Lễ công bố quyết định xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế giai đoạn 2011 - 2020

Thứ ba - 18/08/2015 22:07 3.564 0
Sáng ngày 14/8/2015, UBND xã Nà Tăm đã tổ chức lễ đón nhận Giấy chứng nhận đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020. Tới dự có đ/c Tẩn Thị Quế - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Trung tâm y tế và lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương.
Để thực hiện tốt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, sau  hơn 3 năm thực hiện chương trình xây dựng xã đạt chuẩn về y tế, Nà Tăm đã bám sát Quyết định số 4667 của Bộ Y tế và kế hoạch của UBND huyện về việc thực hiện chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020. Do đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã đề ra nghị quyết và chương trình về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và việc thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia của xã. Các đoàn thể chính trị - xã hội cũng tích cực tham gia và vận động nhân dân tham gia triển khai thực hiện các chương trình y tế, qua đó công tác tuyên truyền và đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí theo quy định cũng được tăng cường … Với sự nỗ lực đó đến tháng 6/2015 Nà Tăm đã được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Quang cảnh Lễ công bố quyết định xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã

Hiện trạm y tế Nà Tăm có đủ số cán bộ y bác sỹ theo đúng quy định trong đó gồm 3 y sỹ đa khoa, 1 nữ hộ sinh, 1 cán bộ dược, 1 điều dưỡng đa khoa và 1 cán bộ chuyên trách dân số, 100% bản có nhân viên y tế. Năm 2012 trạm y tế xã đã được đầu tư xây dựng khang trang, các trang thiết bị y tế cũng được đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân. Bên cạnh thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, trạm y tế xã Nà Tăm còn triển khai đầy đủ các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế theo quy định. Do đó, các đối tượng chính sách như người có công, người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi đều được khám, chữa bệnh miễn phí tại trạm, 100% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván và quản lý thai nghén theo quy định, 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin, các vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ngày một tăng, tỷ lệ người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 60%, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm từ 28,8% xuống còn 16,1%...

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đường trao Giấy chứng nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế cho xã Nà Tăm.

Tại buổi lễ, thay mặt các đ/c lãnh đạo huyện đ/c Tẩn Thị Quế - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chúc mừng thành quả mà xã và trạm Y tế Nà Tăm đã đạt được. Đồng thời, đ/c cũng đề nghị xã tiếp tục quan tâm phối hợp với Trung tâm y tế huyện chỉ đạo sát sao hơn tới việc duy trì chuẩn, riêng tập thể cán bộ y sỹ trạm tiếp tục trau rồi nghiệp vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, quản lý khai thác hiệu quả trang thiết bị y tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
          Nhân dịp này thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh đ/c Tẩn Thị Quế đã trao giấy chứng nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế cho xã Nà Tăm.

Tác giả: Hoàng Cường