Mắt sáng cho người cao tuổi

Thứ ba - 07/07/2015 21:49 1.210 0
Những năm qua, Ban đại diện người cao tuổi huyện đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người cao tuổi trên địa bàn. Trong đó, phải kể đến hiệu quả của chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”. Qua chương trình này, nhiều cụ đã được khám, chữa miễn phí các bệnh về mắt, đem lại ánh sáng cho người cao tuổi.
Tiếp tục thực hiện chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” theo tinh thần Nghị quyết đại hội IV người cao tuổi Việt Nam. Vừa qua Tam Đường đã tổ chức khám sàng lọc cho gần 50 người cao tuổi bị các bệnh về mắt, trong đó có 16 trường hợp bị đục thuỷ tinh thể được chỉ định cần phẫu thuật về mắt. Đây là đợt mổ mắt miễn phí lần thứ tư  tính từ năm 2012 đến nay cho người cao tuổi của các dân tộc huyện Tam Đường.
            Ngay từ sáng sớm, nhiều cụ ông, cụ bà, ở các xã, thị trấn trong huyện đã được con, cháu đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện để khám và mổ mắt miễn phí, do các Bác sĩ đến từ Viện mắt TW và trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh trực tiếp thực hiện.

Các bác sỹ đang khám sàng lọc mắt cho người cao tuổi

Trong lúc chờ đợi đến lượt mổ mắt, chúng tôi có dịp trò chuyện với bà Đặng Thanh Tâm 65 tuổi ở bản Trung Tâm - Thị trấn Tam Đường, bà cho biết: Mắt phải của tôi bị mờ khoảng 5 năm nay và thường xuyên chảy nước mắt khiến việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày của bà trở nên khó khăn hơn. Vì cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn nên chưa đi mổ được. Nay nghe thấy các Bác sỹ của Viện Mắt TW về khám và trực tiếp mổ bà phấn khởi lắm. Qua khám sàng lọc các bác sỹ chẩn đoán mắt phải của bà bị đục thuỷ tinh thể nếu không mổ thì sau này sẽ ảnh hưởng đến con mắt còn lại nên bà đã quyết định đi mổ.
          Không giống như bà Tâm, ông Lò Văn Trái 72 tuổi ở bản Mường Cấu - Thị trấn Tam Đường chia sẻ: Lần này đi mổ mắt là lần thứ 2, trước đó năm 2013 tôi cũng đã được mổ thay đục thuỷ tinh thể mắt trái, sau khi được thay thuỷ tinh thể con mắt trái của tôi đã sáng trở lại tôi phấn khởi lắm. Cuối năm 2014 mắt phải của ông bị mờ, đi khám ông được bác sỹ tư vấn nên mổ nốt mắt phải vì con mắt này cũng đã bị đục thuỷ tinh thể, ông cũng mong rằng sau khi mổ cả hai mắt của ông sẽ sáng lại như bình thường để ông có thể giúp đỡ được con cháu.

Cá bác sỹ Viện mắt TW đang mổ mắt thay đục thuỷ  tinh thể cho người cao tuổi

Bà Tâm và ông Trái chỉ là hai trong số hàng nghìn người cao tuổi trong cả nước đã nhận được sự hỗ trợ từ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Viện mắt TW để chữa các bệnh về mắt giúp người cao tuổi nhìn thấy lại ánh sáng và có cơ hội sống vui, sống khoẻ, sống có ích. Thông qua chương trình này, các cụ người cao tuổi đặc biệt là người cao tuổi nghèo, cô đơn, tàn tật, ở những vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số được khám, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt, được tặng kính nâng thị lực, phẫu thuật thay đục thuỷ tinh thể... Theo đó, sau 3 năm qua, toàn huyện Tam Đường đã có gần 1.978 người cao tuổi được khám, tư vấn các bệnh về mắt. Trong đó, 1.568 người cao tuổi được chữa mắt miễn phí với tổng số tiền là 457 triệu đồng, riêng quỹ mắt sáng người cao tuổi huyện hỗ trợ 101 triệu đồng... trong 6 tháng đầu năm 2015 có 577 cụ được khám, tư vấn các bệnh về mắt. Trao đổi với chúng tôi Ông Nguyễn Văn Dược - Trưởng ban đại diện ngườ cao tuổi huyện cho biết: Đây là lần thứ 4 chúng tôi phối hợp với Viện Mắt TW, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh và Bệnh viện đa khoa huyện tổ chức mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi của huyện nhà, hiện vẫn còn rất nhiều người cao tuổi nữa bị các bệnh về mắt mong muốn được mổ, chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm ủng hộ để chăm sóc người cao tuổi tốt hơn nữa.
          Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm lãnh đạo của huyện uỷ - HĐND - UBND huyện, sự hảo tâm của cán bộ, nhân dân các dân tộc, các doanh nghiệp trên địa bàn đã ủng hộ kinh phí cho chương trình. Hy vọng rằng, chương trình này ngày càng được nhân rộng để góp phần đem lại ánh sáng, niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người cao tuổi bị các bệnh về mắt trên địa bàn huyện Tam Đường nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

Tác giả: Hoàng Cường