Đem lại niềm tin cho người bệnh

Thứ ba - 18/08/2015 22:05 791 0
Những năm qua, Trạm Y tế xã Nùng Nàng luôn tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo được niềm tin cho người bệnh.
Nằm ở địa bàn đa phần là đông bào dân tộc Mông lại gần với bệnh viện đa khoa tỉnh, do đó Trạm Y tế xã Nùng Nàng luôn phải nỗ lực làm tốt công tác khám chữa bệnh. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các cấp về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị máy móc y tế để phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ y bác sỹ tại trạm có điều kiện khám, điều trị bệnh kịp thời cho người bệnh và từng bước đem lại niềm tin cho nhân dân trong xã.
Ngoài khám, điều trị bệnh, hàng năm trạm đã tham mưu với chính quyền địa phương kế hoạch phòng tránh, kiểm soát các dịch bệnh trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ y tế trạm phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể đến các thôn, bản và từng hộ gia đình làm công tác tư vấn, tuyên truyền vận động, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, KHHGĐ, phòng chống dịch bệnh, HIV... Qua những buổi tiếp xúc với người dân, cán bộ y tế có điều kiện hiểu biết từng hoàn cảnh gia đình, bệnh nhân để quan tâm đến người bệnh hơn.
Trước đây, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị của trạm chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Nhiều trường hợp bệnh phải chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên đến nay, bệnh nhân đến trạm có thể khám, điều trị tại chỗ, giảm chi phí, thời gian đi lại cho người dân. Mỗi ngày, trạm tiếp nhận khám, điều trị từ 10 đến 30 lượt bệnh nhân, công suất giường bệnh đạt 97,5%. Năm 2014, trạm đã khám 7.436 lượt, tăng 546 lượt so với năm 2013. Trong 6 tháng đầu năm 2015, trạm khám gần 3.750 lượt bệnh nhân, đạt trên 60% kế hoạch. Điều này cho thấy, người dân đã tin tưởng vào chất lượng khám, điều trị của đội ngũ y bác sĩ ở trạm, tỷ lệ xin chuyển viện, vượt tuyến giảm dần. Anh Hạng A Páo, là chồng của bệnh nhân Sùng Thị Cha ở bản Sì Miền Khang đưa vợ đang mang thai được 4 tháng đi khám cho biết: “Mỗi lần đến trạm, tôi được các y, bác sĩ thăm hỏi ân cần, nhiệt tình trong khám, chữa bệnh. Không chỉ bản thân tôi mà người thân trong gia đình tôi cũng như ở trong xã cũng cảm thấy phấn khởi và yên tâm khi được chăm sóc sức khoẻ tại trạm”

Đội ngũ y bác sỹ Trạm y tế Nùng Nàng đang chăm sóc người bệnh

Song song với công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế cũng được trạm triển khai có hiệu quả. Công tác giám sát dịch bệnh được duy trì thường xuyên, không có dịch bệnh lớn sảy ra trên địa bàn. Công tác tiêm chủng định kỳ được triển khai hàng tháng, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đạt 93,5%. Số trẻ được uống vitamin A đạt 97,1%. Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ dưới 5 tuổi đạt từ 95 - 97%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 7,87%. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng được đặc biệt quan tâm góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, biết áp dụng các biện pháp phòng tránh thai.
Có được kết quả đó là sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ thầy thuốc trạm y tế xã Nùng Nàng bằng việc thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và nâng cao y đức thông qua việc chăm sóc người bệnh tận tình và chu đáo, coi người bệnh như người nhà. Trao đổi với chúng tôi Y sỹ Lê Thị Phượng - Trưởng trạm y tế Nùng Nàng chia sẻ: Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân chúng tôi thường xuyên tổ chức cho đội ngũ cán bộ theo các lớp tập huấn do trung tâm y tế huyện cũng như bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức, đồng thời thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân phòng chống các dịch bệnh và nắm rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân để theo dõi khám, chẩn đoán đúng bệnh, hỗ trợ thuốc điều trị chính xác. Bất kể mọi thời gian, trạm luôn đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân, kịp thời giải quyết các trường hợp tai nạn, đau ốm đột xuất xảy ra của người dân.
Với cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, sạch đẹp, đội ngũ thầy thuốc tận tình, người dân đến khám chữa bệnh tại trạm yên tâm khi điều trị. Nhiều năm liền, trạm đã được huyện tặng nhiều giấy khen về chuyên môn, nghiệp vụ. Ðây là tiền đề quan trọng, tiếp tục nguồn cổ vũ cho tập thể đội ngũ thầy thuốc của Trạm Y tế Nùng Nàng vẫn luôn nỗ lực để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân tại địa phương.

Tác giả: Hoàng Cường