Tập huấn luật phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ năm - 29/12/2016 02:51 816 0
Sáng ngày 24/12/2016, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá huyện tổ chức lớp tập huấn luật phòng chống tác hại thuộc lá và một số văn bản hướng dẫn liên quan.
Tham dự lớp tập huấn có 100 cán bộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, các xã, thị trấn và đơn vị trường học trên địa bàn toàn huyện. Trong lớp tập huấn các học viên đã được nghe các giảng viên của Trung tâm giáo dục truyền thông sức khỏe tỉnh phổ biến Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, những tác hại của thuốc lá liên quan trực tiếp đến sức khỏe như: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; ung thư phổi là những nguyên nhân gây ra tử vong ở cả nam lẫn nữ. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có người hút thuốc là nhiều nhất trên thế giới, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4%, nữ giới là 1,4% và có 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam hút thuốc lá. Bên cạnh đó, có tới 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc, đặc biệt hàng năm có đến 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Cũng theo thống kê của bệnh viện K tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá là 96,8%. Mỗi năm người Việt Nam chi trên 22.000 tỷ đồng để mua thuốc lá và 23.139 tỷ đồng để điều trị, chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra.

Toàn cảnh buổi tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá

Trước tình hình đó, Quốc hội đã phê chuẩn Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, nghiêm cấm các hành vi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá, tài trợ trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó, luật cũng quy định không được hút thuốc lá tại những địa điểm cấm hút thuốc lá và những quy định sử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi trong sản xuất, kinh doanh, mua bán, vận chuyển, nhập lậu và hút thuốc lá. Thông qua buổi tập huấn nhằm từng bước nhằm nâng cao nhận thức cho cá nhân, tổ chức trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá, đồng thời giảm thiểu những tác hại của thuốc lá đến với sức khỏe cộng đồng.

Tác giả: Hoàng Cường