Kết luận việc giám sát tình hình thực hiện Luật dân quân tự vệ và sử dụng quỹ quốc phòng - an ninh từ năm 2013 - 2015

Thứ hai - 05/12/2016 08:04 323 0
Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND huyện vừa tổ chức buổi kết luận về việc giám sát tình hình thực hiện Luật dân quân tự vệ và sử dụng quỹ quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện từ năm 2013 - 2015. Tới dự buổi kết luận có đ/c Tô Đình Lực - PCT HĐND huyện.
Trong quá trình giám sát việc triển khai, thực hiện Luật dân quân tự vệ và sử dụng quỹ Quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện trong giai đoạn 2013 - 2015 tại UBND huyện và các đơn vị cũng như các xã, thị trấn trong toàn huyện. Đoàn giám sát nhận thấy: Trong giai đoạn từ năm 2013 - 2015 để thực hiện tốt Luật dân quân tự vệ và sử dụng quỹ quốc phòng - an ninh, Tam Đường đã quan tâm chỉ đạo kịp thời và ra các văn bản chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện, trong 3 năm từ 2013 - 2015 huyện đã tổ chức được 13 lớp tập huấn luật dân quân tự vệ cho các xã, thị trấn với tổng số 889 đồng chí nằm trong các đơn vị tự vệ, trung đội trưởng, tiểu, khẩu đội trưởng và thôn đội trưởng, đồng thời tổ chức huấn luyện cho 3.440/3.593 đồng chí đạt 95,8% quân số, chi trả đầy đủ chế độ và cấp phát quân tư trang tiêu chuẩn và đúng quy định cho lực lượng dân quân khi tham gia tập huấn, huấn luyện, diễn tập ứng phó với thảm họa.


 
Quang cảnh buổi kết luận chương trình giám sát thực hiện Luật DQTV và sử dụng quỹ QP-AN giai đoạn 2013 - 2015.

          Đối với việc thu, chi và sử dụng quỹ quốc phòng - an ninh tại các cơ sở đã được các xã, thị trấn tổ chức thực hiện cơ bản có hiệu quả, trong 3 năm qua các địa phương đã thu được gần 138,4 triệu đồng. Tuy nhiên vẫn còn có một số cơ sở chưa quan tâm triển khai thực hiện việc thu quỹ này để phục vụ cho việc đảm bảo quốc phòng an ninh tại địa phương. Công tác quản lý, sử dụng quỹ quốc phòng - an ninh cũng cơ bản được sử dụng đúng mục đích, tuy nhiên một số xã việc thu chi sử dụng quỹ quốc phòng - an ninh tại cơ sở vẫn chưa được quan tâm chặt chẽ, điển hình như việc lưu giữ hồ sơ, sổ sách, chứng từ còn thiếu khoa học và đồng bộ, dẫn đến việc quản lý nguồn quỹ này còn gặp không ít khó khăn và cũng chưa thực sự đem lại hiệu quả cao.
          Kết luận buổi giám sát đ/c La Thanh Nguyên - Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện đề nghị: Huyện và các xã, thị trấn cần quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn việc quản lý các loại quỹ ở địa phương, bố trí nơi làm việc, trang thiết bị cho Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn đảm bảo theo yêu cầu nhiệm vụ, tiếp tục triển khai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến luật dân quân tự vệ cho các xã, thị trấn trong những năm tiếp theo. Quản lý tốt và sử dụng đúng mục đích quân tư trang của dân quân tự vệ có như thế mới đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ cho công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh tại địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down