Học Bác, nông dân Bình Lư thi đua sản xuất, làm giàu

Thứ tư - 08/12/2021 03:34 1.762 0
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua Hội Nông dân xã Bình Lư đã gắn việc học và làm theo Bác với thực hiện các phong trào thi đua của hội, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Phản anh của PV Chuyên mục
Hội Nông dân xã Bình Lư hiện 15 chi hội với 748 hội viên. Xác định học và làm theo Bác bằng chính công việc hàng ngày, Hội đã xây dựng chương trình hành động sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương, gắn với các phong trào lớn của hội, như: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Ðoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”... Từ đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và tinh thần sáng tạo trong lao động, sản xuất của cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn .
Học và làm theo lới Bác dạy, ông Quyết Đức Đán chi hội bản Hoa Vân đã dám nghĩ, dám làm, đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại, nỗ lự học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi trồng trọt, hiện trang trại của gia đình anh có 200 con lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng 02 lứa, 80 con lợn nái sinh sản tổng doanh thu hàng năm đạt khoảng 600 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 2 công nhân với lương bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng.
Ông Quyết Đức Đán – Hội viên chi hội nông dân bản Hoa Vân, xã Bình Lư chia sẻ: Học và làm theo lời Bác, bản thân tôi và gia đình đã đăng ký hộ SXKDG và nỗ lực phấn đấu để đạt được danh hiệu đó. Trong đó tập trung mở rộng chuồng trại, áp dụng KHKT vào chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Học và làm theo lời Bác, hộ ông Quyết Đức Đán bản Hoa Vân, xã Bình Lư luôn đạt danh hiệu hộ SXKDG ở địa phương.

Học Bác ở đức tính cần cù trong lao động, hộ ông Lò Văn Ban - hội viên nông dân chi hội Pa Pe đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, trồng cỏ nuôi trâu thương phẩm mỗi năm xuất chuồng bán từ 10-12 con trâu. Cùng với nuôi trâu, gia đình anh còn chăn nuôi lợn, gà, nuôi cá, trồng chè… doanh thu đạt 350 triệu đồng/năm tạo việc làm cho 3 lao động.
Ông Lò Văn Ban - chi hội nông dân bản Pa Pe, xã Bình Lư chia sẻ: tôi học Bác ở đức tính cần cù, do vậy gia đình luôn tích cực lao động sản xuất, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao và vươn  lên làm giàu chính đáng.
Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” cũng là một trong những nội dung cụ thể hóa việc học và làm theo Bác được Hội nông dân xã Bình Lư triển khai hiệu quả. Qua đó tác động tích cực đến chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, tạo sự chuyển biến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều  mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: nuôi nhốt trâu thương phẩm, gà mía, sản xuất miến dong, chăn nuôi lợn… góp phần tăng giá trị sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Năm 2021, qua khảo sát đánh giá, bình chọn đề nghị công nhận 242 hộ SXKDG các cấp trong đó có 163 gia đình hội viên đạt cấp cơ sở, 78 gia đình hội viên đạt cấp huyện, 01 gia đình hội viên đạt cấp tỉnh.
Ông Lò Văn Hào - Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Lư cho biết: Những năm qua, Hội Nông dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến hội viên mục đích, ý nghĩa của Chỉ thị 05 gắn với phong trào SXKDG. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phong trào đã thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia, từ phong trào đã giúp nông dân trong xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu như hội viên: Lò Văn Ban, Lò Văn Phúng (bản Pa Pe), Quyết Đức Đán, Nguyễn Văn Chu (bản Hoa Vân), Đào Mạnh Hùng (bản Toòng Pẳn)
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, việc học và làm theo Bác của Hội Nông dân xã Bình Lư đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, giúp nhiều hội viên vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng.
                                                                                     Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản