Gắp thành công 2 con Tắc Te sống 5 ngày trong mũi 2 bệnh nhi

Thứ sáu - 03/04/2015 04:50 4.155 0
Trạm y tế xã Tả Lèng tiếp nhận 3 bệnh nhi là Lý Thành Đạt 4 tuổi ở bản San Cha Mán, em Lù A Thinh học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Tả Lèng và em Lý Xà Cẩu học sinh lớp 8 của trường THCS xã Tả Lèng có biểu hiện khó thở ngứa và chảy máu mũi thường xuyên, nhưng không rõ nguyên nhân.
Khi đến trạm y tế xã khám, đội ngũ y bác sỹ mới phát hiện trong mũi các em có một con Tắc Te to gần bằng đầu đũa đang sống ký sinh. Dưới sự nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ của trạm y tế xã Tả Lèng đã gắp ra được 2 con Tắc Te có chiều dài chừng 5 đến 10cm ở mũi của 2 em Lù A Thinh và Lý Xà Cẩu Hiện tình hình sức khoẻ của 2 em đã bình phục và đi học trở lại. Riêng trường hợp của bệnh nhi Lý Thành Đạt do cháu còn bé và con Tắc Te này chui sâu trong mũi, trạm không có phương tiện trang thiết bị để lấy ra nên đã chuyển cháu lên bệnh viện tỉnh.

Cán bộ trạm y tế Tả Lèng đang tiến hành gắp Tắc Te cho bệnh nhân

Cận cảnh con Tắc Te được lấy từ mũi của bệnh nhân Lù A Thinh

Được biết mấy ngày trước đó các cháu có đi tắm và uống nước suối. Theo bà con nhân dân trong xã cho biết loại Tắc Te lấy trong mũi các bệnh nhân thường sống trong môi trường nước, tại các khe suối nhất là đầu mùa hè và mùa mưa, khi người dân đi vào rừng, tắm hoặc uống nước suối rất dễ bị chúng chui vào mũi. Theo đội ngũ y bác sỹ tại trạm y tế xã Tả Lèng cho biết: Loại Tắc Te này rất nhỏ, chỉ bằng sợi tóc, khi chui vào mũi chúng sống ký sinh bằng cách hút máu và to dần lên như con đỉa. Hàng năm trên địa bàn huyện có đến trên chục ca bị Tắc Te chui vào mũi như vậy. Tuy nhiên, qua nhiều phương pháp tuyên truyền hiện tượng đó cũng đã phần nào giảm bớt. Hiện nay, loài Tắc Te này sống ký sinh khá nhiều ở trong mũi trâu, bò tại địa phương.
          Theo khuyến cáo của cơ quan y tế, bà con nhân dân nhất là các cháu nhỏ không nên tắm hoặc uống nước suối khi chưa qua sử lý rất dễ bị Tắc Te chui vào mũi, nhẹ thì ngứa ngáy, chảy máu mũi, nặng gây ra khó thở nếu không lấy ra kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Tác giả: Hoàng Cường