Một gia đình người dân tộc hiếu học ở xã Bình Lư

Thứ tư - 24/06/2015 04:05 2.985 0
Vợ chồng anh Lò Văn Xơi và chị Hà thị Thao dân tộc thái ở bản Nà Phát - xã Bình Lư (Tam Đường), đều là những người lao động bình thường. Dù phải trải qua những ngày tháng hết sức khó khăn nhưng vợ chồng anh vẫn quyết tâm không để 2 đứa con của mình phải thất học.
Anh Xơi tâm sự: “Gia đình tôi làm nông nghiệp suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nên vất vả lắm. Thấu hiểu được nỗi vất vả đó nên chúng tôi không muốn con cái lại vất vả giống mình nữa. Vì vậy dù khó khăn gia đình tôi sẽ vẫn cố gắng cho hai cháu ăn học đến nơi đến chốn, để sau này là người có ích cho xã hội về xây dựng quê hương giàu đẹp”.
Qua trao đổi, chuyện trò với anh Xơi chúng tôi được biết, anh Xơi sinh năm 1976, năm 1999 anh Xơi lập gia đình, cuộc sống ban đầu của đôi vợ chồng trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Quanh năm ngày tháng làm lụng vất vả mà cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Vợ chồng anh phải cố gắng lắm mới cho hai đứa con đến trường ăn học. Thấy bố mẹ vất vả nên các con của anh chị ai cũng chăm chỉ học tập. Từ khi cắp sách đến trường cả 2 người con đã mang niềm vui lớn đến cho anh chị bởi những thành tích trong học tập. Ngoài thời gian học 2 chị em thường phụ giúp bố mẹ những công việc hàng ngày như chăm sóc ruộng vườn, nấu cơm, giặt quần áo ... để cùng bố mẹ tạo thêm thu nhập cho gia đình.
          Do kinh tế hạn hẹp nên hai con của anh cũng không được tham gia các buổi học thêm ở trường. Do đó, ngoài lượng kiến thức được thầy cô truyền dạy trên lớp thì tinh thần tự học đã giúp 2 chị em tự trang bị thêm kiến thức cho mình. Chính nhờ tinh thần tự giác vươn lên trong học tập 2 chị em đã gặt hái được nhiều thành tích. Hiện nay, người chị cả là Lò Thị Ngọc Mai là học sinh lớp 8 trường THCS PaPe - Bình Lư, suốt 8 năm học em đạt học sinh giỏi toàn diện, năm học lớp 7 em đã đạt giải nhì trong cuộc thi toán caxio cấp huyện, năm học vừa qua e đạt giải văn khuyến khích cấp tỉnh. Cậu con trai út đang học lớp 3, trường tiểu học số 2 Bình Lư, em cũng luôn đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến qua các năm học, năm học vừa qua e cũng đạt giải khuyến khích trong cuộc thi “vở sạch, chữ đẹp” cấp huyện. Căn nhà nhỏ của anh Xơi chị Thao đồ đạc giá trị không nhiều nhưng khắp 4 bức tường đều là những tấm giấy khen của hai người con của anh chị.

Anh Xơi (người đứng thứ 3 từ trái sang) nhận giấy khen của hội khuyến học xã Bình Lư (Tam Đường) có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài của xã nhiệm kỳ 2010-2015

Hiện nay, để có điều kiện cho con cái ăn học vợ chồng anh đã cố gắng làm lụng và vay vốn của ngân hàng để mở rộng diện tích đất, làm chuồng trại để chăn nuôi. Đưa các giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy nên năng suất hàng năm cũng tăng. Nhờ sự cần cù, chăm chỉ chịu khó làm ăn nên bây giờ cuộc sống của gia đình anh cũng đỡ vất vả hơn. Anh Lò Văn Thắng - chủ tịch hội khuyến học xã Bình Lư cho chúng tôi biết: “gia đình anh Xơi luôn tham gia đầy đủ các phong trào mà địa phương phát động, mặc dù anh là người dân tộc thái nhưng đã có những suy nghĩ rất tiến bộ, gia đình anh gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cho con cái đến trường học đầy đủ”
          Chính sự gương mẫu của bậc làm cha làm mẹ kết hợp với sự nỗ lực cố gắng trong học tập của 2 người con đã tạo lên tiếng thơm cho gia đình. Gia đình của anh Xơi được xã Bình Lư công nhận là một gia đình hiếu học, văn hóa. Gia đình anh xứng đáng là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên nuôi dạy con cái, để cho các gia đình khác noi gương và học tập.

Tác giả: Ngọc Hà