Thứ sáu - 08/05/2015 22:25 849 0
Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 715 điểm cầu trên cả nước về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội Trương Thị Mai đến dự và chỉ đạo hội nghị. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Tam Đường có Đ/c Từ Hữu Hà - Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng y tế, TTYT huyện.
Hội nghị nhằm mục tiêu tạo ra đột phá về phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, góp phần đổi mới toàn diện công tác y tế, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đây là lần đầu tiên hội nghị trực tuyến trong ngành y tế với 715 điểm cầu trên cả nước. Tham dự hội nghị có tất cả các bệnh viện công lập và tư nhân từ trung ương đến địa phương.
          Hội nghị tập trung vào các nội dung: Quy định trang phục của cán bộ y tế, thành lập các đơn vị chăm sóc khách hàng thuộc Phòng Công tác xã hội đặt tại Khoa Khám bệnh. Những quy định về hộp thư góp ý. Nâng cao kỹ năng giao tiếp cho cán bộ y tế. Triển khai đề án “Áo xanh tình nguyện trong bệnh viện”, tiếp tục thực hiện đường dây nóng… xin ý kiến việc lắp đặt camera giám sát trong bệnh viện

Quang cảnh buổi hội nghị trực tuyến điểm cầu Tam Đường

Việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” được xem là bước đột phá mới của ngành y tế sau sự phản ánh rất nhiều của báo chí cũng như người bệnh liên quan đến việc nhũng nhiễu, cửa quyền cùng những vấn đề liên quan đến công tác khám chữa bệnh trong ngành y tế. Theo đó, việc thay đổi này sẽ được triển khai ở tất cả các khâu từ tiếp đón bệnh nhân đến việc điều trị cho tới khi bệnh nhân ra viện.
          Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, hiện còn một bộ phận cán bộ y tế có thái độ không đúng đắn với bệnh nhân, thiếu đạo đức nghề nghiệp, làm ảnh hưởng đến hình ảnh chung của nghề y, tác động xấu đến hình ảnh của cán bộ y tế chân chính. Vì vậy, “ngành kiên quyết đưa ra khỏi ngành những “con sâu làm rầu nồi canh” này. Bộ trưởng cũng khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp, trong đó, tập trung đổi mới về mặt quan điểm, nhận thức của đội ngũ cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm. Đồng thời, tăng cường đổi mới về quản lý, cải cách thủ tục hành chính, đổi mới cách làm, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới việc phục vụ, chăm sóc người bệnh tốt hơn. Sẽ đổi mới trang phục của cán bộ y tế, cam kết đảm bảo phong cách, thái độ tốt đối với người bệnh. Đặc biệt Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, các nội dung tại hội nghị sẽ được ban hành bằng thông tư. Vi vậy, đây không phải là thi đua mà là thực hiện quy định, chính sách, có giám sát thực hiện của đơn vị chức năng.
          Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2015, Bộ Y tế sẽ triển khai 100% các đơn vị trực thuộc Bộ ký cam kết thực hiện và đến hết năm 2016, 100% Sở Y tế các tỉnh, thành phố ký cam kết với Bộ Y tế thực hiện các nội dung nêu trên.

Tác giả: Hoàng Cường