quản lý với tổng dư nợ trên 50 tỷ đồng, cho 47 tổ với trên 1.984 hộ vay vốn.
Cùng với nguồn vốn NHCSXH huyện, các cấp Hội còn triển khai thực hiện kế hoạch quản lý nguồn tiết kiệm tại Chi hội, tính từ năm 2011 đến nay đã thành lập được 88 mô hình với 2.848 lượt hội viên tham gia với tổng số tiền tiết kiệm trên 363 triệu đồng; duy trì và nhân rộng mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm” nâng tổng số tiền tiết kiệm hơn 115 triệu đồng với 325 lượt hội viên tham gia. Số tiền này sẽ tạo điều kiện cho hội viên nghèo vay với lãi xuất thấp để phát triển kinh tế

Chị Đèo Thị Lả, bản Nà Khan, xã Bình Lư, Tam Đường (ảnh trái) sử dụng nguồn vốn vay đầu tư vào chăn nuôi trâu sinh sản, phát triển kinh tế gia đình

Để nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, các cấp Hội tích cực tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thâm canh tăng vụ, áp dụng KHKT vào sản xuất, thay thế các giống lúa ngô địa phương bằng những giống mới có năng suất cao. Đồng thời vận động chị em tích cực tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn về: chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, dệt thổ cẩm, xây dựng các mô hình kết hợp vườn ao chuồng rừng, mô hình trồng rau an toàn… nhằm tăng năng suất, hiệu quả lao động ..
          Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên kiểm tra giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay, qua kiểm tra 100% hộ gia đình sử dụng vốn vay đúng mục đích. Có vốn, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo. Tính từ năm 2011 đến nay, đã có 245 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo và làm giàu chính đáng
  Đồng chí Giàng Thị Hoa – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Đường khẳng định: Nhờ phát huy được hiệu quả từ phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình và sử dụng đúng mục đích nguồn vốn vay, ngày càng có thêm nhiều hội viên vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả: Trọng Hoản