TRƯỜNG THCS BẢN GIANG VỮNG TIN BƯƠC VÀO NĂM HỌC MỚI

Thứ năm - 13/08/2015 23:41 1.514 0
Chỉ còn gần một tuần nữa năm học mới 2015-2016 sẽ bắt đầu. Cùng chung khí thế rộn ràng của các em học sinh trong cả nước, thầy và trò Trường THCS Bản Giang đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện phục vụ công tác dạy và học cho năm học mới.
Là một trường nằm trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn, những năm qua đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục được giao. Năm học 2014-2015 vừa qua, trường vinh dự được đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia. Đó là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục cố gắng đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới. Ngay từ những ngày đầu tháng 8, nhà trường đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng vững tin sẵn sàng bước vào năm học mới 2015-2016.
          Nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học trong tình hình mới, nhà trường luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, hiện đại hóa. Trong năm học qua, nhà trường đã khai thác, sử dụng hiệu quả các phòng học bộ môn và phòng học chức năng: Tin học, thư viện, truyền thống, phòng hoạt động của các đoàn thể. Cơ sở vật chất đầy đủ, cảnh quan môi trường khang trang, thân thiện tạo điều kiện để thầy và trò nhà trường thực hiện tốt các phong trào thi đua gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được thể hiện qua những nội dung thiết thực, tạo sự chuyển biến rõ nét, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy và học tập.
          Trong năm học 2014-2015, nhà trường tích cực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá chất lượng tới tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, trong đó tập trung tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS. Bên cạnh đó, giáo viên còn tạo điều kiện, hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, tăng cường khả năng tự lập cho học sinh trong học tập. Các tổ chuyên môn đã có nhiều đổi mới trong sinh hoạt, tăng cường trao đổi, thảo luận các chủ đề, nội dung giảng dạy, từ đó rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn vướng mắc.
          Xác định hiệu quả của việc áp dụng các chương trình giáo dục mới vào giảng dạy sẽ gặp không ít khó khăn, nhà trường đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, các phương pháp mới vào giảng dạy. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường thưỡng xuyên được tham gia học tập bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, từng bước đáp ứng được yêu cầu dạy học trong tình hình mới.

Quét dọn tạo cảnh quan sân trường xanh-sạch - đẹp

Năm học 2014-2015, các chỉ tiêu đăng ký với phòng giáo dục của Nhà trường đều vượt chỉ tiêu, cụ thể cam kết về số lượng 99% thực hiện 99,6% vượt 0,6% so với đăng kí; Tỷ lệ chuyên cần cam kết 88% thực hiện 90% vượt 2% so với đăng kí ; Cam kết về chất lượng 96% thực hiện 96% đạt 100%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%, tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi tăng so với năm học trước. Toàn trường có 28 em đạt học sinh giỏi cấp trường, 9 em đạt học sinh giỏi cấp huyện tăng 7 em.
Bước vào năm học này, cũng là năm thứ 2 nhà trường áp dụng chương trình giáo dục phân hóa, và chương trình lấy chất lượng học sinh để đánh giá chất lượng giáo viên. Nên ngay từ đầu năm học nhà trường xác định, cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, nhà trường còn tập trung công tác nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Đến nay, 18 giáo viên của nhf trường đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, thường xuyên được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước đáp ứng yêu cầu giảng dạy và nâng cao chất lượng học tập.
          Chuẩn bị vào năm học mới 2015-2016, nhà trường đã tham mưu với chính quyền địa phương tiếp tục nâng cấp, sửa chữa, bổ sung cơ sở vật chất, chỉnh trang phòng học, trang thiết bị dạy học; tổ chức quét dọn, vệ sinh khuôn viên nhà trường để chuẩn bị cho một năm học hiệu quả, xứng đáng với danh hiệu trường chuẩn Quốc gia./.

Tác giả: Đức Toàn