Tọa đàm kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống dân số Việt Nam

Thứ năm - 29/12/2016 02:54 522 0
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống dân số Việt Nam, chiều ngày 26/12/2016, Trung tâm dân số - KHHGĐ huyện Tam Đường đã tổ chức buổi tọa đàm gặp mặt đội ngũ cán bộ làm công tác dân số trên địa bàn toàn huyện.
        Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử ngày dân số Việt Nam và kết quả 55 năm thực hiện chính sách dân số. Với Tam Đường, những năm qua công tác dân số - KHHGĐ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, các chương trình hoạt động của công tác Dân số - KHHGĐ được triển khai theo hướng ngày càng sâu rộng, bao quát và toàn diện. Hiện các xã, thị trấn đều có cán bộ chuyên trách về dân số, 100% thôn, bản có cộng tác viên dân số. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền và các cơ quan, ban ngành đoàn thể từ huyện đến xã đều đã tích cực tham gia vào công tác dân số. Hàng năm các chỉ tiêu về dân số cơ bản đạt và hoàn thành theo kế hoạch đã đề ra, tính riêng trong giai đoạn 2011 - 2016 tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trên địa bàn huyện giảm từ 2,34% xuống còn 2,12%, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm từ 27,3% xuống còn 15,56%, số con trung bình của phụ nữ giảm từ 2,85 con xuống còn 2,5 con/phụ nữ, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng lên 70,51%, mô hình mỗi gia đình sinh đủ 2 con ngày càng mở rộng và được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tình trạng tảo hôn cũng giảm dần theo từng năm... từ đó chất lượng từng bước được nâng lên góp phần nâng cao đời sống văn hóa, vật chất tinh thần cho người dân. Tuy nhiên, công tác dân số vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi là huyện miền núi, đa phần là đồng bào dân tộc, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn khá cao, đặc biệt vấn đề trọng nam khinh nữ vẫn chưa được nhận thức một cách đúng đắn, tình trạng tảo hôn hàng năm có giảm nhưng vẫn còn cao, chưa bền vững, tỷ suất sinh thô vẫn còn ở mức cao ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống.

Quang cảnh buổi tọa đàm kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Dân số Việt Nam

Trước những khó khăn đó, BCĐ công tác DS - KHHGĐ huyện đã tham mưu cho huyện ban hành kế hoạch và thực hiện đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2020 nhằm đạt được các mục tiêu giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đạt mức 16,1%o; mức giảm tỷ lệ sinh 0,7%o/năm; tổng tỷ suất sinh dưới 2,3 con/1 phụ nữ; tỷ lệ bà mẹ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn dưới 13,5%; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 73....
Thông qua buổi tọa đàm là nơi giúp cán bộ làm công tác dân số cơ sở giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện công tác dân số - KHHGĐ tại cơ sở để cùng chung tay thực hiện tốt chính sách dân số góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Tác giả: Hoàng Cường