Trường THPT Bình Lư trước kì thi tốt nghiệp THPT 2015

Thứ tư - 15/04/2015 10:52 1.544 0
Năm học 2014 – 2015 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo ( GD&ĐT) áp dụng kỳ thi THPT Quốc gia với nhiều điểm đổi mới quan trọng. Còn hơn 3 tháng nữa kỳ thi mới diễn ra nhưng thời điểm này trường THPT Bình Lư đã lên kế hoạch, tập trung ôn tập, tư vấn cho học sinh, sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 đạt được kết quả cao nhất.
   Thầy Vũ Chí Công – hiệu trưởng trường THPT Bình lư cho biết: “Ngay sau khi Bộ GD&ĐT triển khai đề án tổ chức kì thi theo điểm mới, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, làm tốt công tác tuyên truyền tới học sinh và phụ huynh học sinh về những điểm đổi mới trong kì thi tốt nghiệp THPT năm nay, đồng thời tổ chức phân luồng học sinh. Tư vấn và định hướng cho học sinh chọn môn thi phù hợp, phát huy được năng lực sở trường và phù hợp với nghề nghiệp sau này.” Để việc ôn tập hiệu quả, nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên có phương pháp giảng dạy đối với từng đối tượng học sinh. Đối với học sinh chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT, nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên giảng dạy giúp học sinh nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của chương trình. Còn với học sinh vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển vào Đại học, cao đẳng, nhà trường bố trí các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, tập trung nhiều thời gian ôn tập và tăng cường tự học của học sinh. Cô “ Nguyễn Thị Lương – GV trường THPT Bình Lư chia sẻ: “ Là giáo viên dậy bộ môn văn, để học sinh đạt kết quả cao nhất tôi tập trung ôn cho học sinh nắm vững được những kiến thức đã học trong sách giáo khoa và chuẩn theo kiến thức, kĩ năng. Làm quen với cấu trúc đề thi mới của Bộ GD&ĐT, hướng dẫn nắm vững cấu trúc đó và luyện đề để cho học sinh làm thuần thục các dạng đề thi mới, tổ chức kiểm tra thường xuyên để đôn đốc học sinh học bài. ”.

Một tiết ôn tập tại trường THPT Bình Lư

Đây là năm đầu tiên thực hiện gộp 2 kì thi tốt nghiệp THPT va Đại học, CĐ vào làm một nên cũng gây ra cho học sinh tâm lý hoang mang, lo lắng. Song với sự tận tình giảng dạy, tư vấn của nhà trường, học sinh đã vững tin để bước vào kì thi sắp tới với quyết tâm cao nhất. Em Nguyễn Thảo Phương – Học sinh lớp 12A3 tâm sự: “ Như các năm trước, sau khi thi tốt nghiệp, chúng em vẫn còn thời gian ôn tập để luyện thi cao đẳng , đại học, nhưng năm nay, gộp 2 kì thi vào làm một, em và các bạn khối 12 khá lo lắng. Nhưng nhờ sự giảng dạy tận tình của thầy cô giáo và nỗ lực của bản thân, em đã chuẩn bị tâm lý và kiến thức sẵn sàng cho kì thi với mong muốn đạt được kết quả cao nhất.  ”

Năm học 2014 – 2015, trường THPT Bình Lư có 118 học sinh khối 12. Theo đăng ký, thời điểm này, toàn trường có 59 học sinh đăng ký dự thi cụm liên tỉnh tại Phú Thọ để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào Đại học, cao đẳng, số còn lại sẽ dự thi tại tỉnh để sử dụng kết quả công nhận tốt nghiệp THPT.  Em Nguyễn Thị Thảo – Học sinh lớp 12A3 cho biết : “ Được thầy, cô tư vấn hướng nghiệp và với lực học của mình, em chỉ đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và sẽ theo học các lớp dạy nghề để mình có được một công việc có mức thu nhập ổn định trong tương lai .”

Cùng với tập trung ôn tập kiến thức cơ bản, Nhà trường cũng bám sát các mẫu đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT để hướng dẫn các em ôn tập. Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của giáo viên và học sinh nhà trường thì đề thi tương đối khó. “Mức độ phân hóa tương đối cao. Với học sinh trung bình hoặc yếu một chút có thể đạt được 4 điểm. Để đạt được điểm 7 trở lên, đòi hỏi học sinh phải thực sự nắm chắc kiến thức và có độ tư duy thật tốt”… cô Phạm Thị Ninh – GV bộ môn Hóa – trường THPT Bình Lư cho biết.

Là năm đầu tiên thực hiện nhiều điểm đổi mới trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia, cũng đã có những áp lực, tâm lý lo sợ hơn đối với cả học sinh và phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, với sự chủ động của nhà trường trong công tác giảng dạy, nâng cao kiến thức và tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, trường THPT Bình Lư đã và đang sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp THPT 2015 sắp diễn ra đạt kết quả cao nhất ./.

Tác giả: Trọng Hoản - Yến Thanh