Bệnh nhân nhập viện đông bệnh viện đa khoa Tam Đường quá tải

Thứ ba - 07/07/2015 23:24 2.045 0
2 tuần trở lại đây, Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân trầm trọng, đặc biệt là bệnh nhân nội trú, bình thường số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện vào khoảng 50 - 60 ca, nhưng nay đã tăng vọt lên đến trên 140 ca, mà hiện tại công xuất của bệnh viện mới đạt 80 giường bệnh.
Theo lãnh đạo Trung tâm y tế huyện cho biết số bệnh nhân đến khám và điều trị 2 tuần trở lại đây tăng đột biến, nguyên nhân là do tình hình thời tiết thay đổi thất thường. Bên cạnh đó, thông tư liên tịch số 41 giữa Bộ y tế và Bộ tài chính về việc hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế tổng kinh phí khám bệnh tại trạm y tế xã tối thiểu chỉ bằng 10% và tối đa không vượt qúa 20% của quỹ khám chữa bệnh ngoại trú được tính trên số thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế và thời gian lưu bệnh nhân để theo dõi và điều trị ở trạm y tế xã không quá 3 ngày nên số kinh phí dành cho khám, chữa bệnh ở các trạm y tế xã không đủ dẫn đến tình trạng các trạm y tế xã phải chuyển bệnh nhân lên tuyến huyện. Qua tính toán của Trung tâm y tế huyện số kinh phí khám chữa bệnh trong quý I của các trạm y tế cơ sở trên địa bàn huyện chỉ được chi gần 640 triệu đồng tiền khám, chữa bệnh nhưng thực tế đã vượt trên 2 tỷ trong tức là đã gấp hơn 3 lần với số được thanh toán.

Các bệnh nhân đang chờ đến lượt khám bệnh tại khoa khám bệnh

Tại khoa nhi hiện tại số bệnh nhân đã chật kín vì chỉ có 25 giường nhưng theo số liệu của khoa trong ngày 3/7 số bệnh nhân nằm điều trị tại khoa đã lên tới 34 bệnh nhân, bình quân mỗi ngày có từ 6 đến 8 bệnh nhân nhập khoa nằm điều trị, cá biệt ngày cao nhất có đến 13 bệnh nhân vào điều trị tại khoa. Đa số các em nằm viện đều bị viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng vì không thích nghi khi trời thay đổi.
          Không chỉ riêng khoa nhi, khoa ngoại sản cũng nằm trong tình trạng còn gặp nhiều khó  hơn khi khoa cũng chỉ có 25 giường bệnh nhưng hiện tại số bệnh nhân đang điều trị tại khoa cũng đã lên trên 50 người, riêng trong 2 ngày mùng 2 và 3/7 số bệnh nhân nhập khoa nằm điều trị đã lên đến con số 55. Theo Bác sỹ Phan Thị Tắn - Phó trưởng khoa ngoại sản Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường cho biết: Những ngày bình thường khoa đáp ứng đủ số bệnh nhân nằm điều trị, nhưng đã hơn chục ngày qua khoa đã quá tải vì tình trạng bệnh nhân đông, nhiều giường bệnh nhân phải nằm ghép từ 2 đến 3 người.

Số bệnh nhân nhập viện tại khoa nhi phải nằm chung giường

Không chỉ 2 khoa nhi và ngoại sản chịu áp lực vì số bệnh nhân nhập viện đông mà đa phần các khoa điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường cũng đang trong tình trạng quá tải. Trước tình hình đó, lãnh đạo trung tâm y tế huyện đã khẩn trương đầu tư thêm 10 giường bệnh và huy động thêm 10 giường từ Trạm y tế xã Bình Lư để cung cấp cho các khoa nhưng số giường trên cũng vẫn không đủ so với nhu cầu của bệnh nhân trong thời điểm hiện nay, nên người bệnh vẫn phải nằm ghép.
          Theo bác sỹ Nguyễn Thị Hương - Giám Đốc Trung tâm y tế huyện cho rằng: Việc huy động giường từ trạm y tế xã Bình Lư và đầu tư thêm giường bệnh chỉ là biện pháp tình thế, dể tránh tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến huyện trong thời gian tới ngành y tế cần giao thêm chỉ tiêu giường bệnh cho tuyến huyện và tăng quỹ bảo hiểm bệnh ngoại trú cho tuyến xã ở khu vực miền núi, đồng thời giao thêm chỉ tiêu điều trị nội trú cho các trạm y tế xã có bác sỹ.

Tác giả: Hoàng Cường