Dân vận khéo ở xã Hồ Thầu

Thứ hai - 24/08/2015 03:28 994 0
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của xã Hồ Thầu (Huyện Tam Đường) đã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Để có kết quả đó Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể nhân dân trong xã đã đặc biệt chú trọng thực hiện công tác dân vận. Từ đó tạo sự đoàn kết thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng nhau thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Đến bản Nhiều Sang (Hồ Thầu) hôm nay, đi trên những con đường bê tông sạch đẹp khang trang, chúng ta cảm nhận được vùng đất này đang thay đổi từng ngày. Có được kết quả đó là nhờ công tác “dân vận khéo” trong việc tuyên truyền vận động người dân cùng chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM. Trong gần 4 năm qua, nhân dân trong bản đã đóng góp trên 60 triệu đồng, hơn 1.700 ngày công lao động để thực hiện bê tông hóa gần 1 km đường giao thông nông thôn
          Chi bộ bản Khèo Thầu (Hồ Thầu) lại đạt được nhiều thành tích trong công tác vận động nhân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng KHKT vào sản xuất. Ông Phàn Tiến Ly – bí thư chi bộ 5 (bản Khèo Thầu) cho biết: “ Chi bộ đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, đưa các giống có năng xuất cao vào gieo trồng, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó năng xuất sản lượng các loại cây trồng ngày một tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12 hộ (2011) xuống còn 8 hộ (2014)”

Nhân dân trong xã tích cực đóng góp cho chương trình xây dựng NTM

Trong những năm qua, cấp ủy chính quyền xã Hồ Thầu luôn coi trọng công tác “Dân vận” trong thực hiện nhiệm chính trị của địa phương. Chính vì vậy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận thường xuyên được kiện toàn và đổi mới các nội dung công tác tuyên truyền theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể xã Hồ Thầu có những cách vận động khác nhau: Hội nông dân vận động hội viên tham gia sản xuất, kinh doanh, làm kinh tế giỏi; hội viên hội phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; hội viên cựu chiến binh cùng nhau gương mẫu, đi đầu trong hiến đất, làm đường; Đoàn thanh niên vận động đoàn viên xung kích đi đầu trong phong trào lập thân, lập nghiệp, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào phát triển kinh tế - xã hội và công tác trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hồ Thầu được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã đã đóng góp trên 351 triệu đồng, hàng chục nghìn ngày công lao động để cùng với sự đầu tư của Nhà nước làm được trên 17 km đường giao thông nông thôn. Đến nay, xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí nông thôn mới.
So với trước đây, diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân ở Hồ Thầu đã có nhiều đổi mới. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 16 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 10 triệu đồng so với năm 2011; bình quân lương thực đạt 888 kg/người/năm, tăng 218 kg/người/năm so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, nếu năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 34,23%, thì đến hết năm 2014 giảm xuống còn 22,46%. Các phong trào “dân vận khéo” trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, quốc phòng an ninh cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư.

Các mô hình dân vận khéo, giai đoạn (2011-2015) được Đảng ủy xã Hồ Thầu tặng giấy khen

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thầu - Chảo A Lai cho biết  “Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở xã Hồ Thầu đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân, tạo ra phong trào thi đua sôi nôi trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huy động tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới”

Tác giả: Trọng Hoản