Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị

Thứ sáu - 20/05/2022 03:28 407 0
Sáng ngày 18/5/2022, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đ/c lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tại điểm cầu huyện Tam Đường có đ/c Cao Trang Trọng - PBT Thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.
Tại hội nghị, các đại biểu được triển khai, quán triệt nội dung Nghị quyết 06 ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị. Theo đó, chỉ tiêu cụ thể của Nghị quyết gồm: Đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa đạt tối thiểu 25%, đến năm 2030 đạt trên 50%; số lượng đô thị toàn quốc đến năm 2025, đạt từ 950 - 1.000 đô thị, đến năm 2030 đạt từ 1.000 - 1.200 đô thị; đến năm 2025 kinh tế khu vực đô thị đóng góp vào GDP cả nước đạt khoảng 75%, đến năm 2030 đạt khoảng 85%. Tầm nhìn đến năm 2045, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam thuộc nhóm trung bình cao của khu vực ASEAN và châu Á…
Nghị quyết sẽ định hướng, là kim chỉ nam để thể chế hóa các quy định pháp luật nhằm tiếp tục phát triển đô thị Việt Nam có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đ/c Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Đô thị hóa là xu hướng phát triển tất yếu, khách quan, là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới. Vì vậy, đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên tiếp tục nghiên cứu, quán triệt, nhận thức đầy đủ, sâu sắc nội dung nghị quyết này; thống nhất nhận thức và hành động trong hoàn thiện thể chế, quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị.
Ngay sau Hội nghị, dự kiến vào đầu tháng 6/2022, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương sẽ chủ trì và phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức với chủ đề: “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

Nguồn tin: Hoàng Cường