Giám sát trả lời ý kiến của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND huyện tại 3 xã Khun Há, Bình Lư và Thị trấn

Thứ hai - 05/12/2016 07:58 549 0
Tiếp tục thực hiện chương trình giám sát việc trả lời các ý kiến, kiến nghị và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND huyện trước và sau các kỳ họp của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đoàn giám sát HĐND huyện đến giám sát tại 3 xã là Khun Há, Bình Lư và Thị trấn.
Tại 3 xã trên các cử tri có kiến nghị với các cấp, các ngành với tổng cộng 15 ý kiến tập chung vào các vấn đề như: Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến đường Thèn Thầu - Nậm Pha; hỗ trợ kinh phí làm đường nội đồng; làm cầu treo ra các khu sản xuất; đầu tư cột điện bê tông thay thế các cột tạm bằng tre, gỗ cho nhân dân; sớm có phương án chuyển cột điện cao thế ra khỏi khuôn viên trường THCS Khun Há; giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa xã Khun Há và Bản Hon; sử lý triệt để việc khai thác bãi vàng Chinh Sáng; giải quyết việc vi phạm của cán bộ điện lực thu tiền lắp đặt và đấu dây sau công tơ cho một số hộ dân ở bản Thèn Thầu; thực hiện đúng các quy trì sử lý rác thải tại bãi rác của huyện tránh làm ô nhiễm môi trường và nguồn nước của nhân dân; đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến mương thủy lợi Bình Lư - Nà Tăm; đề nghị kiểm tra công tác đo đạc giải phóng mặt bằng của tuyến mương thủy lợi Bình Lư - Nà Tăm chưa phù hợp với thực tế; cho các hộ dân muốn đấu thầu khu vực trại thực nghiệm gia cầm để phát triển kinh tế; đề nghị điện lực Tam Đường xem xét đầu tư đường điện của Bản Máy Đường xuống cấp, thường xuyên gây chập cháy nguy hiểm đến nhân dân; đầu tư điện sinh hoạt cho bản Thác Tình; xem xét chuyển cư cho 20 hộ dân ở bản Kò Lá nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở; sớm có chủ trương quy hoạch khu dân cư tập chung cho nhân dân bản Tề Suối Ngài.

Đoàn giám sát thực tế việc thi công tại công trình Hồ Kò Lá - Thị trấn Tam Đường.

Sau khi đi giám sát thực tế tại các thôn, bản có ý kiến kiến nghị của cử tri đối với các cấp chính quyền, qua quá trình giám sát đoàn nhận thấy trong tổng số 15 ý kiến của cử tri ở 3 địa phương Khun Há, Bình Lư và Thị trấn thì đã có 7 ý kiến được các cấp, ngành và các cơ quan chuyên môn giải quyết, 6 ý kiến đang được giải quyết còn lại 2 ý kiến chưa được giải quyết trong đó 1 ý kiến là sớm có phương án chuyển cột điện cao thế ra khỏi khuôn viên trường THCS Khun Há do chỉ ảnh hưởng tới cảnh quan của trường nhưng hệ thống cột điện cao thế vẫn đảm bảo theo đúng quy định của Nghị định 14/2014 của chính phủ về quy định về mức độ an toàn điện, 1 ý kiến về việc thực hiện đúng các quy trì sử lý rác thải tại bãi rác của huyện tránh làm ô nhiễm môi trường và nguồn nước của nhân dân vẫn chưa được khắc phục.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tuyến mương thủy lợi Bình Lư - Nà Tăm.

Kết thúc các buổi giám sát tại 3 xã trên đoàn giám sát đề nghị chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, riêng đối với các ý kiến của cử tri  đang trong quá trình giải quyết đoàn cũng mong muốn bà con nhân dân cần kiên nhẫn để các cấp, các ngành và các cơ quan chuyên môn sớm giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: Hoàng Cường